[ Lí 8 ] Công suất

H

haitacden869

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các anh chị giải giùm:
1. Tính công suất của dòng nước chảy qua đập ngăn cao 25m xuống dưới, biết lưu lượng của dòng nước là 120m^3/phút, khối lượng riêng của nuớc là 1000 kg/m^3.

2. một toà nhà cao tầng có 10 tầng, mỗi tầng cao 3.4m, Có một cái thang máy chở được 20 người, mỗi người có khối lượng trung bình 50kg. mỗi chuyến lên tầng 10, nếu không tính thời gian dừng lại ở các tầng khác, thì hết 1 phút.
a. Công suất tối thiểu của động cơ thang máy phải là bi nhiêu?
b. Để an toàn, người ta đã dùng một động cơ có công suất lớn hơn 2 lần công suất tối thiểu cúa thang máy. biết là giá 1kWh là 800 đồng. Hỏi chi phí cho một lần lên thang mày hết nhiu? ( 1kWh = 3600000J)

Trên mấy cái đồ điện ví dụ cái bóng đèn nó có ghi 220V và 40W, vậy có ý nghĩa gì ạ?
 
C

cuncon2395

giải đúng thì thank nhaz
1.Trọng lượng của 120[TEX]m^3[/TEX] nc đã đổ xuống thác trong thời hian 1' là:
.....P = d.v = 120. 1000.10= 1200000 (N)
Công thực hiện khi lượng nc đổ xuống từ độ cao 25 m là:
A=P.h= 1200000. 25= 30000000(J)
Công xuất của dong nước là: P= [TEX]\frac{A}{t}[/TEX]= [TEX]\frac{30000000}{60}[/TEX]= 500000W= 500 kW

2.quãng đường thang máy đi : S= v.t= 3,4 .9 = 30,6 (m)
trọng lượng của 20 người là: P= 20. 10m= 20.10.50= 10000(N)
Công đưa 20 người lên tầng 10 là: A= P.h= 10000.30,6=306000(J)
Công suất tối thiểu của động cơ thang máy:p=[TEX]\frac{A}{t[/TEX]=[TEX]\frac{306000}{60[/TEX]= 5100W
b, Công suất động cơ đưa thang máy lên đc an toàn :p' =2P=10200W
Công thực hiện cho mỗi lần lên: A'= P' .t=10200.60=612000(J)
Chi phí mỗi lần lên thang máy: [TEX]\frac{612000}{3600000}.800[/TEX]=136 (đồng)
 
H

haitacden869

ủa mà bạn ơi, A=f.s=p.h, thì h là chiều cao toà nhà, p là trọng lượng 20 người mà?
 
H

hoanglethanh

Này, đề câu a) phải là 120m^3/h giờ thì cún mới làm được như vậy còn phải đổi từ phút sang giờ nữa cơ
b) Bạn bỏ qua nếu không tính dừng lại thì hết 1 phút à???.còn nưax ở câu b) thì cho dù công suất có lớn đến đâu thì công để đưa thang máy lên tầng 10 là không đổi bạn nhé, giống định luật về công ấy mà nên là giá chỉ bằng 1 nửa tức là 68 đ
 
T

thienthandethuong_minigirl

Này, đề câu a) phải là 120m^3/h giờ thì cún mới làm được như vậy còn phải đổi từ phút sang giờ nữa cơ
b) Bạn bỏ qua nếu không tính dừng lại thì hết 1 phút à???.còn nưax ở câu b) thì cho dù công suất có lớn đến đâu thì công để đưa thang máy lên tầng 10 là không đổi bạn nhé, giống định luật về công ấy mà nên là giá chỉ bằng 1 nửa tức là 68 đ
1/cún ko đổi từ phút sang giờ mà từ phút sang giây,như vậy đúng rồi bạn ạ
2/câu a) thời gian 1 phút ấy là [TEX]t[/TEX]đấy,đc đổi thành 60s
b)bạn đọc kĩ đề lại đi,đề nói là Để an toàn, người ta đã dùng một động cơ có công suất lớn hơn 2 lần công suất tối thioểu của thang máy.vì vậy phải nhân lên 2 lần
bạn còn thắc mắc gì nữa ko??
 
H

hoanglethanh

Ban nên nhớ rằng không phải là máy có công suất lớn hơn thì tốn tiền hơn đâu nhé, chỉ đi nhanh hơn thôi
 
T

thienthandethuong_minigirl

công suất thì có liên quan gì đến thời gian đâu hả bạn???????
khi công suất tăng =>công tăng=>số tiền tăng
chứ công suất tăng thì thời gian giảm à bạn?
 
Last edited by a moderator:
H

hoanglethanh

Đây là tiền để lên được tầng 10 chứ ko phải là đi nữa, bài này thầy mình ở trường tổng hợp giải cho đó
 
Top Bottom