Vật lí [ Lí 8 ] Định luật về công

R

ruacon_tieuyeutinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình zài bài zới:
bài 1: một người đi xe đạp đạp đều từ chân dốc lên đỉnh dốc cao 5m. dốc dài 40m. tính công do người đó sinh ra. biết rằng lực ma sát cản trở xe chuyển động trên mặt đương là 20N, người và xe có khối lượng là 60kg.
bài 2: một người công nhân dùng ròng rọc động để nâng một vật lên cao 7m với lực kéo ở đầu dây tự do là 160N. hỏi người công nhân đó đã thực hiện một công bao nhiêu?
hết rùi thế thui. thank
 
Last edited by a moderator:
H

Help_physics

Mình hướng dẫn:
Câu 1. Công cần tính = công để thắng lực ma sat + công do trọng lực.
Công do lực ma sát: A1 = Fms.s = 20.40 = 800 J.
Vì xe đi lên nên thành phần P.sinβ với β : góc nghiêng và P là trọng lực
hướng xuống
Do đó xông để chống lại xu hướng đi xuống do trọng lực : A2 = P.sinβ.s = 600.5 = 3000 J.
Vậy công cần tính: A = A1 + A2 = 3800 J = 3,8 kJ.
Câu 2.
câu này dễ ban tự làm nhá!
 
T

thienthandethuong_minigirl

câu 1: công có ích để nâng vật: A= P.h = 600.5= 3000(J)
công của lực ma sát : Ams = Fms.s = 20.40 = 800(J)
công người đó sinh ra : A' = A + Ams = 3000 + 800 = 3800(J)
(mình giải thế này cho dễ hiểu vì cách của Help_physic mình thấy khó hiểu quá :p)
câu 2: bạn chỉ cần nhớ rằng khi bỏ qua ma sát thì công thực hiện của ng` công nhân(khi kéo bằng RRĐ) bằng công khi kéo vật trực tiếp
chúc bạn học tốt :)!
 
C

cuncon2395

oh tiện thể mọi ngươi giúp cún với ,cún ko làm đc câu này: Người ta kê 1 tấm ván để kéo 1 cái hòm khối lượng 60kg lên 1 xe tải. Sàn xe tải cao 0,8m , tấm ván dài 2.5m ,lực kéo =300N. Tính lực ma sát giữa đáy hòm và mặt ván .Tính hiệu suất của mặt phẳng nghiêng.
cún thank trước nhaz
 
T

thienthandethuong_minigirl

bài này ko khó đâu em
tính công có để khi kéo vật : Ai = P.h = 600.0,8 = 480 (J)
công khi kéo vật lên mp nghiêng : A = F.s = 300.2,5 = 750 (J)
công của lực ma sát : Ams = A - Ai = 750 - 480 = 270 (N)
lực ma sát giữa đáy hòm và mặt ván : Ams = Fms.s => Fms = Ams/s= 270/2,5 = 10,8 (N)
hiệu suất của mp nghiêng : H= Ai/A .100% = 480/750 . 100%
 
H

haitacden869

câu 1: công có ích để nâng vật: A= P.h = 600.5= 3000(J)
công của lực ma sát : Ams = Fms.s = 20.40 = 800(J)
công người đó sinh ra : A' = A + Ams = 3000 + 800 = 3800(J)
(mình giải thế này cho dễ hiểu vì cách của Help_physic mình thấy khó hiểu quá :p)
câu 2: bạn chỉ cần nhớ rằng khi bỏ qua ma sát thì công thực hiện của ng` công nhân(khi kéo bằng RRĐ) bằng công khi kéo vật trực tiếp
chúc bạn học tốt :)!

vậy câu 2: A=160.7=1120J phai hok chi. Thanks!:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
W

wanbi_sakun

câu 1: công có ích để nâng vật: A= P.h = 600.5= 3000(J)
công của lực ma sát : Ams = Fms.s = 20.40 = 800(J)
công người đó sinh ra : A' = A + Ams = 3000 + 800 = 3800(J)
câu 2: bạn chỉ cần nhớ rằng khi bỏ qua ma sát thì công thực hiện của ng` công nhân bằng công khi kéo vật trực tiếp
good luck
 
B

billy_nguyentuan

dễ òm làm theo kĩu của tui bài nào cũng ra
viết tóm tắt roài giải từng phần theo thứ tự đề bài choa là ra liền
hồi giờ tui đều làm kĩu đó
 
A

atoni

bài 1: một người đi xe đạp đạp đều từ chân dốc lên đỉnh dốc cao 5m. dốc dài 40m. tính công do người đó sinh ra. biết rằng lực ma sát cản trở xe chuyển động trên mặt đương là 20N, người và xe có khối lượng là 60kg.
bài 2: một người công nhân dùng ròng rọc động để nâng một vật lên cao 7m với lực kéo ở đầu dây tự do là 160N. hỏi người công nhân đó đã thực hiện một công bao nhiêu?


1)
CÔNG CÓ ÍCH LÀ : A1= P.h= 60.10.5=3000 (J)
CÔNG HAO PHÍ LÀ = F(ms).l= 20.40=800 (J)
CÔNG DO NGƯỜI ĐÓ SINH RA LÀ CÔNG TOÀN PHẦN= CÔNG CÓ ÍCH +CÔNG HAO PHÍ
A= 3000+800=3800 (J)
2)BÀI NÀY DỮ KIỆN KHÔNG ĐỦ LẮM . NẾU BÀI NÀY KHÔNG CÓ LỰC MA SÁT THÌ TA ÁP DỤNG ĐỊNH LUẬT VỀ CÔNG : A= F. l = F. 2h = 160.2.7=2240
 
P

pekdieu

Có pn nào giai cho mik câu hai quả cầu A va B đều làm = nhôm và có cùng đg kính, 1 quả rổng và 1 quả đặc;)Hãy cho bik quả nào rỗng và khối lượng quả nọ lớn hơn quả kia bao nhiêu lần? giả sử rằng thanh AB có khối lượng ko đáng kể:khi (10):
 
T

toilahsg14

14.2. Một người đi xe đạp đều từ chân dốc đến đỉnh dốc cao 5m. Dốc dài 40m. Tính công do người đó sinh ra. Biết rằng lực ma sát cản trở xe chuyển động trên mặt đường là 2N, người và xe có khối lượng là 60kg.

Giải

Trọng lượng của người và xe: P = 60.10 = 600N

Lực ma sát: Fms = 20N, vậy công hao phí: A1 = Fms.l = 20.40= 800J

Công có ích: A2 = P.h = 600.5 = 3000J

Công của người sinh ra: A = A1 + A2 = 800 + 3000 = 3800J
 
T

toilahsg14

Có pn nào giai cho mik câu hai quả cầu A va B đều làm = nhôm và có cùng đg kính, 1 quả rổng và 1 quả đặc;)Hãy cho bik quả nào rỗng và khối lượng quả nọ lớn hơn quả kia bao nhiêu lần? giả sử rằng thanh AB có khối lượng ko đáng kể:khi (10):

mình giải hen :
theo đề bài ta có :
gif.latex


gif.latex


gif.latex


gif.latex


gif.latex


gif.latex


gif.latex
 
Last edited by a moderator:
V

vuvanhieu.1508@gmail.com

Trọng lượng của người và xe: P = 60.10 = 600N
Lực ma sát: Fms = 20N, vậy công hao phí: A1 = Fms.l = 20.40= 800J
Công có ích: A2 = P.h = 600.5 = 3000J
Công của người sinh ra: A = A1 + A2 = 800 + 3000 = 3800J
 
Top Bottom