M
mrbap_97
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Một số kiến thức để giải bài tập vật lý nâng cao yêu cầu chúng ta phải biết thêm ít kiến thức mới. Có thể các bạn sẽ thấy lạ nhưng nó sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn.
Chuyển động thẳng đều:
Là chuyển động trên một đường thẳng, trong đó vật đi được những quãng đường bằng nhau trong những khoảng thời gian bằng nhau bất kỳ.
Phương trình chuyển động của một vật:
Như các bạn đã biết, vận tốc có tính tương đối tuỳ thuộc vào vật được chọn làm mốc.
Giả sử bạn đi từ nhà đến trường thì quãng đường được xác định bằng công thức s=v.t' (1)
Nhưng nếu bạn đi đến trường mà chỗ bạn bắt đầu xuất phát cách nhà một khoảng bằng x(km) thì sao? Khi đó quãng đường từ nhà đến trường được xác định [TEX]S=X_o+v.t(2)[/TEX] Trong đó [TEX]X_o[/TEX] là khoảng cách ban đầu. (Trong trường hợp 1, do ở nhà nên [TEX]X_o =0[/TEX], 2 là phương trình chuyển động của vật).
Toạ độ của vật chuyển động thẳng đều:
Dùng phương pháp toạ độ để xác định vị trí của vật tại một thời điểm.
Để xác định toạ độ của một vật ta phải tìm toạ độ của nó ứng với thời điểm đó.
Chọn hệ trục toạ độ trùng với đường thẳng quỹ đạo, O là gốc toạ độ.
Chọn thời điểm khi bắt đầu khảo sát chuyển động làm gốc thời gian.
Lúc t=0 vật ở vị trí ban đầu [TEX]M_o[/TEX] có toạ độ [TEX] X_o[/TEX].
Sau khoảng thời gian, tại thời điểm t vật đã đi quãng đường S=v.t, và tới vị trí M vật có toạ độ [TEX]X_1[/TEX].
Theo hình vẽ ta có:
[TEX]X_1=X_o+S=X_o+v.t[/TEX]
S là khoảng cách [tex] M_o & M[/tex]
Trong phương trình [TEX]S=X_0+v.t[/TEX] các giá trị [TEX]X_o,X,v[/TEX] có giá trị dương nếu [TEX]\vec {OM_0},\vec {OM} & \vec v[/TEX] cùng chiều với OX
Chuyển động thẳng đều:
Là chuyển động trên một đường thẳng, trong đó vật đi được những quãng đường bằng nhau trong những khoảng thời gian bằng nhau bất kỳ.
Phương trình chuyển động của một vật:
Như các bạn đã biết, vận tốc có tính tương đối tuỳ thuộc vào vật được chọn làm mốc.
Giả sử bạn đi từ nhà đến trường thì quãng đường được xác định bằng công thức s=v.t' (1)
Nhưng nếu bạn đi đến trường mà chỗ bạn bắt đầu xuất phát cách nhà một khoảng bằng x(km) thì sao? Khi đó quãng đường từ nhà đến trường được xác định [TEX]S=X_o+v.t(2)[/TEX] Trong đó [TEX]X_o[/TEX] là khoảng cách ban đầu. (Trong trường hợp 1, do ở nhà nên [TEX]X_o =0[/TEX], 2 là phương trình chuyển động của vật).
Toạ độ của vật chuyển động thẳng đều:
Dùng phương pháp toạ độ để xác định vị trí của vật tại một thời điểm.
Để xác định toạ độ của một vật ta phải tìm toạ độ của nó ứng với thời điểm đó.
Chọn hệ trục toạ độ trùng với đường thẳng quỹ đạo, O là gốc toạ độ.
Chọn thời điểm khi bắt đầu khảo sát chuyển động làm gốc thời gian.
Lúc t=0 vật ở vị trí ban đầu [TEX]M_o[/TEX] có toạ độ [TEX] X_o[/TEX].
Sau khoảng thời gian, tại thời điểm t vật đã đi quãng đường S=v.t, và tới vị trí M vật có toạ độ [TEX]X_1[/TEX].
Theo hình vẽ ta có:
[TEX]X_1=X_o+S=X_o+v.t[/TEX]
S là khoảng cách [tex] M_o & M[/tex]
Trong phương trình [TEX]S=X_0+v.t[/TEX] các giá trị [TEX]X_o,X,v[/TEX] có giá trị dương nếu [TEX]\vec {OM_0},\vec {OM} & \vec v[/TEX] cùng chiều với OX
Last edited by a moderator: