[Lí 8] Chuyển động đều nâng cao

A

anhthudl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Lúc 7h một người đi bộ từ A đến B với vận tốc 4 km/h. Lúc 9h một người đi xe đạp từ A đuổi theo vận tốc 12km/h.
a) Tính thời điểm và vị trí họ gặp nhau?
b) Lúc mấy giờ họ cách nhau 2 km?

Bài 2:
Một xuồng máy xuôi dòng từ A - B rồi ngược dòng từ A- B hết 2h30ph
a) Tính khoảng cách AB biết vận tốc xuôi dòng là 18 km/h vận tốc ngược dòng là 12 km/h
b) Trước khi thuyền khởi hành 30ph có một chiếc bè trôi tiwf A. Tìm thời điểm và vị trí những lần thuyền gặp bè?

Bài 3: a) Một ô tô đi nửa quãng đường đầu với vận tốc v1, đi nửa quãng đường còn lại với vận tốc v2. Tính vận tốc trung bình trên cả quãng đường.
b) Nếu thay cụm từ "quãng đường" bằng cụm từ "thời gian" Thì vận tốc trung bình bằng bao nhiêu?
c) So sánh hai vận tốc trung bình vừa tìm được ở ý a) và ý b)

Bài 4: Một người đi xe đạp từ A đến B có chiều dài 24 km, nếu đi liên tục không nghỉ thì sau 2h người đó sẽ đến B nhưng khi đi được 30 phút, người đó dừng lại 15 phút rồi mới đi tiếp. Hỏi ở quãng đường sau người đó phải đi với vận tốc bao nhiêu để đến B kịp lúc?

Bài 5: Một thuyền đánh cá chuyển động ngược dòng nước làm rơi một các phao. Do không phải hiện kịp, thuyền tiếp tục chuyển động thêm 30 phút nữa thì mới quay lại gặp phao tại nơi cách chỗ làm rơi 5km. Tìm vận tốc dòng nước, biết vận tốc của thuyền đối với nước là không đổi.

Bài 6: Lúc 7h một người đi xe đạp vận tốc 10 km/h xuất phát từ A, đến 8h một người đi xe máy vận tốc 30 km/h xuất phát từ A, đến 9h một ô tô đi vận tốc 40 km/h xuất phát từ A. Tìm thời điểm và vị trí để 3 xe cách đều nhau (họ đi cùng chiều)

Bài 7: Một người dự định đi bộ trên một quãng đường với vận tốc không đổi 5 km/h. Nhưng đi đến đúng nửa đường thì nhờ một bạn học sinh đèo xe đạp và đi tiếp với vận tốc không đổi 12 km/h do đó đến sớm hơn dự định 28 phút. Hỏi nếu người ấy đi bộ hết toàn bộ quãng đường thì hết bao nhiêu lâu?
 
M

minhmai2002

Bài 2:
Bài 4: Một người đi xe đạp từ A đến B có chiều dài 24 km, nếu đi liên tục không nghỉ thì sau 2h người đó sẽ đến B nhưng khi đi được 30 phút, người đó dừng lại 15 phút rồi mới đi tiếp. Hỏi ở quãng đường sau người đó phải đi với vận tốc bao nhiêu để đến B kịp lúc?

Giải

Vận tốc đi theo dự định $v=\dfrac{s}{t}=12$ km/h

Quãng đường đi được trong 30' đầu:$ s_1=v.t_1=6$ km

$=>$ Quãng đường còn lại phải đi: $s_2=s-s_1=18$ km

Thời gian còn lại để đi hết quãng đường:

$t_2=2-(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4})=\dfrac{5}{4}$h

Vận tốc phải đi quãng đường còn lại để đến B theo đúng dự định:

$v'=\dfrac{s_2}{t_2}=14,4$ km/h

Bài 3: a) Một ô tô đi nửa quãng đường đầu với vận tốc v1, đi nửa quãng đường còn lại với vận tốc v2. Tính vận tốc trung bình trên cả quãng đường.
b) Nếu thay cụm từ "quãng đường" bằng cụm từ "thời gian" Thì vận tốc trung bình bằng bao nhiêu?
c) So sánh hai vận tốc trung bình vừa tìm được ở ý a) và ý b)

Giải

a ) Gọi chiều dài quãng đường là (s) thì thời gian đi hết quãng đường là:

$t = \dfrac{s}{2v_1}+\dfrac{s}{2v_2}=\dfrac{s(v_1+v_2)}{2v_1v_2}$

- Vận tốc TB là: $v_{tb}=\dfrac{s}{t}=\dfrac{2v_1v_2}{v_1+v_2}$

b ) Gọi thời gian đi hết cả đoạn đường là t' ta có.

$s = v_1\dfrac{t'}{2}+v_2\dfrac{t'}{2}=\dfrac{t'(v_1+v_2)}{2}$

Vận tốc TB là : $v_{tb} = \dfrac{s}{t'}=\dfrac{v_1+v_2}{2}$

c) Để so sánh hai vận tốc trên ta trừ cho nhau được kết quả ( > hay < 0) thì kết luận.

Em làm bài rất tốt, nhưng mà không nên viết tắt, dù chỉ 1 chữ em nhé
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom