[lí 8] muốn có 12lít nước ở nhiệt độ 30 độ c ngta cần bao nhiêu lít nước nóng ở nhiệt độ 80 độ c pha

G

galaxy98adt

muốn có 12lít nước ở nhiệt độ 30 độ c ngta cần bao nhiêu lít nước nóng ở nhiệt độ 80 độ c pha với bao nhiêu nước lạnh ở 20 độ c
Gọi số lit nước nóng là a, số lit nước lạnh là b.
=> khối lượng nước nóng là a * D(kg), nước lạnh là b * D(kg)
Ta có: Q tỏa = Q thu
Q tỏa = m * c * delta(t) = a * D * c * (80 - 30)
Q thu = m * c * delta(t) = b * D * c * (30 - 20)
=> a * D * c * (80 - 30) = b * D * c * (30 - 20)
<=> 50a = 10b => 5a - b = 0 (1).
theo giả thiết, ta có: a + b = 12 (2).
từ (1) và (2), ta có a = 2, b = 10
 
N

nptt1269

=> khối lượng nước nóng là a * D(kg), nước lạnh là b * D(kg) là s bạn?? D là gì v??
 
T

truongtuan2001

Đã tìm ra

TT
$t*_1$ = 80*C
$t*_2$ = 20*C
$t*_c$ = 30*C
V=12l \Rightarrow m=12 kg
__________________________
$V_1$= ?
$V_2$=?
Giải
Nhiệt lượng nước nóng tỏa là:
$Q_1$ = $m_1$ . C . (80-30)
= 4200 $m_1$ .50
= 210000$m_1$
Nhiệt lượng nước thu là:
$Q_2$ = $m_2$ . C . (30-20)
= 4200 $m_2$ .10
= 42000$m_2$

Theo phương trình cân bằng nhiệt ta có pt:
$Q_1$ = $Q_2$
hay 210000$m_1$ = 42000$m_2$
mà $m_1$ + $m_2$ = 12kg
nên 210000$m_1$ = 42000(12- $m_1$)
\Leftrightarrow 210000$m_1$ = 504000- 42000$m_1$
\Leftrightarrow 252000 $m_1$ = 504000
\Leftrightarrow $m_1$ = 2 \Rightarrow $V_1$= 2l
$m_1$ + $m_2$ = 12
\Rightarrow $m_2$ = 10 \Rightarrow $V_2$= 10l
 
Top Bottom