Vật lí 8 Lí 8

Đặng Quốc Khánh 10CA1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng tám 2018
1,120
1,467
191
20
Hải Dương
THCS Phan Bội Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 người đứng cách đường thẳng 1 khoảng 50m. Ở trên đường có 1 ôtô đang chạy lại gần anh ta với v1=10m/s. Khi người ấy thấy ôtô còn cách mình 130m thì bắt đầu chạy ra đường để đón ôtô i. Hỏi người ấy chạy hướng nào đẻ đi với vt nỏ nhất, với vận tốc nhỏ nhất là bao nhiêu?
@trà nguyễn hữu nghĩa @Dương Minh Nhựt @Trai Họ Nguyễn @sonnguyen05 @minhsssss @Bút Bi Xanh @Tất cả các TV của HMF zô đây

Quên mất: Cô bảo bài này dùng sin với cos gì gì đấy
@Trai Họ Nguyễn @sonnguyen05 @Dương Minh Nhựt
Help me please!!! @trà nguyễn hữu nghĩa

Ai đó PRO vật lí hãy giúp em
Em biết là làm vầy có thể bị spam nhưng mong sự tha thứ vì em ko mún trôi bài
 
Last edited by a moderator:

mh576ykc

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tám 2018
67
20
21
18
Bắc Ninh
Thcs Song Hồ
Ai đó PRO vật lí hãy giúp em
Em biết là làm vầy có thể bị spam nhưng mong sự tha thứ vì em ko mún trôi bài
gọi dm ng đó dúng là A
chooxxe lúc cách ng đó 130 m là B
dm ng đó gặp xe là C
Áp dụng định lý PTG trong tg vuông ABC ta có
ab^2=bc^2+ac^2
=>bc=120m(bn tự tính nhé)
=>thời gian đe xe đi từ B đen C là 120:10=12s
V nhỏ nhất của ngf đi bộ là 50:12=25/6 m/s
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
1 người đứng cách đường thẳng 1 khoảng 50m. Ở trên đường có 1 ôtô đang chạy lại gần anh ta với v1=10m/s. Khi người ấy thấy ôtô còn cách mình 130m thì bắt đầu chạy ra đường để đón ôtô i. Hỏi người ấy chạy hướng nào đẻ đi với vt nỏ nhất, với vận tốc nhỏ nhất là bao nhiêu?
@trà nguyễn hữu nghĩa @Dương Minh Nhựt @Trai Họ Nguyễn @sonnguyen05 @minhsssss @Bút Bi Xanh @Tất cả các TV của HMF zô đây
upload_2018-10-22_20-42-38.png
tính được BH = 120m (Pytago)
Có 2 hướng chạy, theo hướng AC hoặc AD.
Theo AC:
dùng định lý cos ta được: [tex]AC^2 = AB^2 + BC^2 - 2AB.BC.\cos ABC[/tex]
[tex]\cos ABC = \frac{BH}{AB} = ?[/tex]
[tex]AC^2 = AH^2 + CH^2 = AH^2 + (BH - BC)^2[/tex]
thay hết vào pt trên tìm được BC.
có BC tìm được AC.
[tex]t = \frac{AC}{v_n} = \frac{BC}{v_o} \Rightarrow v_n = \frac{AC}{BC}.v_o = ?[/tex]
làm tương tự với trường hợp chạy theo AD rồi chọn trường hợp có v nhỏ nhất.
 
Last edited:

Đặng Quốc Khánh 10CA1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng tám 2018
1,120
1,467
191
20
Hải Dương
THCS Phan Bội Châu
Anh la,f chi tiết đcko ạ?

Yes..Anh sửa đi, sai ở đâu nhỉ?
À mà dịnh lí có là gì ấy nhỉ :v
 
Last edited by a moderator:

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Sửa lại bài một chút, lúc nãy nôn làm sai tùm lum hết :)
Người đó chỉ chạy theo một hướng mà không biết là AC hay AD.
Giải ra nếu BC > BH thì chạy theo AD với BD = BC
[tex]v_n^2 = (\frac{AC}{t})^2 = (\frac{AC}{BC}.v)^2 = \frac{AH^2 + (BH - BC)^2}{BC^2}.v^2 = \frac{50^2 + 120^2 - 2.120.BC + BC^2}{BC^2}.v^2[/tex]
biến đổi tiếp: [tex]v_n^2 = (\frac{16900}{BC^2} - \frac{240}{BC} + 1).v^2[/tex]
đây là pt bậc 2 nên: [tex]v_{min}^2 = -\frac{\Delta }{4a}.v^2 = \frac{50}{13}m/s[/tex]
Khi đó: [tex]BC = -\frac{2a}{b} = ?[/tex]
 

Đặng Quốc Khánh 10CA1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng tám 2018
1,120
1,467
191
20
Hải Dương
THCS Phan Bội Châu
Key: Giả sử gọi vị trí người đứng là B, vị trí xe là C, vị trí xe và người gặp nhau theo hướng vuông góc là A. D là nơi mà người và xe gặp nhau khi người đi với vận tốc nhỏ nhất.Dễ dàng tính AC=120m (định lí Pytago)
Kẻ DE vuông góc BC.
[tex]sinC = \frac{BD}{BC}, sinDBE = \frac{DE}{BD} => \frac{sinC}{sinBDE} = \frac{BD}{DC} (1)[/tex]
Thời gian ô tô và người đi bằng nhau =>[tex]=> \frac{BD}{v_{n}} = \frac{CD}{v_{xe}} => v_{n}= v_{xe} . \frac{sinC}{sinDBE} =>v_{n}min <=> sinDBEmax <=>DBE = 90^{0}[/tex]
Lúc này, vận tốc người là: [tex]v_{n} = v_{xe}. \frac{sinC}{sinDBE}=v_{xe}.\frac{AB}{BC.sinDBE}=\frac{50}{130.1}=3,85 m/s[/tex]
@trà nguyễn hữu nghĩa Anh xem cách này có hay hơn không :D
 
Last edited:

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Key: Giả sử gọi vị trí người đứng là B, vị trí xe là C, vị trí xe và người gặp nhau theo hướng vuông góc là A. D là nơi mà người và xe gặp nhau khi người đi với vận tốc nhỏ nhất.Dễ dàng tính AC=120m (định lí Pytago)
Kẻ DE vuông góc BC.
[tex]sinC = \frac{BD}{BC}, sinDBE = \frac{DE}{BD} => \frac{sinC}{sinBDE} = \frac{BD}{DC} (1)[/tex]
Thời gian ô tô và người đi bằng nhau =>[tex]=> \frac{BD}{v_{n}} = \frac{CD}{v_{xe}} => v_{n}= v_{xe} . \frac{sinC}{sinDBE} =>v_{n}min <=> sinDBEmax <=>DBE = 90^{0}[/tex]
Lúc này, vận tốc người là: [tex]v_{n} = v_{xe}. \frac{sinC}{sinDBE}=v_{xe}.\frac{AB}{BC.sinDBE}=\frac{50}{130.1}=3,85 m/s[/tex]
@trà nguyễn hữu nghĩa Anh xem cách này có hay hơn không :D
có giống kết quả không nhỉ, chỉ sợ cách a sai thôi.
Cách này chắc là hay hơn rồi
 
Top Bottom