[Lí 8] Nhiệt học

T

tmanh017

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một nhiệt lượng kế bằng nhôm có khối lượng m1 = 100g ; chưa m2 = 400g nước t2 =10 độ C . Người ta thả vào nhiệt kế một thỏi hợp kim nhôm và thiếc có m = 200 g được nung nóng tới nhiệt độ 120 độ C . Nhiệt độ cân bằng của hệ thống bằng 14 độ C . Tính khối lượng nhôm và thiếc có trong hợp kim < nhôm, nước , thiếc >
nhiệt dung riêng của nhôm nước thiếc lần lượt : 900, 4200 ,230
 
R

ronagrok_9999

:-?
Gọi khối lượng của nhôm là [TEX]m_2[/TEX]
Khối lượng của thiếc là [TEX]m_3[/TEX]
Theo bài ra ta có [TEX]m_2+m_3=0,2kg[/TEX]
Ta có phương trình cân bằng nhiệt
[TEX]m_1.C_n_h.(t_c_b-t_1)+m_2.C_n.(t_cb-t_1)=m_2.C_n_h.(t_2-t_c_b)+m_3.C_th.(t_2-t_cb)[/TEX]
Thay số vào tính ta có
[TEX]0,1.900.4+0,4.4200.4=m_2.900.106+m_3.230.106[/TEX]
[TEX]7080=95400m_2+24380m_3[/TEX]
Lại có [TEX]m_2+m_3=0,2[/TEX]
\Rightarrow[TEX]24380m_2+24380m_3=4876[/TEX]
\Rightarrow[TEX]71020m_2=2204kg[/TEX]
[TEX]m_2=0,03kg [/TEX]
\Rightarrow[TEX]m_3[/TEX] ;)
 
B

bibinamiukey123

Cho 1 bài nữa để mọi người cùng giải quyết.

Người ta thả 1 chai sữa của trẻ em vào 1 phích đựng nước nóng ở nhiệt độ 40 độ C. Sao 1 thời gian, chai sữa nóng tới 36 độ C, người ta lấy chai sữa ra và bỏ vào phích 1 chai sữa giống với chai sữa trên ( lúc chưa cho vào phích ý). Hỏi chai sữa này sẽ được làm nóng đến nhiệt độ bao nhiêu, biết trước khi thả vào phích thì các chai sữa đều có nhiệt độ là 18 độ C.
 
Z

zotahoc

Lượng nhiệt mà nước truyền sang chai 1 là: 36 - 18 = 18 độ C
Lượng nhiệt còn lại của nước là 40 - 18 = 22 độ C
Vì lượng nhiệt truyền từ nước sang chai sữa không thể vượt ngưỡng cân bằng nhiệt nên chai sữa 2 chỉ có thể tăng thêm 2 độ tức là lên 20 độ C.
P/s: Dạng này lâu rồi không làm nên không biết có đúng không.:)
 
L

lucprokuteqb01

Cho 1 bài nữa để mọi người cùng giải quyết.

Người ta thả 1 chai sữa của trẻ em vào 1 phích đựng nước nóng ở nhiệt độ 40 độ C. Sao 1 thời gian, chai sữa nóng tới 36 độ C, người ta lấy chai sữa ra và bỏ vào phích 1 chai sữa giống với chai sữa trên ( lúc chưa cho vào phích ý). Hỏi chai sữa này sẽ được làm nóng đến nhiệt độ bao nhiêu, biết trước khi thả vào phích thì các chai sữa đều có nhiệt độ là 18 độ C.

Hì. bài này dễ mà bạn.
Ta thấy :
Chai trước nóng đến 36*C nên phích nước cũng giảm nhiệt xuống còn 36*C.
PT 1 nè :
Nhiệt lượng mà phích tỏa ra để giảm xuống 36*C là:
[TEX]Q_1 = q_1 . 4[/TEX]
Nhiệt lượng mà chai sữa thu vào là :
[TEX]Q_2 = q_2 . 18[/TEX]
Cân bằng
[TEX]Q_1 = Q_2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]q_1 = 4.5 q_2[/TEX]
Nhiệt lượng phích tỏa ra lần 2 là :
[TEX]Q_3 = q_1 . (36 - t )[/TEX]
Nhiệt lượng mà chai sữa 2 thu vào là :
[TEX]Q_4 = q_2 . (t - 18 )[/TEX]
Cân bằng lần 2 :
[TEX]Q_3 = Q_4[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] q_1 . (36 - t ) = q_2 . (t - 18 )[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] 4.5 q_2. (36 - t ) = q_2 . (t - 18 )[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] 162 - 4.5t = t - 18[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] 180 = 5.5 t [/TEX]
\Rightarrow t = :D
Nhớ thanks nhà. ( bạn trước coi lại bài mình nếu sai nói nhà :-SS
 
B

bibinamiukey123

Hì. bài này dễ mà bạn.
Ta thấy :
Chai trước nóng đến 36*C nên phích nước cũng giảm nhiệt xuống còn 36*C.
PT 1 nè :
Nhiệt lượng mà phích tỏa ra để giảm xuống 36*C là:
[TEX]Q_1 = q_1 . 4[/TEX]
Nhiệt lượng mà chai sữa thu vào là :
[TEX]Q_2 = q_2 . 18[/TEX]
Cân bằng
[TEX]Q_1 = Q_2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]q_1 = 4.5 q_2[/TEX]
Nhiệt lượng phích tỏa ra lần 2 là :
[TEX]Q_3 = q_1 . (36 - t )[/TEX]
Nhiệt lượng mà chai sữa 2 thu vào là :
[TEX]Q_4 = q_2 . (t - 18 )[/TEX]
Cân bằng lần 2 :
[TEX]Q_3 = Q_4[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] q_1 . (36 - t ) = q_2 . (t - 18 )[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] 4.5 q_2. (36 - t ) = q_2 . (t - 18 )[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] 162 - 4.5t = t - 18[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] 180 = 5.5 t [/TEX]
\Rightarrow t = :D

Biết là dễ nhưng để cho các bạn làm khỏi quên kiến thức lớp 8 thôi. Lên lớp 9 học phần điện rối tóc mù tai, có ai nhớ đến phần nhiệt vs cơ học lớp 8 đâu. Với lại đầu năm nay còn có thi hsg, thể nào cũng sẽ có bài phần nhiệt và phần cơ học cho xem
p/s: chúc các bạn thành công

Cho thêm 1 bài dễ nữa nè:
Một bếp điện đun ấm nước đựng 500 g nước ở 15*C. Nếu đun 5 ph, nhiệt độ của nước lên đến 23*C. Nếu khối lượng nước là 700 g thì dun nước trong 5 ph, nước chỉ nóng đến 20,8 *C.
a) Tính nhiệt lượng ấm thu vào để tăng thêm 1*C.
b) Nhiệt lượng do bếp toả ra trong 1 phút, biết H=40%
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom