[Lí 8] Chuyển động khó! HELP!

M

minhnhat0610

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Ba người ở cùng một nơi và xuất phát cùng lúc đến 1 sân vận động cách đó 48 km. Họ chỉ có 1 chiếc xe đạp chở được 1 người (ko tính người lái xe). Ba người xuất phát cùng lúc. Người thứ ba đi bộ, người thứ nhất chở người thứ hai đến một vị trí thích hợp rồi thả người 2 xuống và lập tức quay lại đón người thứ ba rồi về sân vận động ngay. Ba người đến nơi cùng lúc. Biết vận tốc người đi xe đạp là 12km/h, vận tốc hai người đi bộ là 4km/h. Hỏi sau bao lâu ba người đến sân vận động?
 
H

hanhari_9630

picture.php


Giải thích hình vẽ:
+) C là điểm thả người thứ nhất xuống.
+) D là điểm người 2 đi đến khi xe đạp đi đến C.
+) E là điểm xe đạp quay lại gặp người 2.

Thời gian xe đạp đi đến C: [TEX]\frac{AC}{12} = \frac{AD}{4} \Rightarrow 3.AD = AC[/TEX]

Thời gian người 2 đi bộ từ [TEX]D \rightarrow E[/TEX] hay xe đạp đi từ [TEX]C \rightarrow E[/TEX] : [TEX]\frac{EC}{12} = \frac{DE}{4} \Rightarrow 3.DE = EC[/TEX]

Thời gian người 1 đi bộ từ [TEX]C \rightarrow B[/TEX] hay xe đạp đi hết (2CE+CB) : [TEX]\frac{2EC+CB}{12} = \frac{CB}{4} \Rightarrow EC = CB[/TEX]

Ta có:
[TEX]AC = AD + DE + EC[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3AD = AD + 4DE[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2AD = 4DE[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow AD = 2DE[/TEX]

[TEX]AB = AD + DE + EC +CB[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 48 = 2DE + DE + 3DE + 3DE[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 48 = 9DE[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow DE = \frac{48}{9} = \frac{16}{3}[/TEX]

Ta có thời gian đi bộ hết DE là : [TEX]t_{DE} = \frac{4}{3}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow t_{AD} = \frac{8}{3}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow t_{CB} = \frac{12}{3}[/TEX]

Tổng thời gian đi từ [TEX]A \rightarrow B[/TEX] là :
[TEX]t = \frac{8}{3} + \frac{12}{3} = \frac{20}{3}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom