[lí 8] Nhiệt học

C

conan193

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong 2 bình cách nhiệt có chứa 2 chất lỏng khác nhau ở 2 nhiệt độ ban đầu khác nhau. Người ta dùng một nhiệt kế lần lượt nhúng đi nhúng lại vào bình 1, rồi vào bình 2. Chỉ số của nhiệt kế lần lượt là 50 *C, 10*C, 48*C, 14*C
a) đến lần nhúng tiếp theo nhiệt kế chỉ vao nhiêu?
b) sau một số lần nhúng như vậy nhiệt kế chỉ bao nhiêu?

bài này khó quá mong các bạn giúp đỡ nghen ^^
 
Last edited by a moderator:
L

lucprokuteqb01

Trong 2 bình cách nhiệt có chứa 2 chất lỏng khác nhau ở 2 nhiệt độ ban đầu khác nhau. Người ta dùng một nhiệt kế lần lượt nhúng đi nhúng lại vào bình 1, rồi vào bình 2. Chỉ số của nhiệt kế lần lượt là 50 *C, 10*C, 48*C, 14*C

bài này khó quá mong các bạn giúp đỡ nghen ^^


Bạn coi lại đề nha.
1. Đề bài này chưa có khối lượng của chất mà . Không lẽ gọi m1 và m2 coi lại giùm đi
 
L

lucprokuteqb01

vậy mới nói nó khó mà
hj hj
^^
đề đúng oy đó
=================================================================

Hình như bài này tui làm rồi nhưng rõ ràng phải có khối lượng của chất lỏng chứ. Nếu đề đúng thì trong đề không hề có nhiệt dung riêng của chất lỏng cũng như khối lượng của chúng. Vậy thì tính Q theo nhiệt độ ak ? :rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes:
 
R

ronagrok_9999

Trong 2 bình cách nhiệt có chứa 2 chất lỏng khác nhau ở 2 nhiệt độ ban đầu khác nhau. Người ta dùng một nhiệt kế lần lượt nhúng đi nhúng lại vào bình 1, rồi vào bình 2. Chỉ số của nhiệt kế lần lượt là 50 *C, 10*C, 48*C, 14*C
a) đến lần nhúng tiếp theo nhiệt kế chỉ vao nhiêu?
b) sau một số lần nhúng như vậy nhiệt kế chỉ bao nhiêu?

bài này khó quá mong các bạn giúp đỡ nghen ^^

Bài nè chỉ cần bạn lập phương trình ra thì là ra ngay mà;)
Gọi nhiệt độ lực kế là [TEX]t_2[/TEX]
nhiệt độ bình 1 là [TEX]t_1[/TEX]
nhiệt độ bình 2 là [TEX]t_0[/TEX]
ta có
Gọi [TEX]C_k.m_k=q_2[/TEX]
[TEX]C_1.m_1=q_0[/TEX]
[TEX]C_2.m_2=q_1[/TEX]
Trong đó
1 là của bình 1
2 là của bình 2
k là của nhiệt kế
Ta có các phương trình cân bằng nhiệt
(*) [TEX]q_o.(t_1-50)=q_2(50-t_1)[/TEX]
(*) [TEX]q_1.(10-t_0)=q_2.40[/TEX]
(*) [TEX]q_0.2=q_2.38[/TEX]
(*) [TEX]q_1.4=q_2.34[/TEX]
Rùi thay lần lượt vào các bạn sẽ tính tỉ số các q nha
Rùi lại lập pt ra thôi
Nhớ thanks mìnhnha:D:D:D:D
 
R

ronagrok_9999

Hình như bài này tui làm rồi nhưng rõ ràng phải có khối lượng của chất lỏng chứ. Nếu đề đúng thì trong đề không hề có nhiệt dung riêng của chất lỏng cũng như khối lượng của chúng. Vậy thì tính Q theo nhiệt độ ak ? :rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes:

Bạn ơi không có nhiệt dung riêng có thể đặt được mà
Bài này mình chỉ cần tìm tỉ số cái ra thôi:):)
..............
 
L

lucprokuteqb01

Bài nè chỉ cần bạn lập phương trình ra thì là ra ngay mà;)
Gọi nhiệt độ lực kế là [TEX]t_2[/TEX]
nhiệt độ bình 1 là [TEX]t_1[/TEX]
nhiệt độ bình 2 là [TEX]t_0[/TEX]
ta có
Gọi [TEX]C_k.m_k=q_2[/TEX]
[TEX]C_1.m_1=q_0[/TEX]
[TEX]C_2.m_2=q_1[/TEX]
Trong đó
1 là của bình 1
2 là của bình 2
k là của nhiệt kế
Ta có các phương trình cân bằng nhiệt
(*) [TEX]q_o.(t_1-50)=q_2(50-t_1)[/TEX]
(*) [TEX]q_1.(10-t_0)=q_2.40[/TEX]
(*) [TEX]q_0.2=q_2.38[/TEX]
(*) [TEX]q_1.4=q_2.34[/TEX]
Rùi thay lần lượt vào các bạn sẽ tính tỉ số các q nha
Rùi lại lập pt ra thôi
Nhớ thanks mìnhnha:D:D:D:D
Bài saii ma bảo tui cám ơn hã . Làm ơn coi lại bài mình đi.
[TEX]q_o.(t_1-50)=q_2(50-t_1)[/TEX]
Mình hiễu bạn gọi q là c.m phải không . Nhưng sao bạn không nghĩ lại về cái đề của bạn trước đã cho. Đề bài bảo nhúng qua nhúng lại nên ta sẽ có phương trình cân bằng nhiệt của nhiệt kế và các bình nhúng, chứ làm gì có phương trình cân bằng nhiệt giữa hai bình vì nhiệt kế cho nhiệt độ của 1 bình nó nhúng vào chứ nhiệt độ giữa hai bình có bằng nhau đâu mà có phương trình cân bằng nhiệt... Xem xét lại lời nói của tui nha.. Nếu đúng phải thanks tui đoá nha
:khi (75)::khi (192)::khi (160)::khi (96)::khi (42)::khi (107):
 
R

ronagrok_9999

Bài saii ma bảo tui cám ơn hã . Làm ơn coi lại bài mình đi.
[TEX]q_o.(t_1-50)=q_2(50-t_1)[/TEX]
Mình hiễu bạn gọi q là c.m phải không . Nhưng sao bạn không nghĩ lại về cái đề của bạn trước đã cho. Đề bài bảo nhúng qua nhúng lại nên ta sẽ có phương trình cân bằng nhiệt của nhiệt kế và các bình nhúng, chứ làm gì có phương trình cân bằng nhiệt giữa hai bình vì nhiệt kế cho nhiệt độ của 1 bình nó nhúng vào chứ nhiệt độ giữa hai bình có bằng nhau đâu mà có phương trình cân bằng nhiệt... Xem xét lại lời nói của tui nha.. Nếu đúng phải thanks tui đoá nha
:khi (75)::khi (192)::khi (160)::khi (96)::khi (42)::khi (107):

Bạn ơi q0 là nhiệt độ bình 1
q2 là nhiệt độ nhiệt kế mà
Các nhiệt độ nhúng qua nhúng lại là những lần cân bằng nhiệt đấy bạn ạ
Chẳng biết giải thích như nào nữa nhỉ
ậm ừk
các số 50,10,48,14
Chính là nhiệt độ cân bằng khi cho nhiệt kế vô các bình
Cậu mới là người phải thanks mình đấy thannks đi
Nếu vẫn chưa hiẻu nhắn tin nha không nói chuyện trên đây bị tưởng nhầm là spam chán chết:(
 
L

lucprokuteqb01

Bạn ơi q0 là nhiệt độ bình 1
q2 là nhiệt độ nhiệt kế mà
Các nhiệt độ nhúng qua nhúng lại là những lần cân bằng nhiệt đấy bạn ạ
Chẳng biết giải thích như nào nữa nhỉ
ậm ừk
các số 50,10,48,14
Chính là nhiệt độ cân bằng khi cho nhiệt kế vô các bình
Cậu mới là người phải thanks mình đấy thannks đi
Nếu vẫn chưa hiẻu nhắn tin nha không nói chuyện trên đây bị tưởng nhầm là spam chán chết:(

Uh chưa đọc kĩ mình tưởng nhầm q2 là nhiệt độ của bình 2 sr nhiều


Đừng nghĩ mình spam nhé :D
 
C

conan193

các bạn chuyển sang học toán đi nhé
kkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkk

chài chỗ này học lí mà
mún học toán thì sang toán chứ hj hj ^^

bài này dễ hơn bài hùi nãy chút ^^
tính nhiệt lượng để hóa hơi hàon toàn nước đá ở nhiệt độ -10*C
cho bik : [TEX]lamda: 3,4.10^5 J/kg K[/TEX]
[TEX]L= 2,6.10^5 J/kgK[/TEX]
 
R

ronagrok_9999

chài chỗ này học lí mà
mún học toán thì sang toán chứ hj hj ^^

bài này dễ hơn bài hùi nãy chút ^^
tính nhiệt lượng để hóa hơi hàon toàn nước đá ở nhiệt độ -10*C
cho bik : [TEX]lamda: 3,4.10^5 J/kg K[/TEX]
[TEX]L= 2,6.10^5 J/kgK[/TEX]
Để nước bắt đầu hóa lỏng thì là nhiệt độ 0*C
Để nước bắt đầu hóa hơi thì là nhiệt độ 100*C
Gọi khối lượng của nước là m
Ta có nhiệt lượng để nước hóa lỏng là
[TEX]Q=C_n.m.(0+10)+\lambda.m[/TEX]
[TEX]Q=C_n.m.10+3,4.10^5[/TEX]
Nhiệt lượng để nước hóa hơi hết là
[TEX]Q_1=C_n.m.(100-0)+L.m[/TEX]
[TEX]Q_1=C_n.m.100+2,6.10^5[/TEX]
Rồi thay vào tính [TEX]Q+Q_1[/TEX]
Thấy hay thì thanks mình nha:D:D
 
C

conan193

Để nước bắt đầu hóa lỏng thì là nhiệt độ 0*C
Để nước bắt đầu hóa hơi thì là nhiệt độ 100*C
Gọi khối lượng của nước là m
Ta có nhiệt lượng để nước hóa lỏng là
[TEX]Q=C_n.m.(0+10)+\lambda.m[/TEX]
[TEX]Q=C_n.m.10+3,4.10^5[/TEX]
Nhiệt lượng để nước hóa hơi hết là
[TEX]Q_1=C_n.m.(100-0)+L.m[/TEX]
[TEX]Q_1=C_n.m.100+2,6.10^5[/TEX]
Rồi thay vào tính [TEX]Q+Q_1[/TEX]
Thấy hay thì thanks mình nha:D:D

cậu tính thì đúng rồi nhưng để ý thêm là nhiệt dung riêng của nước ở 0 *C trở xuống hoàn toàn khác với nhiệt dung riêng của nước ở 0*C trở lên.
nhớ đổ đơn vị lun nha
^^
hơn nửa khi cậu tính ra thì thiếu mất[TEX] m[/TEX]
vd:
[TEX]Q_1=C_n.m.(100-0)+L.m[/TEX]
[TEX]Q_1=C_n.m.100+2,6.10^5[/TEX]
đáng nhẻ ra là
[TEX]Q_1=C_n.m.(100-0)+L.m[/TEX]
[TEX]Q_1=C_n.m.100+100.2,6.10^5[/TEX]
 
L

lucprokuteqb01

cậu tính thì đúng rồi nhưng để ý thêm là nhiệt dung riêng của nước ở 0 *C trở xuống hoàn toàn khác với nhiệt dung riêng của nước ở 0*C trở lên.
nhớ đổ đơn vị lun nha
^^
hơn nửa khi cậu tính ra thì thiếu mất[TEX] m[/TEX]
vd:
[TEX]Q_1=C_n.m.(100-0)+L.m[/TEX]
[TEX]Q_1=C_n.m.100+2,6.10^5[/TEX]
đáng nhẻ ra là
[TEX]Q_1=C_n.m.(100-0)+L.m[/TEX]
[TEX]Q_1=C_n.m.100+100.2,6.10^5[/TEX]

Thách Conan và Rôka mà làm được bài vật lý mình giao đó :D :D :D :D :D :D :D
 
L

lucprokuteqb01

bài nào nhok
có thấy đâu post lên chứ
================================================
hehe thì cái bài đó đó đọc lại đề nè :

Cho 4 bình cách nhiệt đều đựng nước , Trong đó có :
1 bình 2l đựng 2l nước ở nhiệt độ 20*C
1 bình 2l đựng 2l nước ở nhiệt độ 60*C
1 bình 2l đựng 2l nước ở nhiệt độ 80*C
Và 1 bình 5l không đựng gì dùng để trộn
Hãy tìm cách pha chế để ta có được nước ở 56*C

Conan ơi cố lên nào :D :)>- :)>-
 
N

nuhoangdemhoi1

hehe thì cái bài đó đó đọc lại đề nè :

Cho 4 bình cách nhiệt đều đựng nước , Trong đó có :
1 bình 2l đựng 2l nước ở nhiệt độ 20*C
1 bình 2l đựng 2l nước ở nhiệt độ 60*C
1 bình 2l đựng 2l nước ở nhiệt độ 80*C
Và 1 bình 5l không đựng gì dùng để trộn
Hãy tìm cách pha chế để ta có được nước ở 56*C

Conan ơi cố lên nào :D :)>- :)>-

Bài này dễ mà có phải kết quả cuối cùng là thu được 5l ở nhiệt độ 56* C chứ gì :)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|
 
Top Bottom