[Lí 8] Nhiệt học

C

conan193

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một miếng thép khối lượng 1 kg đang ở[TEX] t_1 = 600^o C[/TEX] đặt trong 1 vại sành cách nhiệt. Người ta muốn làm nguội miếng thép đến[TEX] t= 50^oC[/TEX] bằng cách dùng nước ở[TEX] t_2 = 30^oC[/TEX]. Tính khối lượng nước cần dùng trong 2 trường hợp:
a)Nước được rót rất nhanh vào vại.
b) Nước được rót rất chậm vào vại lên miếng thép.
Xem rằng sự cân bằng nhiệt được xảy ra tức thời.
Thép có[TEX] c_1=460J/kg.K[/TEX]; nước có [TEX]c_2=4200J/kg.K[/TEX], [TEX]L= 2,3.10^6J/kg[/TEX].
 
M

mrbap_97

Ở câu a) do nước được đổ rất nhanh nên ta xem khổi lượng nước là một:
Theo phương trình cân bằng có dạng:
[TEX]m_1.c_1(t_1-t)=m_2.c_2(t-t_2)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_2=\frac{m_1.c_1(t_1-t)}{c_2(t-t_2)}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m_2=\frac{1.460.(600-50)}{4200.(50-30)}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m_2~3 (kg)[/TEX]
câu b) *** nên chưa nghĩ ra :(:D nhưng mà t nghĩ là chia lượng nước ra làm nhiều phần rồi tính. Nhiệt chưa học được bao nhiêu nên tự biên tự diễn tuỳ theo khả năng thôi@-)
 
R

ronagrok_9999

Một miếng thép khối lượng 1 kg đang ở[TEX] t_1 = 600^o C[/TEX] đặt trong 1 vại sành cách nhiệt. Người ta muốn làm nguội miếng thép đến[TEX] t= 50^oC[/TEX] bằng cách dùng nước ở[TEX] t_2 = 30^oC[/TEX]. Tính khối lượng nước cần dùng trong 2 trường hợp:
a)Nước được rót rất nhanh vào vại.
b) Nước được rót rất chậm vào vại lên miếng thép.
Xem rằng sự cân bằng nhiệt được xảy ra tức thời.
Thép có[TEX] c_1=460J/kg.K[/TEX]; nước có [TEX]c_2=4200J/kg.K[/TEX], [TEX]L= 2,3.10^6J/kg[/TEX].


a. Vì nước rót vào rất nhanh nên không có nước hóa hơi ;))
Vậy ta có ptcbn
[TEX]m_t.C_t.(600-50)=m_n.C_n.(50-30)[/TEX]
[TEX]1.460.550=m_n.4200.20[/TEX]
[TEX]m_n=3kg [/TEX]
b. Vì nước rót rất chậm
Chia 2 trường hợp :-?
Không biết đúng không nhỉ
Lượng nước rót vào để thép giảm xuống nhiệt độ [TEX]100^oC [/TEX]
Ta có phương trình cân bằng nhiệt
[TEX]m_t.C_t.(600-100)=m_n_1.C_n.(100-30)+m_n_1.L[/TEX]
[TEX]1.460.550=m_n_1.4200.70+m_n_1.2,3.10^6[/TEX]
[TEX]253000=m_n_1.2594000[/TEX]
[TEX]m_n_1=0,1kg[/TEX]
Lượng nước rót vào để thép giảm xuống nhiệt độ [TEX]50^oC[/TEX]
[TEX]1.460.50=m_n.2.4200.20[/TEX]
\Rightarrow[TEX]m_n=0,27kg[/TEX]
Vậy lượng nước rót vào là [TEX]0,37kg [/TEX]
Không biết làm sai chỗ nào không :))
Các bác check dùm em cái ;)
P/s: Kết quả trên làm tròn hết :D

 
Last edited by a moderator:
C

conan193

Trong bình cách nhiệt có [TEX]2l[/TEX] Nitơ lỏng ở nhiệt độ [TEX]-195^oC[/TEX]. Sau[TEX] 24 h[/TEX], phân nửa nitơ đã hoá thành hơi. Hãy xác định nhiệt hoá hơi của Nitơ. Biết rằng trong cùng bình trên, sau [TEX]22,5h[/TEX] thì[TEX] 40g[/TEX] nước ở [TEX]0^oC[/TEX] chảy hoàn toàn. Nhiệt độ của không khí là [TEX]20^oC[/TEX]. Khối lượng riêng của nitơ là [TEX]p= 8.10^2 kg/m^3[/TEX]; nhiệt nóng chảy của nước đá là [TEX]3,3.10^5 j/kg[/TEX]. Thừa nhận rằng, tốc độ truyền nhiệt vào bình tỉ lệ với độ chênh lệch giữa trong và ngoài bình.
 
S

snow_princess_tm

Bài 1:Thả một cục nước đá lạnh có khối lượng m1=900g vào m2=1,5kg,nước ở nhiệt độ t2=6 độ C.Khi có cân = nhiệt lượng nước chỉ còn lại 1,47kg.Xác định nhiệt độ bạn đầu của nước đá. C nước đá =2100 J/kg.K , C nước =4200 J/kg.K ,nhiệt độ nóng chảy của nước đá là Lam đa=3,4.10 mũ 5 J/kg

Bài 2: Người ta đổ m1 kg nước ở nhiệt độ t1=60 độ C vào m2 kg nước đá ở nhiệt độ t2= -5 độ C.
Khi có cân = nhiệt ,lượng nước thu dc là m=50kg ,có nhiệt độ t=25 độ C.Tính m1,m2 ,cho C nước đá ,C nước ,nhiệt độ nóng chảy của nước đá như bài trên
 
R

ronagrok_9999

Bài 1:Thả một cục nước đá lạnh có khối lượng m1=900g vào m2=1,5kg,nước ở nhiệt độ t2=6 độ C.Khi có cân = nhiệt lượng nước chỉ còn lại 1,47kg.Xác định nhiệt độ bạn đầu của nước đá. C nước đá =2100 J/kg.K , C nước =4200 J/kg.K ,nhiệt độ nóng chảy của nước đá là Lam đa=3,4.10 mũ 5 J/kg

Bài 2: Người ta đổ m1 kg nước ở nhiệt độ t1=60 độ C vào m2 kg nước đá ở nhiệt độ t2= -5 độ C.
Khi có cân = nhiệt ,lượng nước thu dc là m=50kg ,có nhiệt độ t=25 độ C.Tính m1,m2 ,cho C nước đá ,C nước ,nhiệt độ nóng chảy của nước đá như bài trên

Mình làm nha :x
Bài 1: Vì nước còn [TEX]1,47kg [/TEX]
Nên [TEX]0,03kg[/TEX] nước đã hóa đá và nhiệt độ cân bằng của hệ là [TEX]0^oC[/TEX]
Ta có phương trình cân bằng nhiệt
[TEX]0,9.C_d.(0-t_d)=1,5.C_n.(6-0)+0,03.3,4.10^5[/TEX]
[TEX]0,9.2100.(0-t_d)=1,5.4200.6+0,03.3,4.10^5[/TEX]
[TEX]1890(0-t_d)=48000[/TEX]
[TEX]0-t_d=25,4[/TEX]
[TEX]t_d=-25,4^oC[/TEX]
Bài 2: Ta có PTCBN:
[TEX]2100.m_2.5+m_2.3,4.10^5+m_2.4200.25=m_1.4200.35[/TEX]
[TEX]455500m_2=147000m_1[/TEX]
Ta lại có [TEX]m_1+m_2=50kg[/TEX]
Đến bước nè giải phương trình ra nha ;)
 
Top Bottom