[lí 8]

C

celebi97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một nhiệt lượng kế đựng 2 kg nước ở nhiệt độ 15 độ C.cho một khối nước đá ở nhiệt độ
-10 độ C vào nhiệt lượng kế. sau khi đạt cân bằng nhiệt người ta tiếp tục cung cấp cho nhiệt lượng Q= 158 KJ thì nhiệt độ của nhiệt lượng kế đạt 10 độ C.cần cung cấp thêm bao nhiêu nhiệt lương để nước bắt đầu sôi? bỏ qua sự truyền nhiệt cho nhiệt lượng kế va môi trường.biết:
nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kg.độ
nhiệt dung riêng của nước đá là 1800J/kg.độ
nhiệt độ nóng chảy của nước đá là 34.10 luỹ thừa 4 J/kg
;)
 
T

thangprodk1997

Không có khối lượng miếng nước đá hay là nhiệt độ cân bằng à???????????
Đề thế làm sao đây?
 
C

celebi97

Đặt[TEX] m_1=2kg, t_1=15^oC, t_2=-10, Q=158 KJ, t_3=10, C_1= 4200 J/kg, C_2=1800 J/kg, lamda = 34.10^4 J/kg.[/TEX]
khối lượng của đá là [TEX]m_2[/TEX]
Nhiệt lượng cần cung cấp để nước sôi là: [TEX]Q_1=(m_1+m_2).C_1.(100-t_3)[/TEX]
Vậy Thắng cần tìm [TEX]m_2[/TEX], để tìm được [TEX]Q_1[/TEX]
Giải hệ phương trình:
nhiệt do nước tỏa ra = nhiệt do đá thu vào
158 KJ= nhiệt thu vào của (nước ban đầu, nước do đá tan ra, hoặc cả đá nữa)


Để giải hệ này, nên chia ra làm 3 trường hợp.
Th1: Khi cân bằng nhiệt giữa nước và đá thì đá đã tan hoàn toàn và tiếp tục nhận nhiệt từ nước để tăng nhiệt độ đến giá trị [TEX]t_{12}[/TEX] nào đó.
Th2: Khi cân bằng nhiệt giữa nước và đá thì đá vừa tan hết, nhiệt độ khi đó là [TEX]t_{12}=0[/TEX]
Th3: Khi cân bằng nhiệt giữa nước và đá thì đá chưa tan hết, tiếp tục nhận nhiệt Q để tan và tăng nhiệt độ.

Với Th1 ta có hệ:
[TEX]m_1.(t_1-t{12}).C_1 = m_2.lamda + m_2.(t_{12}-t_{2}).C_{2}[/TEX]
[TEX] 158 KJ = (m_1+m_2).C_1.(t_3-t_{12})[/TEX]
giải ra em sẽ tim được [TEX]t_{12}[/TEX] và [TEX]m_2[/TEX].
TH2: Đá vừa tan hết [TEX]t_{12}=0[/TEX]
[TEX]m1.(t_1-t_{12}).C_1 = m_2.lamda[/TEX]
[TEX] 158 KJ=(m_1+m_2).(t_3-t_{12}).C_1[/TEX]
Th3: Đá tan một phần: [TEX]t_{12}=0[/TEX]
[TEX]m_1.(t_1-t_{12}).C_1 = m{2'}.lamda[/TEX]
[TEX]158 KJ = (m_1+m_{2'}).(t_3-t_{12}).C_1 + m_{2''}.lamda. [/TEX]
[TEX] m_2=m_{2'}+m_{2''}[/TEX] Hình như sai:-SS
 
T

thangprodk1997

Thưa bác nam kính mến!! Cháu cũng nghĩ như bác rồi nhưng bài làm rất dài+lan man. Vậy nên kết luận câu cuối là tác giả bài tập này hơi có vấn đề xíu..............
 
Top Bottom