Vật lí Lí 8 hsg

D

dominhnhut23

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai bình nhiệt lượng kế mỗi bình chứa 200g nước, bình A ở nhiệt độ 60 độ C, bình B ở nhiệt độ 100 độ C. Từ bình B người ta lấy ra 50g nước rồi đổ vào bình A. Sau đó lại lấy 50g nước từ bình A đổ vào bình B. COi 1 lần đổ qua đổ lại như vậy là 1 lần.
Hỏi phải đổ bao nhiêu lần cùng 1 lượng nước 50g để hiệu nhiệt độ giữa 2 bình nhỏ hơn 2 độ C?
Bỏ qua sự trao đổi nhiệt độ giữa nước và môi trường.
 
G

galaxy98adt

Hai bình nhiệt lượng kế mỗi bình chứa 200g nước, bình A ở nhiệt độ 60 độ C, bình B ở nhiệt độ 100 độ C. Từ bình B người ta lấy ra 50g nước rồi đổ vào bình A. Sau đó lại lấy 50g nước từ bình A đổ vào bình B. COi 1 lần đổ qua đổ lại như vậy là 1 lần.
Hỏi phải đổ bao nhiêu lần cùng 1 lượng nước 50g để hiệu nhiệt độ giữa 2 bình nhỏ hơn 2 độ C?
Bỏ qua sự trao đổi nhiệt độ giữa nước và môi trường.
Đổi: $200 g = 0,2 kg$, $50 g = 0,05 kg$
Giả sử ta trộn toàn bộ lượng nước của 2 bình vào nhau thì nhiệt độ nước sau khi cân bằng là $80^oC$
Theo giả thiết, để hiệu nhiệt độ giữa 2 bình nhỏ hơn $2^oC$ thì $79^oC$ < $t_A$ \leq $80^oC$ và $80^oC$ \leq $t_B$ < $81^oC$
Ta xét trường hợp tổng quát, nhiệt độ bình A là $t_A$, nhiệt độ bình B là $t_B$.
+) Khi đổ 0,05 kg nước từ bình A -> bình B:
Ta có: $0,2.4200.(t_B - t) = 0,05.4200.(t - t_A)$
<=> $4.t_B - 4.t = t - t_A$
<=> $t = \frac{4.t_B + t_A}{5}$
+) Khi đổ 0,05 kg nước từ bình B -> bình A:
Ta có: $0,05.4200.(t - t_1) = 0,15.4200.(t_1 - t_A)$
<=> $t - t_1 = 3.t_1 - 3.t_A$
<=> $t_1 = \frac{t + 3.t_A}{4} = \frac{4.t_B + 16.t_A}{20} = \frac{t_B + 4.t_A}{5}$


Ta xét một số lần đổ:
+) Lần 1: $t_A = 60^oC$, $t_B = 100^oC$
=> $t = 92^oC$, $t_1 = 68^oC$

+) Lần 2: $t_A = t_1 = 68^oC$, $t_B = t = 92^oC$
=> $t = 87,2^oC$, $t_1 = 72,8^oC$

+) Lần 3: $t_A = t_1 = 72,8^oC$, $t_B = t = 87,2^oC$
=> $t = 84,32^oC$, $t_1 = 75,68^oC$

+) Lần 4: $t_A = t_1 = 75,68^oC$, $t_B = t = 84,32^oC$
=> $t = 82,592^oC$, $t_1 = 77,408^oC$

+) Lần 5: $t_A = t_1 = 77,408^oC$, $t_B = t = 82,592^oC$
=> $t = 81,5552^oC$, $t_1 = 78,4448^oC$

+) Lần 6: $t_A = t_1 = 78,4448^oC$, $t_B = t = 81,5552^oC$
=> $t = 80,93312^oC$, $t_1 = 79,06688^oC$ (t/m)

Vậy ta đổ như vậy từ lần thứ 6 trở đi thì ta thu được nhiệt độ của nước ở 2 bình thỏa mãn đề bài.
 
Top Bottom