[lí 8]lý nâng cao

D

dohandsome

A

anhtrangcotich

Trọng lượng riêng của nước muối trong cốc sau khi thêm vào là:

[TEX]d' = 10.\frac{(m_1+m_2)d_1d_2}{m_1d_1+m_2d_2}[/TEX]

Với [TEX]m_1, d_1[/TEX] là khối lượng và trọng lượng riêng của nước ban đầu.
[TEX]m_2, d_2[/TEX] là khối lượng và trọng lượng riêng của nước muối thêm vào.

Anh chứng minh công thức này như sau:

Ban đầu, nước trong cốc có khối lượng là [TEX]m_1[/TEX]. Thể tích là [TEX]V_1 = \frac{10m_1}{d_1}[/TEX]
Khối lượng nước muối (khi chưa cho vào cốc) là [TEX]m_1[/TEX] và thể tích là [TEX]V_2 = \frac{10m_2}{d_2}[/TEX]

Khi cho vào cốc, khoấy đều thì ta được dung dịch mới, có khối lượng [TEX]m = m_1+m_2[/TEX] và thể tích [TEX]V = V_1+V_2[/TEX]
Trọng lượng riêng của dung dịch này là:

[TEX]d' = \frac{10m}{V} = 10\frac{m_1+m_2}{V_1+V_2} = 10\frac{m_1+m_2}{\frac{m_1}{d_1} + \frac{m_2}{d_2}}[/TEX]


[TEX]d' = 10.\frac{(m_1+m_2)d_1d_2}{m_1d_1+m_2d_2}[/TEX]

Chỉ cần tính các giá trị cần thiết thay vào là được.


Trứng lơ lửng chứng tỏ khối lượng riêng của nó bằng khối lượng riêng của dung dịch.
 
Top Bottom