[lí 8] Sự chuyển hoá và bảo toàn cơ năng

C

cuncon2395

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

gấp gấp gấp............mọi người giúp với..........
Bài 1: Một người đi xe đạp thả cho xe tự đi từ đỉnh dốc xuống chân dốc .Đến chân dốc ,xe đi thêm 1 quãng đường dài nữa rồi mới dừng lại. Hãy giải thick???
Bài 2: 1 vật đc bắn lên từ 1 độ cao h cack mặt đất theo phương thẳng đứng với vận tốc [TEX]v_0[/TEX]. Giả sử ma sát của ko khí là ko đáng kể. Sau 1 thời gian vật rơi xuống đất .Khi chạm đất ,vận tốc của vật có độ lớn
a. bằng độ lớn vận tốc lúc bắn
b. lớn hơn độ lớn vận tốc lúc bắn
c. nhỏ hơn vận tốc lúc bắn
d. ko thể so sánh với độ lớn vận tốc lúc bắn vì ko đủ dữ kiện

 
L

linh_tinhnghich_9x

câu 1: ko hiểu đề
câu 2: b(động năng lớn nhất)
Trời ơi! lại 50 kí tự
 
P

proechcom

theo pro thì kết quả là :
câu hỏi 1 : ở đỉnh dốc là thế năng lớn nhất và động năng nhỏ nhất,khi xe xuống chân dốc thì thế năg giảm dần và động năng tăng dần <=> vận tốc tăng dần nên xe cần đi quãng đường dài nữa để dừng lại (có ma sát của không khí làm xe dần dần ngừng chuyển động, và còn có cả quán tính để vật tiếp tục chuyển động xuống dưới dốc )
câu hỏi 2: khi ở độ cao h so với mặt đất thì quả bóng có thế năng lớn nhất và động năng nhỏ nhất nên khi thả quả bóng xuống thì thế năng giảm dần và động năng tăng dần .Vậy khi xuống tới mặt đất thì động năng lớn nhất và thế năg nhỏ nhất ,vậy vận tốc lúc này là lớn nhất nê B LÀ ĐÚNG
 
Last edited by a moderator:
O

ovr_luv

1.xe đi thêm 1 quãng nữa là do QUÁN TÍNH, còn nếu giải thích về MẶT NĂNG LƯỢNG thì: khi xe xuống chân dốc thì thế năg chuyển hoá thành động năng
2.B(lớn hơn) vì gần Trái đất nên lực hút mạnh, TN chuyển hoá thành ĐN

mình nghĩ là đúng đó, nhớ thanks cho mjnh` nhak:D
 
B

brandnewworld

gấp gấp gấp............mọi người giúp với..........
Bài 1: Một người đi xe đạp thả cho xe tự đi từ đỉnh dốc xuống chân dốc .Đến chân dốc ,xe đi thêm 1 quãng đường dài nữa rồi mới dừng lại. Hãy giải thick???
Bài 2: 1 vật đc bắn lên từ 1 độ cao h cack mặt đất theo phương thẳng đứng với vận tốc [TEX]v_0[/TEX]. Giả sử ma sát của ko khí là ko đáng kể. Sau 1 thời gian vật rơi xuống đất .Khi chạm đất ,vận tốc của vật có độ lớn
a. bằng độ lớn vận tốc lúc bắn
b. lớn hơn độ lớn vận tốc lúc bắn
c. nhỏ hơn vận tốc lúc bắn
d. ko thể so sánh với độ lớn vận tốc lúc bắn vì ko đủ dữ kiện


Câu 1: lúc lăn xuống dốc, người đã và xe đã tác dụng lên bánh xe một lực có cường độ bằng trọng lượng của chúng nên và do sức cản của mặt đường nằm ngang nên xe sẽ lặn bánh xuống dưới. Muốn CM thuyết trên là đúng thì các bạn thử thả một vật (có trọng lượng nhẹvaf vật này không có gắng banh xe (hay máy cơ đơn giản khác) lên quảng đường đó thì vật không lăn xuống dốc; hoặc bạn cưỡi e đạp nhưng ko đạp bàn đạp thì xe ko chạy (quãng đường bằng).
Còn tại sao xe lăn thêm 1 quãng đường nữa là do "lực dư" khi ở trên dốc đã sinh ra.

Câu 2:c. Nhỏ hơn vận tốc lúc ban đầu. Vì khi vật bay lên độ cao h và rơi xuống với vận tốc rất lớn (thế năng lớn - đang chuyển hóa từ thế năng sang động năng) đến khi chạm đất thì thế năng chuyển hóa hoàn toàn sang động năng (lúc này lực phân bố vào đất - cái thuyết này mình nghỉ ra nhưng ko biết có đúng ko) nên khi vật nảy lên thì lực nảy đã giảm nghĩa là động năng giảm hay vận tốc của vật cũng giảm.
 
B

brandnewworld

Câu 1: lúc lăn xuống dốc, người đã và xe đã tác dụng lên bánh xe một lực có cường độ bằng trọng lượng của chúng nên và do sức cản của mặt đường nằm ngang nên xe sẽ lặn bánh xuống dưới. Muốn CM thuyết trên là đúng thì các bạn thử thả một vật (có trọng lượng nhẹvaf vật này không có gắng banh xe (hay máy cơ đơn giản khác) lên quảng đường đó thì vật không lăn xuống dốc; hoặc bạn cưỡi e đạp nhưng ko đạp bàn đạp thì xe ko chạy (quãng đường bằng).
Còn tại sao xe lăn thêm 1 quãng đường nữa là do "lực dư" khi ở trên dốc đã sinh ra.
Cái này mình CM theo trọng lượng chứ không theo cơ năng, còn theo cơ năng thì giống các bạn

Câu 2:c. Nhỏ hơn vận tốc lúc ban đầu. Vì khi vật bay lên độ cao h và rơi xuống với vận tốc rất lớn (thế năng lớn - đang chuyển hóa từ thế năng sang động năng) đến khi chạm đất thì thế năng chuyển hóa hoàn toàn sang động năng (lúc này lực phân bố vào đất - cái thuyết này mình nghỉ ra nhưng ko biết có đúng ko) nên khi vật nảy lên thì lực nảy đã giảm nghĩa là động năng giảm hay vận tốc của vật cũng giảm.

Câu 1-2: Mình CM không giống theo SGK chỉ theo sự thật mình nghĩ ra về khoa học tự nhiên.
 
P

proechcom

theo tự nhiên thì theo pro vẫn là sai ,pro đảm bảo đó ,bài của pro chi tiết nhất ,cảm ơn pro đi
 
B

billy_nguyentuan

câu 1:theo bài học trước là do quán tính kòn bài mới học thì ở đỉnh dốc là thế năng lớn nhất và động năng nhỏ nhất,khi xe xuống chân dốc thì thế năg giảm dần và động năng tăng dần và vận tốc cũng tăng theo
=> xe chạy 1 đoạn mới kiss và sức cản của gió hoặc ma sát xe dần dần dừng lại
câu 2: theo Billy thì đáp án B là đúng
giải thích thì hên xui ah
 
A

a.anh88

các bạn nói gì mình ko hỉu theo mình khi xuống thi se bi ma sat nghỉ tác đụng nên đi từ từ sẽ dừng lại!!!!!!!!!!!!!!!!!!!1
 
K

kegiaumat113

gấp gấp gấp............mọi người giúp với..........
Bài 1: Một người đi xe đạp thả cho xe tự đi từ đỉnh dốc xuống chân dốc .Đến chân dốc ,xe đi thêm 1 quãng đường dài nữa rồi mới dừng lại. Hãy giải thick???
Bài 2: 1 vật đc bắn lên từ 1 độ cao h cack mặt đất theo phương thẳng đứng với vận tốc [TEX]v_0[/TEX]. Giả sử ma sát của ko khí là ko đáng kể. Sau 1 thời gian vật rơi xuống đất .Khi chạm đất ,vận tốc của vật có độ lớn
a. bằng độ lớn vận tốc lúc bắn
b. lớn hơn độ lớn vận tốc lúc bắn
c. nhỏ hơn vận tốc lúc bắn
d. ko thể so sánh với độ lớn vận tốc lúc bắn vì ko đủ dữ kiện
ban oi cho mjnh` nói vaj`cau nha cho mjnh` lam wen truoc tien rôi` giup ban ne`:
bà 1.vjj` khj xuong doc tuc la` the nang dang giam con` dong nang dang tang cho nen khj xuong chan doc luc nay` dong nang se~ khoang ban`g the nang (ve` nang luong nha ,khoang bang vj` do co ma sát nha ban) va` tiep tuc chuyen dong them mot quang nua~ rội` dug` lại khj xuong doc
bâj`2 theo mjnh nhat dinh la` cau b ban ah vj` day la` truong hop ly tuong~ :D neu ban muon gjaj thjk thj` nọ
mjnh` tieng
mjnh` hoc lop 8
ah cho mjnh` noj' them de chung mjnh vat nay` lon hay bang hay nho la` rat de~ nhung de sát thuc duoc thj` ta phạ dua theo công thuc do la`
P.h=1/2.m.v^2
tu` do ta se~ bik duoc v se nhu the nao`doi' voj' van toc ban vat len ban ah:D
 
Last edited by a moderator:
H

hungzeio

nè!!!

gấp gấp gấp............mọi người giúp với..........
Bài 1: Một người đi xe đạp thả cho xe tự đi từ đỉnh dốc xuống chân dốc .Đến chân dốc ,xe đi thêm 1 quãng đường dài nữa rồi mới dừng lại. Hãy giải thick???
Bài 2: 1 vật đc bắn lên từ 1 độ cao h cack mặt đất theo phương thẳng đứng với vận tốc [TEX]v_0[/TEX]. Giả sử ma sát của ko khí là ko đáng kể. Sau 1 thời gian vật rơi xuống đất .Khi chạm đất ,vận tốc của vật có độ lớn
a. bằng độ lớn vận tốc lúc bắn
b. lớn hơn độ lớn vận tốc lúc bắn
c. nhỏ hơn vận tốc lúc bắn
d. ko thể so sánh với độ lớn vận tốc lúc bắn vì ko đủ dữ kiện
khi ở trên đỉnh dốc thế năng lớn nhất càng xuống dốc dộ cao càng giảm thế năng chuyển dần thành động năng đến cuối dốc vận tốc của xe la` lớn nhất do xe ko thể dừng lại đột ngột nên fai3 di tiếp 1 đoạn nũa mới có thể dừng lại vì có woán tính .
Câu 2: chọn b vì khi rớt xuống vật có vận tốc lớn hơn khi quăng lên

hya thì thank cho mình vui nha bạn!!!!:)>-
 
V

vomanhduy

Câu 2: đáp án là a
Vì không có lực cản của không khí nên công năng của vật sẽ không bị mất đi. Khi quăng lên cao, động năng chuyển thành thế năng, vận tốc giảm dần đến độ cao nhất định, toàn bộ công năng chuyển thành thế năng khiến vật rơi xuống. Đến khi chạm mặt đất, thế năng lại chuyển hóa thành động năng và tiếp tục vòng tự.:khi (85):
Có thể xem một ví dụ này nếu khó hiểu:
Giả sử không có ma sát ( tức là không có sức cản của không khí ) khi ta ném quả bóng lên cao theo phương thẳng đứng thì quả bóng cứ bay lên rồi lại xuống mãi mãi không dừng:khi (165):
 
L

lannuocthao

:-SS:confused::-SS=(( mot vat roi tu A xuong mat dat. bo qua suc can cua khong khi. khi vat roi den B thi dong nang cua vat bang 1/2 the nang cua no.dong nang tiep tuc tang them 100J thi = the nang. the nang o A?

=> chú ý dấu câu
 
Last edited by a moderator:
J

james_bond_danny47

giải bài của bạn lannuocthao
2 cách:
Wt:thế năng, Wđ: động năng.
xét tại điểm B:
vì Wđ+Wt=const (const: hằng số -theo định luật bảo toàn năng lượng)
=> Wđ+100=Wt-100
ta lại có Wđ=Wt/2 => giải hệ ptr tính được Wđ=200J, Wt=400J
vì tại A chỉ có động năng mà hok có thế năng nên W_A=Wđ+Wt=600 J
Cách 2:tại B
Wđ+Wt=a. (a=const). Wđ+2Wđ=a => Wđ=a/3
Khi động năng có giá trị bằng thế năng thì động năng sẽ bằng a/2
Vậy ta có: a/3 + 100 = a/2 suy ra a = 600J
 
Top Bottom