[Lí 8] Đề thi học sinh giỏi trường mình

T

trungnhanlop6.1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Một chiếc thuyền máy chuyển động trên 1 dòng sông. Nếu thuyền xuôi dòng từ bến A đến bến B thì mất 3h , còn nếu thuyền chạy ngược dòng từ bến B về bến A thì mất 5h.
Tính vận tốc của thuyền khi dòng nước đứng yên và vận tốc của dòng bước biết khoảng cách giữa A và B là 150 km
Bài 2
Trong 1 bình thông nhau có hai nhánh giống nhau chứa thuỷ ngân. người ta đổ vào nhánh A một cột nước cao h1 = 1.6m, vào nhánh B một cột dầu cao h2 = 0.8m.
Tìm độ chênh lệch mực thuỷ ngân ở hai nhánh A và B.Cho trọng lượng riêng của
-Nước = 10 000 N/m khối
-Dầu = 8 000 N/m khối
-Thuỷ ngân = 136 000 N/m khối
Bài 3 Người ta thả đồng thời 400g sắt ở 30 độ C và 900g đồng ở 50 độ C vào 300g nước ở 100 độ C. Tính nhiệt độ cân bằng nhiệt. Cho biết nhiệt dung riêng của:
-Sắt= 460J/kg.K
-Đồng = 400 J/kg.K
-Nước = 4200J/kg.K
Bài 4
Một đầu máy xe lửa có công suất 1000 mã lực một đoàn tàu chuyển động đều với vận tốc 36km/h
a) Tính lực kéo của đầu máy xe lửa?
b) Tính công đầu máy xe lửa thực hiện trong 1 phút biết 1 mã lực = 763W
 
K

kenhaui

Bài $4$:
Ta có $P$=$\frac{A}{t}$=$\frac{F.s}{t}$=$F.v$\Rightarrow $F$=$\frac{P}{v}$
Lực kéo của đầu máy lửa là :
$F$= $\frac{P}{v}$= $\frac{736000}{10}$= 73600 $N$
Công đầu máy xe lửa thực hiện được trong 1 phút là :
$A$=$F.s$=$44160 KJ$
 
Last edited by a moderator:
N

nhuquynhdat

Bài 3

$m_1=400g=0,4 kg$

$m_2=900g=0,9 kg$

$m_3=300g=0,3 kg$

Nhiệt lượng do sắt và đồng thu vào là:

$Q_1=m_1.c_1.\Delta t_1=0,4.460(t-30)=184(t-30)$

$Q_2=m_2.c_2.\Delta t_2=0,9.400.(t-50)=360(t-50)$

Nhiệt lượng nước tỏa ra là:

$Q_3=m_3.c_3.\Delta t_3=0,3.4200.(100-t)=1260(100-t)$

Mà $Q_1+Q_2=Q_3$

$\to 184(t-30)+360(t-50)=1260(100-t)$

Giải PT tính ra t là nhiệt độ khi cân bằng
 
N

nhuquynhdat

Bài 1

Gọi vận tốc của thuyền khi dòng nước đứng yên là $V_t$

vận tốc của dòng nước là $V_n$

Theo bài ra ta có, $\left\{ \begin{array}{l} \dfrac{150}{V_t+V_n}=3 \\ \dfrac{150}{V_t-V_n}=5 \end{array} \right.$

$\rightarrow \left\{ \begin{array}{l} V_t+V_n=50 \\ V_t-V_n=30 \end{array} \right.$

$\rightarrow V_t=40 km/h$

$\rightarrow V_n=10 km/h$
 
Last edited by a moderator:
K

kenhaui

Bài 1

vận tốc thuyền xuôi dòng là: $150 : 3= 50(km/h)$

Vận tốc thuyền ngược dòng là: $150 : 5=30 (km/h)$

$\to $ Vận tốc dòng nước là: $\dfrac{50-30}{2}=10 (km/h)$

Nên vận tốc thuyển khi dòng nước đứng yên là 40 km/h
Bài bạn làm ko sai nhưng vật lí khác với toán là pải có công thức ....
 
N

nguyentranminhhb

Áp suất của nước bên cột A là: [TEX]p_1= d_1.h_1=16000 N/m^2[/TEX]
Áp suất của dầu bên cột B là: [TEX]p_2= d_2.h_2=6400 N/m^2[/TEX]
Vì độ cao chất lỏng trong cột A bằng cột B
nên độ cao chênh lệch của thủy ngân trong cột A và B là [TEX]h_3=\frac{p_1-p_2}{d_3}=\frac{6}{85}\approx \0,07m[/TEX]
 
Top Bottom