[Lí 8] Đề thi hoc kì II

P

phuongthuy_tx

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:DTớ có mấy cái đề lí hay, các bạn tham khảo nhé:)>-
I. BÀI TẬP TRẮC NGHIỆM (5ĐIỂM)
[FONT=.VnTime]Bµi[/FONT][FONT=.VnArialH] 1[/FONT]:Khoanh tròn vào đáp án đúng.
1. Từ độ cao h người ta ném một viên bi lên theo phương thẳng đứng với vận tốc ban đầu là v0. Hãy chọn câu trả lời đúng nhất cho các câu hỏi sau. Khi viên bi rời khỏi tay người ném, cơ năng của viên bi ở dạng nào?
A. Chỉ có động năng. B. Chỉ có thế năng C. Có cả động năng và thế năng. D. Không có cơ năng.
2. Đổ dầu ăn vào nước thì tạo thành hai lớp nước ở dưới và dầu ở trên. Nguyên nhân của hiện tượng này là?
A. Giữa các phân tử dầu không có khoảng cách.
B. Phân tử dầu nhẹ hơn phân tử nước nên nổi phía trên.
C. Dầu không hòa tan trong nước và khối lượng riêng của dầu nhỏ hơn khối lượng riêng của nước.
D. Dầu không hòa tan trong nước.
3. Đối lư­u là hình thức truyền nhiệt :
A. Chỉ của chất khí. B. Chỉ của chất lỏng.
C. Chỉ của chất khí và chất lỏng. D. Của cả chất khí, chất lỏng và chất rắn.
4.Dẫn nhiệt là hình thức truyền nhiệt có thể sảy ra :
A. Chỉ ở chất rắn. B. Chỉ ở chất lỏng. C. Chỉ ở chất khí. D. Ở cả chất rắn, lỏng, khí.
5. Câu nào viết về nhiệt năng sau đây là không đúng ?
A. Nhiệt năng là tổng động năng và thế năng của vật.
B. Nhiệt năng có đơn vị là jun
C. Nhiệt năng là tổng động năng của các phân tử cấu tạo nên vật.
D. Nhiệt năng là năng lượng của vật lúc nào cũng có.
6.Khi các phân tử cấu tạo nên vật chuyển động nhanh lên thì đại lượng nào sau đây không tăng:
A. Nhiệt độ; B, Nhiệt năng; C. Động năng; D. Thể tích.
7. trong các cách sắp xếp vật liệu dẫn nhiệt từ tốt hơn đến kém hơn sau đây, cách nàođúng?
A. Đồng, , không khí; [FONT=.VnTime]n­íc[/FONT] B. Đồng, nước, không khí; C. Không khí, nước, đồng.
8 . Trong trường hợp nào sau đây không có sự toả nhiệt của nhiên liệu ?
A. Dùng bếp than để đun nước. B. Dùng bếp củi để đun nước.
C.[FONT=.VnTime]Dïng bÕp ga ®un n­íc D.dïng bÕp ®iÖn ®un n­íc[/FONT]
[FONT=.VnTime]Bµi 2[/FONT]. Một người kéo một gầu nước nặng 10N từ giếng sâu 7,5m lên hết 0,5 phút. Công suất của người đó là: A. 5W; B. 2,5W; C. 75W; D. 150W.
[FONT=.VnTime]Bµi3[/FONT][FONT=.VnTime].[/FONT] Nối mối ý ở cột A với một ý ở cột B để được kết quả đúng[FONT=.VnTime].(t1 lµ nhiÖt ®é ban ®Çu,t2 lµ nhiÖt ®é cuèi cña vËt)[/FONT]
A
Ghép
B
a. Công thức tính nhiệt lượng toả ra khi nhiên liệu bị đốtcháy
a -
1) Q = cm.(t1 - t2)
b. Công thức tính nhiệt lượng toả ra
b -
2. Q = q.m
c. Công thức tính nhiệt lượng thu vào
c -
3) Q = cm.(t2 - t1)
d. Công thức tính công suất
d -
4. P =

[FONT=.VnTime]Bµi 4.[/FONT] Để đun một nồi nư­ớc sôi, cần tiêu thụ hết 2,2kg than đá. Nếu thay nhiên liệu này bằng dầu hỏa thì phải cần bao nhiêu kg dầu hỏa?
( Cho năng suất tỏa nhiệt của dầu hỏa là 44.106J/kg, của than đá là 27. 106J/kg)
A. 1,35kg B. 2,7kg C. 4,4kg D. 2,2kg
[SIZE=2]II:[FONT=.VnTimeH]tù luËn.(5 ®iÓm)[/FONT][FONT=.VnTime][/FONT]
[FONT=.VnTime]Bµi 1[/FONT][FONT=.VnTime].[/FONT]Dùng bếp dầu để đun sôi 1,6lít n­ước ở 250C đựng trong một ấm nhôm có khối l­ượng là 0,5kg.
a, Tính nhiệt lư­ợng cần để đun n­ước, biết nhiệt dung riêng của n­ước là 4200J/kg.K của nhôm là 880J/kg.K (2 điểm)
b, Tính lư­ợng dầu cần dùng. Biết chỉ có 40% nhiệt l­ượng do dầu bị đốt cháy tỏa ra đ­ược truyền cho ấm n­ước và năng suất tỏa nhiệt của dầu là 44.106J/kg.K (
[FONT=.VnTime]Bµi 2[/FONT][FONT=.VnTime]:[/FONT] Khi nói nhiệt dung riêng của rượu là 2500 J/kg.K, điều đó có nghĩa gì ?

[FONT=.VnTime] [/FONT]
[FONT=.VnTime] [/FONT]
[FONT=.VnTime] [/FONT]
[FONT=.VnTime] [/FONT]
[FONT=.VnTime] [/FONT]
[FONT=.VnTime] [/FONT]
[FONT=.VnTime] [/FONT]
[FONT=.VnTime] [/FONT]
[/SIZE]
 
Last edited by a moderator:
P

phuongthuy_tx

Còn 1 cái nữa các cậu xem tiếp nhé!
A. TRẮC NGHIỆM : (6đ)
I. Khoanh tròn chữ cái đứng trước câu trả lời đúng :( Mỗi câu đúng 0,5đ)
1. Sự dẫn nhiệt không thể xảy ra khi nào?
a. Khi giữa các vật là môi trường rắn b. Khi giữa các vật là môi trường lỏng
c. Khi giữa các vật là môi trường khí d. Khi giữa các vật là môi trường chân không
2. Đối lưu là hình thức truyền nhiệt chủ yếu ở môi trường nào ?
a. Lỏng và khí b. Lỏng và rắn c. Khí và rắn d. Rắn , lỏng, khí
3. Mùa đông, khi ngồi cạnh lò sưởi ta thấy ấm áp .Năng lượng nhiệt của lò sưởi đã truyền tới người bằng cách nào ?
a. Dẫn nhiệt b. Đối lưu c. Bức xạ nhiệt d. Cả ba cách trên
4. Hai vật A, B có khối lượng bằng nhau, cùng là chất rắn ở nhiệt độ ban đầu 2000 C. So sánh nhiệt lượng QA và QB cần truyền cho hai vật A, B để nóng tới 4000 C.
a. QA = QB b. QA < QB c. QA > QB d. Không so sánh được
5. Tính nhiệt lượng cần để đun sôi 0,8 kg nước từ nhiệt độ 200 C .Biết nhiệt dung riêng của nước 4200J/kg.K
a. 67200 KJ b. 67,2 KJ c. 268800 KJ d. 268,8 KJ
6. Máy bay đang bay trên trời .Nhận xét nào là đầy đủ nhất ?
a. Máy bay có động năng và thế năng b. Máy bay có cơ năng và nhiệt năng
c. Máy bay có động năng vànhiệt năng d. Máy bay có thế năng và nhiệt năng
7. Thả một cục nước đá (00C) vào một cốc nước ở nhiệt độ 200 C thì thấy xảy ra sự trao đổi nhiệt.
Tìm nhiệt độ của nước trong cốc khi đá cân bằng nhiệt
a. 200C b. 00C c. 100C d. Không xác định được
8. Dùng bếp củi để đun nước khi thấy sau một thời gian ấm nóng lên và nước cũng nóng lên. Vật nào có năng suất tỏa nhiệt ?
a. Củi bị đốt cháy b. Am bị đốt nóng c. Nước bị đung nóng
d. Cả ba vật
II. Chọn cụm từ thích hợp điền vào chổ trống : ( Mỗi câu đúng 0,5đ)
1. Các chất được cấu tạo từ ……………………………………….........… gọi là nguyên tử, phân tử
2. Nhiệt độ của vật càng ……………… thì các phân tử chuyển động càng ………………………
3. Nhiệt năng của một vật là …………………………………… của các phân tử cấu tạo nên vật .
4. Có ba hình thức truyền nhiệt là ……………………………………………………………………
B.TỰ LUẬN : (4đ)
1. (1đ) Tại sao khi mở lọ nước hoa trong lớp học thì cả lớp đều ngửi thấy mùi nứơc hoa?
2. (1đ)Nung nóng một miếng đồng rồi thả vào một cốc nước lạnh . Hỏi nhiệt năng của miếng đồng và của nước thay đổi như thế nào ? Trong hiện tượng này, sự bảo tòan năng lương được thể hiện như thế nào ?
3. (2đ) Dùng một ấm điện để đun sôi 2kg nước ở nhiệt độ 200C. Am làm bằng nhôm có khối lượng 200 g . Biết nhiệt dung riêng của nước và của nhôm là 4200J/kg.K và 880J/kg.K
a. Tính nhiệt lượng cần cung cấp cho ấm
b. Biết hiệu suất của ấm là 60% .Tính nhiệt lượng đã dùng để đun nứơc
 
G

girltoanpro1995

Chỗ mình thi Vật Lí trắc nghiệm 100% nên chắc đề này chỉ đúng phần trắc nghiệm thui. Dù sao nếu không trúng đề thì cũng làm tốt hơn về kiếm thức :)
Nếu có đề hay hơn thì gửi cho mình nha: co_be_giang_ho_1995@yahoo.com
 
V

vomanhduy

Ơ thế tớ làm được không nhỉ?:p
Thì làm thử vậy \:D/
:DTớ có mấy cái đề lí hay, các bạn tham khảo nhé:)>-
I. BÀI TẬP TRẮC NGHIỆM (5ĐIỂM)
[FONT=.VnTime]Bµi[/FONT][FONT=.VnArialH] 1[/FONT]:Khoanh tròn vào đáp án đúng.
1. Từ độ cao h người ta ném một viên bi lên theo phương thẳng đứng với vận tốc ban đầu là v0. Hãy chọn câu trả lời đúng nhất cho các câu hỏi sau. Khi viên bi rời khỏi tay người ném, cơ năng của viên bi ở dạng nào?
A. Chỉ có động năng. B. Chỉ có thế năng C. Có cả động năng và thế năng. D. Không có cơ năng.
2. Đổ dầu ăn vào nước thì tạo thành hai lớp nước ở dưới và dầu ở trên. Nguyên nhân của hiện tượng này là?
A. Giữa các phân tử dầu không có khoảng cách.
B. Phân tử dầu nhẹ hơn phân tử nước nên nổi phía trên.
C. Dầu không hòa tan trong nước và khối lượng riêng của dầu nhỏ hơn khối lượng riêng của nước.
D. Dầu không hòa tan trong nước.
3. Đối lư­u là hình thức truyền nhiệt:
A. Chỉ của chất khí. B. Chỉ của chất lỏng.
C. Chỉ của chất khí và chất lỏng. D. Của cả chất khí, chất lỏng và chất rắn.
4.Dẫn nhiệt là hình thức truyền nhiệt có thể sảy ra :
A. Chỉ ở chất rắn. B. Chỉ ở chất lỏng. C. Chỉ ở chất khí. D. Ở cả chất rắn, lỏng, khí.
5. Câu nào viết về nhiệt năng sau đây là không đúng ?
A. Nhiệt năng là tổng động năng và thế năng của vật.
B. Nhiệt năng có đơn vị là jun
C. Nhiệt năng là tổng động năng của các phân tử cấu tạo nên vật.
D. Nhiệt năng là năng lượng của vật lúc nào cũng có.
6.Khi các phân tử cấu tạo nên vật chuyển động nhanh lên thì đại lượng nào sau đây không tăng:
A. Nhiệt độ; B, Nhiệt năng; C. Động năng; D. Thể tích.
7. trong các cách sắp xếp vật liệu dẫn nhiệt từ tốt hơn đến kém hơn sau đây, cách nàođúng?
A. Đồng, , không khí; [FONT=.VnTime]n­íc[/FONT] B. Đồng, nước, không khí; C. Không khí, nước, đồng.
8 . Trong trường hợp nào sau đây không có sự toả nhiệt của nhiên liệu ?
A. Dùng bếp than để đun nước. B. Dùng bếp củi để đun nước.
C.[FONT=.VnTime]Dïng bÕp ga ®un n­íc D.dïng bÕp ®iÖn ®un n­íc[/FONT]
[FONT=.VnTime]Bµi 2[/FONT]. Một người kéo một gầu nước nặng 10N từ giếng sâu 7,5m lên hết 0,5 phút. Công suất của người đó là: A. 5W; B. 2,5W; C. 75W; D. 150W.
[FONT=.VnTime]Bµi3[/FONT][FONT=.VnTime].[/FONT]Nối mối ý ở cột A với một ý ở cột B để được kết quả đúng[FONT=.VnTime].(t1 lµ nhiÖt ®é ban ®Çu,t2 lµ nhiÖt ®é cuèi cña vËt)[/FONT]
A
Ghép
B
a. Công thức tính nhiệt lượng toả ra khi nhiên liệu bị đốtcháy
a -2
1) Q = cm.(t1 - t2)
b. Công thức tính nhiệt lượng toả ra
b -1
2. Q = q.m
c. Công thức tính nhiệt lượng thu vào
c -3
3) Q = cm.(t2 - t1)
d. Công thức tính công suất
d -4
4. P =A/t

[FONT=.VnTime]Bµi 4.[/FONT] Để đun một nồi nư­ớc sôi, cần tiêu thụ hết 2,2kg than đá. Nếu thay nhiên liệu này bằng dầu hỏa thì phải cần bao nhiêu kg dầu hỏa?
( Cho năng suất tỏa nhiệt của dầu hỏa là 44.10^6 J/kg, của than đá là 27. 10^6 J/kg)

A. 1,35kg B. 2,7kg C. 4,4kg D. 2,2kg
[/SIZE]
Xong phần một
 
V

vomanhduy


II:[FONT=.VnTimeH]tù luËn.(5 ®iÓm)[/FONT]

[FONT=.VnTime]Bµi 1[/FONT][FONT=.VnTime].[/FONT]Dùng bếp dầu để đun sôi 1,6lít n­ước ở 250C đựng trong một ấm nhôm có khối l­ượng là 0,5kg.
a, Tính nhiệt lư­ợng cần để đun n­ước, biết nhiệt dung riêng của n­ước là 4200J/kg.K của nhôm là 880J/kg.K (2 điểm)
b, Tính lư­ợng dầu cần dùng. Biết chỉ có 40% nhiệt l­ượng do dầu bị đốt cháy tỏa ra đ­ược truyền cho ấm n­ước và năng suất tỏa nhiệt của dầu là 44.106J/kg.K (
[FONT=.VnTime]Bµi 2[/FONT][FONT=.VnTime]:[/FONT] Khi nói nhiệt dung riêng của rượu là 2500 J/kg.K, điều đó có nghĩa gì ?
[/SIZE]
1.
a. Nhiệt lượng cần để đun nước là:
[TEX]Q = [({m}_{n}.{c}_{n})+({m}_{nh}.{c}_{nh})].({t}_{2}-{t}_{1}= [(1,6.4200)+(0,5.880)].({100}^{o}C - {25}^{o}C)= 537000 J[/TEX]
b. Nhiệt lượng do nhiên liệu tỏa ra là:
[TEX]{Q}_{toa}=\frac{{Q}_{thu}}{40%}=\frac{537000}{40%}= 1342500 J[/TEX]
Lượng dầu cần dùng để đun sôi nước là :
[TEX]{Q}_{toa}=m.q =>{m}_{d}=\frac{{Q}_{toa}}{{q}_{d}}=\frac{1342500}{44.{10}^{6}}= 0,03 (Kg)[/TEX]
Đ/S: a.537000 J ; b. 0,03 Kg
2.

Khi nói nhiệt dung riêng của rượu là 2500J/Kg.K có nghĩa là cần có nhiệt lượng là 2500 J để 1kg rượu tăng thêm [TEX]{1}^{o}C[/TEX].
 
Last edited by a moderator:
V

vomanhduy

Còn 1 cái nữa các cậu xem tiếp nhé!
A. TRẮC NGHIỆM : (6đ)
I. Khoanh tròn chữ cái đứng trước câu trả lời đúng :( Mỗi câu đúng 0,5đ)
1. Sự dẫn nhiệt không thể xảy ra khi nào?
a. Khi giữa các vật là môi trường rắn b. Khi giữa các vật là môi trường lỏng
c. Khi giữa các vật là môi trường khí d. Khi giữa các vật là môi trường chân không
2. Đối lưu là hình thức truyền nhiệt chủ yếu ở môi trường nào ?
a. Lỏng và khí b. Lỏng và rắn c. Khí và rắn d. Rắn , lỏng, khí
3. Mùa đông, khi ngồi cạnh lò sưởi ta thấy ấm áp .Năng lượng nhiệt của lò sưởi đã truyền tới người bằng cách nào ?
a. Dẫn nhiệt b. Đối lưu c. Bức xạ nhiệt d. Cả ba cách trên
4. Hai vật A, B có khối lượng bằng nhau, cùng là chất rắn ở nhiệt độ ban đầu 200o C. So sánh nhiệt lượng QA và QB cần truyền cho hai vật A, B để nóng tới 400o C.
a. QA = QB b. QA < QB c. QA > QB d. Không so sánh được
5. Tính nhiệt lượng cần để đun sôi 0,8 kg nước từ nhiệt độ 20o C .Biết nhiệt dung riêng của nước 4200J/kg.K
a. 67200 KJ b. 67,2 KJ c. 268800 KJ d. 268,8 KJ
6. Máy bay đang bay trên trời .Nhận xét nào là đầy đủ nhất ?
a. Máy bay có động năng và thế năng b. Máy bay có cơ năng và nhiệt năng
c. Máy bay có động năng vànhiệt năng d. Máy bay có thế năng và nhiệt năng
7. Thả một cục nước đá (0oC) vào một cốc nước ở nhiệt độ 20o C thì thấy xảy ra sự trao đổi nhiệt.
Tìm nhiệt độ của nước trong cốc khi đá cân bằng nhiệt
a. 20oC b. 0oC c. 10oC d. Không xác định được :-?( hẻm bít đúng ko nữa)
8. Dùng bếp củi để đun nước khi thấy sau một thời gian ấm nóng lên và nước cũng nóng lên. Vật nào có năng suất tỏa nhiệt ?
a. Củi bị đốt cháy b. Am bị đốt nóng c. Nước bị đung nóng
d. Cả ba vật
II. Chọn cụm từ thích hợp điền vào chổ trống : ( Mỗi câu đúng 0,5đ)
1. Các chất được cấu tạo từ …các hạt riêng biệt.......… gọi là nguyên tử, phân tử
2. Nhiệt độ của vật càng ……cao … thì các phân tử chuyển động càng ………nhanh………
3. Nhiệt năng của một vật là …tổng động năng… của các phân tử cấu tạo nên vật .
4. Có ba hình thức truyền nhiệt là …dẫn nhiệt, đối lưu, bức xạ nhiệt……
B.TỰ LUẬN : (4đ)
1. (1đ) Tại sao khi mở lọ nước hoa trong lớp học thì cả lớp đều ngửi thấy mùi nứơc hoa?
2. (1đ)Nung nóng một miếng đồng rồi thả vào một cốc nước lạnh . Hỏi nhiệt năng của miếng đồng và của nước thay đổi như thế nào ? Trong hiện tượng này, sự bảo tòan năng lương được thể hiện như thế nào ?
3. (2đ) Dùng một ấm điện để đun sôi 2kg nước ở nhiệt độ 20oC. Am làm bằng nhôm có khối lượng 200 g . Biết nhiệt dung riêng của nước và của nhôm là 4200J/kg.K và 880J/kg.K
a. Tính nhiệt lượng cần cung cấp cho ấm
b. Biết hiệu suất của ấm là 60% .Tính nhiệt lượng đã dùng để đun nứơc

B .Tự luận
1. Giữa các phân tử không khí có khoảng cách và các phân tử phấn hoa chuyển động không ngừng về mọi phía nên các phân tử phấn hoa xen vào các phân tử không khí có trong khắp phòng. Vì thế học sinh đều ngửi thấy mùi nước hoa.
2.Nhiệt năng của đồng giảm, của nước tăng.
Trong trường hợp này, nhiệt năng không tự sinh ra mà nhận nhiệt năng từ ngọn lửa. Nhiệt năng không tự mất đi mà truyền từ đồng sang nước.
3.
200g = 0,2Kg
a. Nhiệt lượng cần cung cấp cho ấm để đun sôi nước là :
[TEX]{Q}_{thu}= [({m}_{n}.{c}_{n}+({m}_{nh}.{c}_{nh})].({t}_{2}-{t}_{1})=[(2.4200)+(0,2.880)].({100}^{o}C-{20}^{o}C)=686080 J[/TEX]
b. Nhiệt lượng đã dùng để đun nước :
[TEX]{Q}_{toa}=\frac{{Q}_{thu}}{40%}=\frac{686080}{40%}=1715200 J[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hungzeio

Còn 1 cái nữa các cậu xem tiếp nhé!
A. TRẮC NGHIỆM : (6đ)
I. Khoanh tròn chữ cái đứng trước câu trả lời đúng :( Mỗi câu đúng 0,5đ)
1. Sự dẫn nhiệt không thể xảy ra khi nào?
a. Khi giữa các vật là môi trường rắn b. Khi giữa các vật là môi trường lỏng
c. Khi giữa các vật là môi trường khí d. Khi giữa các vật là môi trường chân không
2. Đối lưu là hình thức truyền nhiệt chủ yếu ở môi trường nào ?
a. Lỏng và khí b. Lỏng và rắn c. Khí và rắn d. Rắn , lỏng, khí
3. Mùa đông, khi ngồi cạnh lò sưởi ta thấy ấm áp .Năng lượng nhiệt của lò sưởi đã truyền tới người bằng cách nào ?
a. Dẫn nhiệt b. Đối lưu c. Bức xạ nhiệt d. Cả ba cách trên
4. Hai vật A, B có khối lượng bằng nhau, cùng là chất rắn ở nhiệt độ ban đầu 2000 C. So sánh nhiệt lượng QA và QB cần truyền cho hai vật A, B để nóng tới 4000 C.
a. QA = QB b. QA < QB c. QA > QB d. Không so sánh được
5. Tính nhiệt lượng cần để đun sôi 0,8 kg nước từ nhiệt độ 200 C .Biết nhiệt dung riêng của nước 4200J/kg.K
a. 67200 KJ b. 67,2 KJ c. 268800 KJ d. 268,8 KJ
6. Máy bay đang bay trên trời .Nhận xét nào là đầy đủ nhất ?
a. Máy bay có động năng và thế năng b. Máy bay có cơ năng và nhiệt năng
c. Máy bay có động năng vànhiệt năng d. Máy bay có thế năng và nhiệt năng
7. Thả một cục nước đá (00C) vào một cốc nước ở nhiệt độ 200 C thì thấy xảy ra sự trao đổi nhiệt.
Tìm nhiệt độ của nước trong cốc khi đá cân bằng nhiệt
a. 200C b. 00C c. 100C d. Không xác định được
8. Dùng bếp củi để đun nước khi thấy sau một thời gian ấm nóng lên và nước cũng nóng lên. Vật nào có năng suất tỏa nhiệt ?
a. Củi bị đốt cháy b. Am bị đốt nóng c. Nước bị đung nóng
d. Cả ba vật
II. Chọn cụm từ thích hợp điền vào chổ trống : ( Mỗi câu đúng 0,5đ)
1. Các chất được cấu tạo từ …………………………các hạt riêng biệt………….........… gọi là nguyên tử, phân tử
2. Nhiệt độ của vật càng ……cao……… thì các phân tử chuyển động càng ………nhanh………………
3. Nhiệt năng của một vật là …tổng động năng………………………………… của các phân tử cấu tạo nên vật .
4. Có ba hình thức truyền nhiệt là ………………………dẫn nhiệt, đối lưu, bức xạ nhiệt……………………………………………
B.TỰ LUẬN : (4đ)
1. (1đ) Tại sao khi mở lọ nước hoa trong lớp học thì cả lớp đều ngửi thấy mùi nứơc hoa? Vì các nguyên tử, phân tử nước hoa va 2 không khí chuyển động hỗn độn không ngừng nên xen lẫn vào nhau nên chỉ một lúc sau cả lớp đều ngủi thấy mùi nước hoa ( hiện tượng khuyếch tán từ nơi có nồng độ cao về nơi có nồng độ thấp )
2. (1đ)Nung nóng một miếng đồng rồi thả vào một cốc nước lạnh . Hỏi nhiệt năng của miếng đồng và của nước thay đổi như thế nào ? Trong hiện tượng này, sự bảo tòan năng lương được thể hiện như thế nào ?Nhiệt độ của miếng đồng sẽ giảm nhiệt độ của nước sẽ tăng lên .Trong hiện tượng này sư bảo toàn cơ năng thể hiện là nước cà miếng đồng truyền nhiệt cho nhau cho đến khi cân bằng nhiệt 3. (2đ) Dùng một ấm điện để đun sôi 2kg nước ở nhiệt độ 200C. Am làm bằng nhôm có khối lượng 200 g . Biết nhiệt dung riêng của nước và của nhôm là 4200J/kg.K và 880J/kg.K
a. Tính nhiệt lượng cần cung cấp cho ấm
b. Biết hiệu suất của ấm là 60% .Tính nhiệt lượng đã dùng để đun nứơc
hem bít đúng không ^^! làm vội wa' đúng thank cái nghen ........................................
 
G

girltoanpro1995

A. TRẮC NGHIỆM : (6đ)
I. Khoanh tròn chữ cái đứng trước câu trả lời đúng Mỗi câu đúng 0,5đ)
1. Sự dẫn nhiệt không thể xảy ra khi nào?
a. Khi giữa các vật là môi trường rắn
b. Khi giữa các vật là môi trường lỏng
c. Khi giữa các vật là môi trường khí
d. Khi giữa các vật là môi trường chân không
2. Đối lưu là hình thức truyền nhiệt chủ yếu ở môi trường nào ?
a. Lỏng và khí b. Lỏng và rắn c. Khí và rắn d. Rắn , lỏng, khí
3. Mùa đông, khi ngồi cạnh lò sưởi ta thấy ấm áp .Năng lượng nhiệt của lò sưởi đã truyền tới người bằng cách nào ?
a. Dẫn nhiệt b. Đối lưu c. Bức xạ nhiệt d. Cả ba cách trên
4. Hai vật A, B có khối lượng bằng nhau, cùng là chất rắn ở nhiệt độ ban đầu 2000 C. So sánh nhiệt lượng QA và QB cần truyền cho hai vật A, B để nóng tới 4000 C.
a. QA = QB b. QA < QB c. QA > QB d. Không so sánh được
5. Tính nhiệt lượng cần để đun sôi 0,8 kg nước từ nhiệt độ 200 C .Biết nhiệt dung riêng của nước 4200J/kg.K
a. 67200 KJ b. 67,2 KJ c. 268800 KJ d. 268,8 KJ
6. Máy bay đang bay trên trời .Nhận xét nào là đầy đủ nhất ?
a. Máy bay có động năng và thế năng b. Máy bay có cơ năng và nhiệt năng
c. Máy bay có động năng vànhiệt năng d. Máy bay có thế năng và nhiệt năng
7. Thả một cục nước đá (00C) vào một cốc nước ở nhiệt độ 200 C thì thấy xảy ra sự trao đổi nhiệt.
Tìm nhiệt độ của nước trong cốc khi đá cân bằng nhiệt
a. 200C b. 00C c. 100C d. Không xác định được
8. Dùng bếp củi để đun nước khi thấy sau một thời gian ấm nóng lên và nước cũng nóng lên. Vật nào có năng suất tỏa nhiệt ?
a. Củi bị đốt cháy b. Am bị đốt nóng c. Nước bị đung nóng
d. Cả ba vật
II. Chọn cụm từ thích hợp điền vào chổ trống : ( Mỗi câu đúng 0,5đ)
1. Các chất được cấu tạo từ Các hạt riêng biệt gọi là nguyên tử, phân tử
2. Nhiệt độ của vật càng cao thì các phân tử chuyển động càng nhanh.
3. Nhiệt năng của một vật là tổng động năng của các phân tử cấu tạo nên vật .
4. Có ba hình thức truyền nhiệt là đối lưu, bức xạ nhiệt, truyền nhiệt.
B.TỰ LUẬN : (4đ)
1. (1đ) Tại sao khi mở lọ nước hoa trong lớp học thì cả lớp đều ngửi thấy mùi nứơc hoa?
2. (1đ)Nung nóng một miếng đồng rồi thả vào một cốc nước lạnh . Hỏi nhiệt năng của miếng đồng và của nước thay đổi như thế nào ? Trong hiện tượng này, sự bảo tòan năng lương được thể hiện như thế nào ?
3. (2đ) Dùng một ấm điện để đun sôi 2kg nước ở nhiệt độ 200C. Am làm bằng nhôm có khối lượng 200 g . Biết nhiệt dung riêng của nước và của nhôm là 4200J/kg.K và 880J/kg.K
a. Tính nhiệt lượng cần cung cấp cho ấm
b. Biết hiệu suất của ấm là 60% .Tính nhiệt lượng đã dùng để đun nứơc
BÀI LÀM
Câu 1: Các phân tử ko khí vs n’c hoa chuyển động ko ngừng và giữa chúng có khoảng cách. Trong khi chuyển động, các phân tử của 2 loại va chạm với nhau, các va chạm này ko cân bằng nhau làm cho các phân tử n’c hoa chuyển động hỗn động ko ngừng về mọi phía ( gọi là khuyếch tán) vs chui vào khoảng trống jữa các phân tử ko khí trong cả phòng. Do đó cả fòng có mùi thơm.

Câu 2: Ở đây, nhiệt năng của miếng đồng giảm, của nước tăng. Chúng sẽ cân bằng nhiệt cho nhau. Khi nào nhiệt năng bằng nhau sẽ ngừng. Nhiệt năng sẽ ko bị mất đi( theo định lí bảo toàn năng lượng). Nhưng trong thực tế, chúng ta sẽ thu đc nhiệt năng ít hơn lí thuyết vì ko có j` là 100%(^.^)

Câu 3:
a.Nhiệt lượng cần cung cấp cho ấm nước sôi để đun là:
Q=[(2.4200)+(0,2.880)](100*C-20*C)=686080 (J)
Đổi : 686080 J = 686,080 KJ
b.Nhiệt lượng cần để đun nứơc là:
Q=(686,080)/ 40 %=1715,2(KJ)
 
G

girltoanpro1995

Mà hungzeio làm sai 1 câu trắc nghiệm thì phải, câu 5 đó. Đáp án ko phải là B mà là C cơ. Bạn bấm máy tính nè:
4200(100*C-20*C).0,8 = 268800 (KJ) đúng ko?
Chắc bạn bấm nhầm đó. hjhj..ke..ke..:):-*
 
Top Bottom