[Lí 8] Ôn tập cuối năm

N

nhatchimai_14

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Thả 500g đồng ở 100oC vào 350g nước ở 35oC. Tính nhiệt độ khi bắt đầu cân bằng nhiệt.

2. Phải pha bao nhiêu lít nước ở 20oC vào 3 lít nước ở 100oC để nước pha có nhiệt độ 40oC.

3. Người ta thả đồng thời 200g sắt ở 15oC vào 450g đồng ở 25oC vào 150g nước ở 80oC. Tính nhiệt độ khi cân bằng.

4. Một học sinh thả 300g chì ở 100oC vào 250g nước ở 58,8oC làm cho nước nóng lên tới 60oC.
a, Hỏi nhiệt độ chì ngay khi có cân bằng nhiệt
b, Tính nhiệt lượng nước thu vào
c, tính nhiệt dung riêng của chì
d, So sánh nhiệt dung riêng của chì tính được với nhiệt dung riêng của chì tra trong bảng và giải thích tại sao có sự chêch lệch đấy. Lấy nhiệt dung riêng của nước là 4190 J/kg.K

5. Đổ 738g nước ở nhiệt độ 15oC vào một nhiệt lượng kế bằng đồng có khối lượng 100g rồi thả vào đó một miếng đồng có khối lượng 200g ở nhiệt độ 100oC. Tính nhiệt độ khi bắt đầu cân bằng nhiệt. Biết nhiệt dung riêng của nước và của đồng lần lượt là 4200J/kg.K và 380J/kg.K

Phiền tóm tắt cả đề bài và giải nhá mọi người.. cảm ơn nhìu nhìu:D
 
S

shippou12345

Bài 2 trước nhé:

2. Phải pha bao nhiêu lít nước ở 20oC vào 3 lít nước ở 100oC để nước pha có nhiệt độ 40oC.

Tóm tắt:
$t^o$ = $40^o$C
$V_{1}$ = 3l = 0,003$m^3$ \Rightarrow ${m}_1$ = D.$V_{1}$ = 1000*0,003 = 3kg
$t^o_{1}$ = $100^o$C
$t^o_{2}$ = $20^o$C
$V_{2}$ = ? lít
---------------

-Nhiệt lượng nước tỏa ra để nhiệt độ giảm từ $100^o$ C xuống $40^o$ C là:
$Q_{tr}$ = $m_{1}$*c*($t^o_{1}$-$t^o_{2}$)
-Nhiệt lượng nước thu vào để nhiệt độ tăng từ $20^o_{C}$ lên $40^O_{C}$ là :
$Q_{tv}$ = $m_{2}$*c*($t^o_{2}$-$t^o$)
-Ta có phương trình cân bằng nhiệt :
$Q_{tr}$ = $Q_{tv}$
3*4200*($100^o$C - $40^o$C) = $m_{2}$*4200*($40^o$C - $20^o$C)
\Rightarrow $m_{2}$ = 9kg
\Rightarrow $V_{2}$ = 9 lít
Đ/S: $V_{2}$ = 9 lít
:khi (72)::khi (72)::khi (72):
 
T

tathivanchung

Xin 1 tks ná

1.Thả 500g đồng ở 100oC vào 350g nước ở 35oC. Tính nhiệt độ khi bắt đầu cân bằng nhiệt.
Tóm tắt
[tex]m_1=500g=0,5kg[/tex]
[tex]t_1=100^oC[/tex]
[tex]c_1=380J/kg.K[/tex]
[tex]m_2=350g=0,35kg[/tex]
[tex]t_2=35^oC[/tex]
[tex]c_2=4200J/kg.K[/tex]
-----------------------------------------
[tex]t=?^oC[/tex]
Lời giải
Nhiệt lượng đồng toả ra khi hạ từ [tex]100^oC[/tex] xuống [tex]t^oC[/tex] là:
[tex]Q_{toa}=m_1.c_1.(t_1-t)=0,5.380.(100-t)[/tex]
Nhiệt lượng nước thu vào khi tăng từ [tex]35^oC[/tex] đến [tex]t^oC[/tex] là:
[tex]Q_{thu}=m_2.c_2.(t-t_2)=0,35.4200.(t-35)[/tex]
Ta có: [tex]Q_{toa}=Q_{thu}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 0,5.380(100-t)=0,35.4200(t-35)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow t=42,44^oC [/tex]
Đ/s:[tex] t=42,44^oC [/tex]
 
Top Bottom