[Lí 8]Nhiệt học

M

mrbap_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tuy có ít công thức trong chương trình THCS, nhưng đây là một trong những phần khá quan trọng trong các kì thi học sinh giỏi, các kỳ thi chuyên vào lớp 10. Để nâng cao kiến thức đồng thời làm cho box thêm sôi động. Tôi lập topic này để mọi người cùng học tập, kham khảo.
 
M

mrbap_97

Bài đầu tiên:
Dẫn 7kg hơi nước ở [TEX]100^oC[/TEX] vào một nhiệt lượng kế chứa 1kg nước đá ở [TEX]O^oC[/TEX].
a) Hơi nước còn dư không? Tại sao?
b) Giả sử khi nước đá tăng nhiệt độ đến [TEX]100^oC[/TEX], nếu tiếp tục cho thêm hơi nước thì nước đá có sôi không? Tại sao?
 
C

conan193

Bài đầu tiên:
Dẫn 7kg hơi nước ở [TEX]100^oC[/TEX] vào một nhiệt lượng kế chứa 1kg nước đá ở [TEX]O^oC[/TEX].
a) Hơi nước còn dư không? Tại sao?
b) Giả sử khi nước đá tăng nhiệt độ đến [TEX]100^oC[/TEX], nếu tiếp tục cho thêm hơi nước thì nước đá có sôi không? Tại sao?

Câu a)

Nhiệt lượng để làm 1 kh nước đá tăng lên [TEX]100* C[/TEX] là:

[TEX]Q=m.\Lambda +m.c.(100-t_1)[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]1.3,4.10^5+1.4200.100=760.000 (J)[/TEX]

Nhiệt lượng để ngưng tụ hoàn toàn[TEX] 7kg[/TEX] hơi nước là:

[TEX]Q'=m'.L=7.2,3.10^6=16100000 (J)[/TEX]

Ta có :[TEX] Q'> Q[/TEX]

nên lượng hơi nước còn

Câu b)

Giả sử khi nước đá tăng đến[TEX] 100*C[/TEX] nếu tiếp tục cho hơi nước thì nước đá vẫn

không sôi vì ở mức [TEX]100*C[/TEX] là trạng thái cân bằng nhiệt của nước.
 
M

mrbap_97

Dẫn hơi nước [TEX]100^oC[/TEX] vào một bình chứa nước đang có nhiệt độ[TEX] 20^oC[/TEX] (dưới áp suất bình thường) .Khối lượng nước trong bình tăng thêm bao nhiêu khi nhiệt độ của nó đạt tới [TEX]100^oC[/TEX]
 
C

conan193

Dẫn hơi nước [TEX]100^oC[/TEX] vào một bình chứa nước đang có nhiệt độ[TEX] 20^oC[/TEX] (dưới áp suất bình thường) .Khối lượng nước trong bình tăng thêm bao nhiêu khi nhiệt độ của nó đạt tới [TEX]100^oC[/TEX]

gọi [TEX]m[/TEX] là khối lượng hơi nước

[TEX]m' [/TEX]là khối lượng nước.

Nhiệt lượng để ngưng tụ hoàn toàn:

[TEX]Q=m.L[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]2,3.10^6m[/TEX]

Nhiệt lượng để m' nước tăng đến [TEX]100^o C[/TEX]:

[TEX]Q'=m'.c.(100-t_2)[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]4200.(100-20).m[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]336000m'[/TEX]

mà theo ptcbn :

[TEX]Q=Q'[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]2,3.10^6m=336000m'[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]m=\frac{336000}{2,3.10^6}=0,15m'[/TEX]

Vậy khối lượng nước tăng thêm [TEX]0,15[/TEX] lần khi nó đạt đến nhiệt độ[TEX]100^oC[/TEX].
 
Top Bottom