Lí bd

T

thuy_nhung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Minh và Nam đứng ở 2 địa điểm M, N cách nhau 750m trên 1 bãi sông. Khoảng cách từ Mình đến sông là 150 m, từ Nam đến sông là 600m. Tỉnh thời gian ngắn nhất để Minh chạy ra sông múc 1 thùng nước để mang dến chỗ Nam. Cho biết đoạn sông thẳng. Vận tốc của Minh là 2m/s.
<giúp mình với nha, sáng mai mình đi học rồi>
 
Last edited by a moderator:
P

poro_poro

Mình định đăng hình như lại không được.

Bài giải thế này.

Đầu tiên tìm quảng đường Nam cần đi đến chỗ Minh:
Gồm quảng đường điểm N đến bờ sông và từ bờ sông đến điểm M là đường chéo trong một Hình chữ nhật là MB có 2 cạnh là 150m và 750m, ta áp dụng Py-ta-go:
\Rightarrow [TEX]MB^2[/TEX] = [TEX]150^2[/TEX] + [TEX]750^2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]MB^2[/TEX] = 22500 + 562500
\Rightarrow [TEX]MB^2[/TEX] = 585000
\Rightarrow MB = 764,9 ( sắp xỉ )
\Rightarrow 764,9 + 600 = 1364,9 (m)
Từ đó: t=[TEX]\frac{s}{v}[/TEX] =[TEX] \frac{1364,9}{2}[/TEX] = 682.45 ( s )
 
C

conan193

Mình định đăng hình như lại không được.

Bài giải thế này.

Đầu tiên tìm quảng đường Nam cần đi đến chỗ Minh:
Gồm quảng đường điểm N đến bờ sông và từ bờ sông đến điểm M là đường chéo trong một Hình chữ nhật là MB có 2 cạnh là 150m và 750m, ta áp dụng Py-ta-go:
\Rightarrow [TEX]MB^2[/TEX] = [TEX]150^2[/TEX] + [TEX]750^2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]MB^2[/TEX] = 22500 + 562500
\Rightarrow [TEX]MB^2[/TEX] = 585000
\Rightarrow MB = 764,9 ( sắp xỉ )
\Rightarrow 764,9 + 600 = 1364,9 (m)
Từ đó: t=[TEX]\frac{s}{v}[/TEX] =[TEX] \frac{1364,9}{2}[/TEX] = 682.45 ( s )

phụ zụ quý khách
có hình ảnh đẹp cực kì lun há há
1309572558953315174_574_574.jpg
 
C

cass_dbsk_forever

bai nay giai nhu cac cau dung roi haha.......................................................................hihihihihihihi
 
B

bananamiss

Minh và Nam đứng ở 2 địa điểm M, N cách nhau 750m trên 1 bãi sông. Khoảng cách từ Mình đến sông là 150 m, từ Nam đến sông là 600m. Tỉnh thời gian ngắn nhất để Minh chạy ra sông múc 1 thùng nước để mang dến chỗ Nam. Cho biết đoạn sông thẳng. Vận tốc của Minh là 2m/s.
<giúp mình với nha, sáng mai mình đi học rồi>

Mình định đăng hình như lại không được.

Bài giải thế này.

Đầu tiên tìm quảng đường Nam cần đi đến chỗ Minh:
Gồm quảng đường điểm N đến bờ sông và từ bờ sông đến điểm M là đường chéo trong một Hình chữ nhật là MB có 2 cạnh là 150m và 750m, ta áp dụng Py-ta-go:
\Rightarrow [TEX]MB^2[/TEX] = [TEX]150^2[/TEX] + [TEX]750^2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]MB^2[/TEX] = 22500 + 562500
\Rightarrow [TEX]MB^2[/TEX] = 585000
\Rightarrow MB = 764,9 ( sắp xỉ )
\Rightarrow 764,9 + 600 = 1364,9 (m)
Từ đó: t=[TEX]\frac{s}{v}[/TEX] =[TEX] \frac{1364,9}{2}[/TEX] = 682.45 ( s )


poro_poro, sai rồi anh bạn, cái hình cũng sai ..

sieuthiNHANH2011071219228ntc1yjm0mj1075398.jpeg


thế này nhé,quãng đường ngắn nhất sẽ là đoạn AM + AN

[TEX]\triangle ANC \ ::: \ \sqrt{MN^2-NC^2}=MC \Rightarrow MC=600 \Rightarrow AB=600[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \triangle ABN[/TEX] vuông cân tại B

[TEX]\Rightarrow AN=\sqrt{2.600^2}=600\sqrt{2}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow MA+AN=150+600\sqrt{6} \Rightarrow t \approx \frac{150+600\sqrt{2}}{2}[/TEX]

:D
thấy kq khác với poro :))
 
C

cobonla_1996

Minh và Nam đứng ở 2 địa điểm M, N cách nhau 750m trên 1 bãi sông. Khoảng cách từ Mình đến sông là 150 m, từ Nam đến sông là 600m. Tỉnh thời gian ngắn nhất để Minh chạy ra sông múc 1 thùng nước để mang dến chỗ Nam. Cho biết đoạn sông thẳng. Vận tốc của Minh là 2m/s.
<giúp mình với nha, sáng mai mình đi học rồi>

MN.jpg

Láy M" đối xứng M qua bờ sông a. Nối MM' \bigcap_{}^{} a ={I}
Gọi A là điểm trên bờ sông để Minh đến múc nước.
Trong Tam giác AM'N có: AN + AM' > NM' (bất đẳng thức tam giác)
Mà AM' = AM
Vậy để (MA + NA) min \Rightarrow (M'A + AN) min \Leftrightarrow A trùng I
Kẻ MC vuông góc NK, M'D vuông góc NK
Trong tam giác vuông MNC có:
CodeCogsEqn2.gif


Trong tam giác vuông NM'D có:
CodeCogsEqn3.gif

\Rightarrow M'N ~ 960 (m)

Thời gian ngắn nhất để Minh múc nước là:
t ~ 960 : 3 = 480s = 8ph
%%-
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom