[Lí 8] Ròng rọc

A

annaanny

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để đưa một vật có khối lượng 50kg lên cao, người ta dùng một ròng rọc động và một ròng rọc cố định. Biết rằng sợi dây đã được kéo một đoạn 50cm. Bỏ qua ma sát, khối lượng của dây và ròng rọc.
a) Tính công của lực kéo?
b) Xà cố định chịu một lực kéo xuống là bao nhiêu?


Các bạn vào đây xem hình:
https://www.google.com.vn/search?hl=vi&tbm=isch&q=Ròng+rọc&ei=oPo6VdPICMX2mQXT14DgAw
* Các bạn xem hình thứ 3 (từ trái sang), ở dòng thứ 3(từ trên xuống). Xà cố định là cái thanh nằm ngang trên cùng đó các bạn (cái thanh có mấy đường gạch gạch đó).
Cảm ơn các bạn nhiều.
 
Last edited by a moderator:
G

galaxy98adt

Để đưa một vật có khối lượng 50kg lên cao, người ta dùng một ròng rọc động và một ròng rọc cố định. Biết rằng sợi dây đã được kéo một đoạn 50cm. Bỏ qua ma sát, khối lượng của dây và ròng rọc.
a) Tính công của lực kéo?
b) Xà cố định chịu một lực kéo xuống là bao nhiêu?


Các bạn vào đây xem hình:
https://www.google.com.vn/search?hl=vi&tbm=isch&q=Ròng+rọc&ei=oPo6VdPICMX2mQXT14DgAw
* Các bạn xem hình thứ 3 (từ trái sang), ở dòng thứ 3(từ trên xuống). Xà cố định là cái thanh nằm ngang trên cùng đó các bạn (cái thanh có mấy đường gạch gạch đó).
Cảm ơn các bạn nhiều.
a) Ta có: P = F kéo = 10m = 10 * 50 = 500N
Vì đây là hệ hai ròng rọc. một cố định và một là ròng rọc động, vật đặt ở ròng rọc động thì khi kéo sợi dây được 50 cm = 0,5 m thì vật được nâng lên 0,25m (do chia đều dây hai bên ròng rọc động)
=> Công của lực kéo là: A = F * s = 500 * 0,25 = 125 (J)
b)
Xét đoạn dây gắn trực tiếp với xà: Do hai bên dây của ròng rọc động chịu lực như nhau nên ta có: lực kéo xuống ở vị trí này là F1 = 250N
Xét đoạn dây vòng qua ròng rọc cố định: Do ròng rọc cố định chỉ có tác dụng đổi phương lực kéo nên ở vị trí này xà cũng chịu một lực F2 = 250N
Vậy xà sẽ chịu một lực F = F1 + F2 = 500N. Đó chính là trọng lượng của vật
 
Top Bottom