[Lí 8]Vận tốc

Q

qazplm654

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Quãng đường AB dài 100km. Có 2 người đi xe đạp ngược chiều, khởi hành cùng lúc và dự định sau 5h gặp nhau. Nhưng khi đi được 1h40', người đi từ A bị hỏng xe, phải dừng lại 40' để sửa rồi mới đi tiếp. Do đó phải mất 5h22' kể từ lúc khởi hành, họ mới gặp nhau. Tính vận tốc mỗi người.
 
T

toiyeu9a3

Gọi vận tốc của mỗi người là a, b
Ta có: a + b = $\dfrac{100}{5}$ = 20
và $\dfrac{47}{10}a + \dfrac{161}{30}b = 100$
-> a=11;b=9
 
Last edited by a moderator:
K

kienduc_vatli

gọi $v_1$ và $v_2$ lần lượt là vận tốc của người 1 và người 2
- trong 5h người 1 đi được quãng đường là:
[TEX]s_1 = v_1.t = v_1. 5[/TEX]
- trong 5h người 1 đi được quãng đường là:
[TEX]s_2 = v_2.t = v_2. 5[/TEX]
vì 2 xe đi ngược chiều nên ta có:
[TEX]s_1+s_2=100[/TEX]
[TEX]=> v_1. 5+ v_2. 5=100 [/TEX] (1)
* thực tế nhưng khi đi được 1h40', người đi từ A bị hỏng xe, phải dừng lại 40' để sửa rồi mới đi tiếp. Do đó phải mất 5h22' kể từ lúc khởi hành, họ mới gặp nhau
=> thời gian đi của xe 1 là: [TEX]5h22'-40'=\frac{161}{30}-\frac{2}{3}= 4,7h[/TEX]
quảng đường đi được của xe 1 là:
[TEX]s_1'= v_1.t'= 4,7v_1[/TEX]
quảng đường đi được của xe 2:
[TEX]s_2'=v_1.t'=\frac{161}{30} .v_2[/TEX]
vì 2 xe đi ngược chiều nên ta có:
[TEX]s_1'+s_2'=100[/TEX]
[TEX]=>4,7v_1+\frac{161}{30} .v_2=100 (2)[/TEX]
từ (1) và (2) => [TEX]v_1= 11km/h; v_2= 9km/h[/TEX]
 
Top Bottom