Vật lí [Lí 8] Đề kiểm tra HKI

L

luongductam1999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ I – NĂM HỌC 2009 -2010 q5

MÔN : VẬT LÍ - LỚP 8

Thời gian : 45 phút (không kể thời gian giao đề)

Câu 1: (1,5 điểm) Nêu 3 loại lực ma sát thường gặp, mỗi loại nêu 1 ví dụ về tác hại hoặc lợi ích của nó.

Câu 2: (2 điểm) Một đầu tàu hoả kéo toa xe với lực F = 5000N làm toa xe chuyển động đều với vận tốc 36km/h

a- Tính vận tốc của toa xe ra m/s ?

b- Sau 10 phút đầu tàu kéo toa xe đi được quãng đường bao nhiêu mét?

c- Tính công của lực kéo đầu tàu thực hiện được sau 10 phút



Câu 3: (1,5 điểm) Thế nào là chuyển động đều và chuyển động không đều. Cho 1 ví dụ về chuyển động đều và 1 ví dụ về chuyển động không đều.

Câu 4: (1 điểm) Diễn tả bằng lời các yếu tố của lực F được vẽ ở hình dưới đây:

Câu 5: (1,5 điểm)

a- Viết công thức tính áp suất chất lỏng, cho biết tên và đơn vị các đại lượng trong công thức

b- Một thùng đựng đầy nước tạo ra áp suất của nước lên đáy thùng là 12000N/m2. Tính chiều cao của thùng , biết trọng lượng riêng của nước là 10000N/m3.

Câu 6: (2,5 điểm) Hai quyển sách có khối lượng và kích thước như nhau đặt chồng lên nhau thì diện tích tiếp xúc với mặt bàn là 600cm2 và tạo ra một áp suất 500Pa lên mặt bàn.

a- Tính khối lượng của mỗi quyển sách.

b- Nếu lấy bớt đi một quyển sách thì lúc này áp suất lên mặt bàn thay đổi thế nào? Giải thích ?

HẾT
 
N

nhoxken_cucumber

1/
_Ma sát trượt :
+ Hại :tạo lực cản lớn trong chuyển động
+ Lợi :Giúp các vật có thể trượt lên bề mặt của nhau ( nghĩ là vậy )
_Ma sát lăn:
+ Hại:tạo ra lực cản trong chuyển động
+ Lợi:làm giảm lực kéo so vs khi kéo lê vật
_Ma sát nghỉ:
+ Hại:Lực cản quá lớn để dịch chuyển vật
+ Lợi:Giúp mọi vật đứng yên

2/
a/ $ v= 36 km/h = 10 m/s$
b/ $ 10' = 600s $
$ s= vt = 10 . 600 = 6000 m$
c/
$\mathscr{P} = Fv = 5000 . 10 = 50 000 W$

3/
Chuyển động đều là chuyển động mà vận tốc có độ lớn không thay đổi theo thời gian.
VD: Một người chạy với vận tốc không đổi trên đường thẳng.
Chuyển động không đều là chuyển động mà vận tốc có độ lớn thay đổi theo thời gian.
VD: Một người chạy lên núi rồi lại xuống núi

4/
k có hình

5/
a/
$ p = dh$
Trong đó :
p là áp suất chất lỏng $(N/m^2)$
d là trọng lượng riêng chất lỏng $(N/m^3)$
h là chiều cao mặt thoáng chât lỏng $(m)$

b/
[tex] p = dh \Rightarrow h = \frac{p}{d} = \frac{12000}{10000} = 1,2 m [/tex]


6/
$ 600 cm^2 = 0,06 m^2$
a/
Tổng trọng lượng 2 quyển sách:
[tex]P = pS = 500.0,06 = 30 N[/tex]


Trọng lượng 1 cuốn sách:
[tex]P' = P : 2 = 30 : 2 = 15 N[/tex]


Khối lượng 1 cuốn sách:
[tex]m' = P:10 = 15 : 10 = 1,5 kg[/tex]

b/
Áp suất giảm đi 1 nửa do tổng lực ép đã giảm đi 1 nửa.
 
Last edited by a moderator:
H

hinatabeauti

ai làm giúp mình bài này được ko?

Một vật có thể tích là [TEX]cm^3[/TEX] có khối lượng riêng là [TEX]0.9 g/cm^3[/TEX] thả vào nước ([TEX]d_n = 10^4 N/m^3[/TEX]) vật nổi lên trên mặt nước
a)tìm [TEX]F_A[/TEX]
b)Tìm thể tích phần nổi
c)Tìm lực để nhấn chìm vật xuông mặt nước
 
Top Bottom