Vật lí [lí 8]

H

hoanga7a4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 2 bình cách nhiệt, bình thứ nhất chứa 4 lit nước ở 80 C,bình thứ 2 chứa 2 lít nước ở 20 C.Người ta rót một ca nước từ bình 1 sang bình 2, khi bình 2 đã cân bằng nhiệt thì lại rót một ca nước từ bình 2 sang bình 1 để lượng nước 2 bình như lúc đầu.Nhiệt độ nước ở bình 1 khi cân bằng là 74 C.Xác định lượng nước đã rót?
 
N

nguoiquaduong019

trả lời

Có 2 bình cách nhiệt, bình thứ nhất chứa 4 lit nước ở 80 C,bình thứ 2 chứa 2 lít nước ở 20 C.Người ta rót một ca nước từ bình 1 sang bình 2, khi bình 2 đã cân bằng nhiệt thì lại rót một ca nước từ bình 2 sang bình 1 để lượng nước 2 bình như lúc đầu.Nhiệt độ nước ở bình 1 khi cân bằng là 74 C.Xác định lượng nước đã rót?

gọi m là khối lượng nước đã rót ( cũng là khối lượng nước trong 1 ca)
t là nhiệt độ cuối cùng ở bình 2

khi rót lần thứ nhất, ta có pt cân bằng nhiệt:
m. (80 - t) = 2. ( t-20)

[TEX]=> m = \frac{2. (t -20)}{80- t} (1)[/TEX]

khi rót lần thứ 2, ta có pt cân bằng nhiệt:
m. (74- t) = 3,5 ( 80- 74)
<=> m( 74 - t) = 21

[TEX]=> m = \frac{21}{74 -t}(2)[/TEX]

từ (1); (2)
[TEX]=>\frac{2. (t -20)}{80- t}= \frac{21}{74 -t}(2)[/TEX]

giải pt trên, ta tìm được : t = 32 *C

[TEX]=> m = \frac{21}{74 -32} = 0,5 (kg)[/TEX]
 
H

hoanga7a4

Chị nguoiquaduong019 ơi!Em thấy bài làm của chị còn chỗ sai:"khi rót lần hai, ta có pt cân bằng nhiệt:m.(74-t)=3.5(80-74)" em xin hỏi 3.5 chị lấy ở đâu?Theo em thì đáp số bằng 0.25 kg
 

Lê Thanh Hải

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng mười hai 2017
1
1
1
22
Đắk Lắk
THCS nguyễn chí thanh
mình giải nè :v
gọi x là lượng nước rót là nhiệt độ cân bằng. Ta có:
Q1=Q2

[tex]\Leftrightarrow[/tex] x.(80-y)=2.(y-20)

[tex]\Rightarrow[/tex] x=[tex]\frac{2y-40}{80-y}[/tex] (1)

lần 2 rót ta có:

x.(74-y)=(4-x).(80-74) (2)

Thay (1) vào (2) suy ra:

y=32 độ C

thay y vào (1):

[tex]\Rightarrow[/tex] x=0,5 kg
 
Top Bottom