[lí 8] đề cương thi học kì

L

leduc22122001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: Nhiệt năng của 1 vật là gì? Có những cách nào để làm thay đổi nhiệt năng của vật? 1 cách lấy 1 ví dụ.
Câu 2: Tìm 1 ví dụ cho mỗi trường hợp sau đây:
a. Chuyển hóa từ dạng cơ năng sang dạng cơ năng khác
b. Truyền nhiệt năng từ vật này sang vật khác
c. Nhiệt năng chuyển hóa thành cơ năng
d. Cơ năng chuyển hóa thành nhiệt năng
Câu 3: Nêu các cách truyền nhiệt, mỗi cách lấy 1 ví dụ
Câu 4: Phích có cấu tạo như thế nào mà giữ được nước nóng lâu? Giải thích.
Câu 5: Để đưa một vật có khối lượng 60kg lên độ cao 12m, người ta dùng một máy kéo có công suất = 1000W và hiệu suất là 70%
a. Tính công ích để đưa vật lên độ cao đó
b. Tính công toàn phần máy thực hiện đưa vật lên
c. Tính thời gian mà máy thực hiện công việc trên
giúp tớ nhanh nhé
 
P

phamhuy20011801


5,
Công ích: A'=F.s=600.12=7200(J)
Công toàn phần: $A=\frac{A'.100}{70}=10285,71$ (J)
Thời gian: $t=\frac{A}{P}=\frac{10285,71}{1000}=10,29s$.
 
Last edited by a moderator:
S

smile_a2

1) Nhiệt năng của 1 vật là gì? Có những cách nào để làm thay đổi nhiệt năng của vật? 1 cách lấy 1 ví dụ.

Nhiệt năng của 1 vật là tổng động năng của các phân tử cấu tạo nên vật
Nhiệt năng của 1 vật có thể thay đổi bằng 2 cách: thực hiện công hoặc truyền nhiệt
VD: Nung nóng 1 miếng sắt rồi thả vào cốc nước lạnh, nhiệt năng của miếng sắt giảm, nhiệt năng của nước tăng. Đây là sự truyền nhiệt.
 
P

pro3182001

3

Dẫn nhiệt:Đưa 1 thanh sắt vào bếp lò một lúc sau đầu còn lại cũng nóng
Đối lưu:Đun nước
Bức xạ nhiệt: Đứng gần bóng đèn dây tóc ta thấy nóng
 
L

leduc22122001

ai giúp tớ mấy câu còn lại đi, mai tớ thi rồi _____________________________________________________________________________________________________________________________
 
A

anfagaboss@gmail.com

1)Nhiệt năng của 1 vật là tổng động năng của các phân tử cấu tạo nên vật.
-Có 2 cách để làm thay đổi nhiệt năng:
+Thực hiện công.VD:Lấy búa đập vào miếng sắt,miếng sắt sẽ nóng lên.
+Truyền nhiệt.VD:Cho miếng sắt tiếp xúc với miếng đồng,vì miếng sắt nóng hơn nên nó sẽ truyền nhiệt cho miếng đồng,làm miếng đồng nóng lên.
2.
a)Khi con ong bay,nếu nó ở vị trí thấp,thế năng trọng trường đã chuyển hóa thành động năng,khi nó bay ở vị trí cao nhất,động năng đã chuyển hóa thành thế năng.
b)Khi ta bỏ một miếng sắt vào một thau nước sôi,vì nhiệt độ miếng động thấp hơn nước,nên nước truyền cho đồng một phần nhiệt năng.
c)(....)
d)Khi viên đạn đang bay,nó sẽ có cơ năng do chạm óới không khí,nó sẽ nóng lên,đã có sự chuyển hóa từ cơ năng sang nhiệt năng.
3)
Dẫn nhiệt:Dùng nồi để nấu thức ăn,nhiệt từ lửa sẽ truyền cho nồi làm thức ăn chín
Đối lưu:Đun nước
Bức xạ nhiệt:Khi mặc quần áo sặc sỡ sẽ hấp thụ nhiệt từ mặt trời.
4)(SGK/82)
5) BÀI LÀM
Vì m=60kg=>F=10m=10*60=600N.
-Công thực hiện để đưa vật lên độ cao 12m:
A'=F.s=600*12=7200(J)
Công toàn phần máy thực hiện đưa vật lên:
A=A'*100%/70=7200*100/70=10285,7(J)
Thời gian để máy thực hiện công trên:
P=A/t=>t=A/P=10285,7/1000=10,2875(giây):eek::eek::eek::eek:
 
Top Bottom