Vật lí Lí 8 khó

A

anthoong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 thác nước cao 120 mét có lưu lượng là 50m^3/s. Giả sử máy phát điện sử dụng 36% công suất của thác, khối lượng riêng của nước là 1000kg/m^3. Hỏi cùng 1 lúc máy phát điện có thể thắp sáng bao nhiêu bóng đèn 18W.
PHÂN TÍCH ĐỀ VÀ GIẢI CHI TIẾT GIÙM EM NHA. CHÂN THÀNH CẢM ƠN. GIẢI TRƯỚC KHI HẾT TẾT
 
A

anthoong

Giải vậy đúng ko

1 thác nước cao 120 mét có lưu lượng là 50m^3/s. Giả sử máy phát điện sử dụng 36% công suất của thác, khối lượng riêng của nước là 1000kg/m^3. Hỏi cùng 1 lúc máy phát điện có thể thắp sáng bao nhiêu bóng đèn 18W.
PHÂN TÍCH ĐỀ VÀ GIẢI CHI TIẾT GIÙM EM NHA. CHÂN THÀNH CẢM ƠN. GIẢI TRƯỚC KHI HẾT TẾT

Đổi : 1000kg/m3=10000N/m3; 36%=36:100=0,36

Trọng lượng của 50m3 nước là:

50.10000=500000(N/m3)

Công của dòng nước là :

500000.120=60000000(J)

Vậy công suất cực đại mà ta có thể khai thác được của thác nước là :

60.000.0001=60000000(W)

Số bóng 18W thắp sáng được là:

(60000000.0,36):18=1200000 ( bóng)
 
I

iceghost

Trọng lượng riêng của nước là :
$d=10D=10.1000=10000 \ (N/m^3)$
Trong $1s$ có $50 \ m^3$ nước đổ xuống từ độ cao $150 \ m$ xuống dưới, tạo rao một công là :
$A = Fs = (50.10000).120 = 60000000 \ (J)$
Công suất cực đại của thác nước là :
$P_\textrm{max} = \dfrac{A}{t} = \dfrac{60000000}{1} = 60000000 \ (W)$
Công suất của máy phát điện là :
$P_\textrm{máy} = P_\textrm{max}.36 \% = 60000000.36 \% = 21600000 \ (W)$
Số bóng đèn được thắp sáng là :
$21600000 \div 18 = 1200000 $ ( bóng )
 
Top Bottom