Vật lí [LÍ 8] Chuyển động cơ học

damdamty

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng năm 2017
1,909
1,637
291
Nghệ An
Trường Tâm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a) Một vật chuyển động trong nửa quãng đường đầu có vận tốc không đổi v1, nửa quãng đường còn lại có vận tốc không đổi v2. Tính vận tốc trung bình của vật đó trên toàn bộ quãng đường. Chứng tỏ rằng vận tốc trung bình đó không lớn hơn vận tốc trung bình cộng của hai vận tốc v1 và v2
b) Giải bài toán trên trong trường hợp thay nửa quãng đường bằng nửa thời gian
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
a) Một vật chuyển động trong nửa quãng đường đầu có vận tốc không đổi v1, nửa quãng đường còn lại có vận tốc không đổi v2. Tính vận tốc trung bình của vật đó trên toàn bộ quãng đường. Chứng tỏ rằng vận tốc trung bình đó không lớn hơn vận tốc trung bình cộng của hai vận tốc v1 và v2
b) Giải bài toán trên trong trường hợp thay nửa quãng đường bằng nửa thời gian
a) gọi nửa quãng đường là s
=> [tex]vtb=\frac{2s}{t1+t2}=\frac{2s}{\frac{s}{v1}+\frac{s}{v2}}=\frac{2v1.v2}{v1+v2}[/tex]
ta có
[tex]\frac{v1+v2}{2}-\frac{2.v1.v2}{v1+v2}\geq 0[/tex]
bạn quy đồng lên là ra 1 pt [tex]\Delta v = \frac{(v1-v2)^{2}}{2.(v1+v2)}[/tex]
cái này luôn lớn hơn 0
b) bạn gọi q~ đi trog thời gian t1=t là s1 trog t2=t là s2
=> [tex]vtb=\frac{s1+s2}{2t}=\frac{v1.t+v2.t}{2t}[/tex]
=> vtb
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

damdamty

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng năm 2017
1,909
1,637
291
Nghệ An
Trường Tâm
a) gọi nửa quãng đường là s
=> [tex]vtb=\frac{2s}{t1+t2}=\frac{2s}{\frac{s}{v1}+\frac{s}{v2}}=\frac{2v1.v2}{v1+v2}[/tex]
ta có
[tex]\frac{v1+v2}{2}-\frac{2.v1.v2}{v1+v2}\geq 0[/tex]
bạn quy đồng lên là ra 1 pt [tex]\Delta v = \frac{(v1-v2)^{2}}{2.(v1+v2)}[/tex]
cái này luôn lớn hơn 0
b) bạn gọi q~ đi trog thời gian t1=t là s1 trog t2=t là s2
=> [tex]vtb=\frac{s1+s2}{2t}=\frac{v1.t+v2.t}{2t}[/tex]
=> vtb
??, anh ơi cụ thể với! em không hiểu
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
all
vì em đã học lớp 8 đâu
cái vtb là dùng công thức vận tốc trug bình
cái t1 là do ng\ đó đi hết 1/2 q~ trog thời gian t1 => t1=s/v1
tương tự vs v2
còn tới chỗ kia tính
png.latex
thì quy đồng lên là ra làm từ mẫu lên tử á
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
a) Một vật chuyển động trong nửa quãng đường đầu có vận tốc không đổi v1, nửa quãng đường còn lại có vận tốc không đổi v2. Tính vận tốc trung bình của vật đó trên toàn bộ quãng đường. Chứng tỏ rằng vận tốc trung bình đó không lớn hơn vận tốc trung bình cộng của hai vận tốc v1 và v2
b) Giải bài toán trên trong trường hợp thay nửa quãng đường bằng nửa thời gian
Cj sẽ giúp em giải chi tiết hơn Trường chút. :D Ko hiểu nữa thì cj chịu.
a, * Gọi nửa quãng đường đi đc là $S$
+ Thời gian vật đi hết nửa quãng đường đầu là: [tex]t_{1}=\frac{S}{v_{1}}[/tex]
+ Thời gian vật đi hết nửa quãng đường còn lại là: [tex]t_{2}=\frac{S}{v_{2}}[/tex]
+ Vận tốc trung bình của vật đó trên toàn bộ quãng đường là:
[tex]V_{tb}=\frac{S+S}{t_{1}+t_{2}}=\frac{2S}{\frac{S}{v_{1}}+\frac{S}{v_{2}}}=\frac{2}{\frac{1}{v_{1}}+\frac{1}{v_{2}}}=\frac{2v_{1}v_{2}}{v_{1}+v_{2}}[/tex]
# Ta thấy: [tex]\frac{v_{1}+v_{2}}{2}\geq \frac{2v_{1}v_{2}}{v_{1}+v_{2}}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (v_{1}+v_{2})^2\geq 4v_{1}v_{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow v_{1}^2+2v_{1}v_{2}+v_{2}^2-4v_{1}v_{2}\geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow v_{1}^2-2v_{1}v_{2}+v_{2}^2\geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (v_{1}-v_{2})^2\geq 0[/tex] (Luôn đúng)
Vậy...
b, *Gọi nửa thời gian đi hết quãng đường là $t$
=> Vận tốc trung bình của vật đó trên toàn bộ quãng đường là:
[tex]V_{tb}=\frac{S}{2t}=\frac{S_{1}+S_{2}}{2t}=\frac{v_{1}t+v_{2}t}{2t}=\frac{v_{1}+v_{2}}{2}[/tex]
Trong trường hợp này ta so sánh chúng = nhau.
:D học tốt nha.
 

damdamty

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng năm 2017
1,909
1,637
291
Nghệ An
Trường Tâm
Cj sẽ giúp em giải chi tiết hơn Trường chút. :D Ko hiểu nữa thì cj chịu.
a, * Gọi nửa quãng đường đi đc là $S$
+ Thời gian vật đi hết nửa quãng đường đầu là: [tex]t_{1}=\frac{S}{v_{1}}[/tex]
+ Thời gian vật đi hết nửa quãng đường còn lại là: [tex]t_{2}=\frac{S}{v_{2}}[/tex]
+ Vận tốc trung bình của vật đó trên toàn bộ quãng đường là:
[tex]V_{tb}=\frac{S+S}{t_{1}+t_{2}}=\frac{2S}{\frac{S}{v_{1}}+\frac{S}{v_{2}}}=\frac{2}{\frac{1}{v_{1}}+\frac{1}{v_{2}}}=\frac{2v_{1}v_{2}}{v_{1}+v_{2}}[/tex]
# Ta thấy: [tex]\frac{v_{1}+v_{2}}{2}\geq \frac{2v_{1}v_{2}}{v_{1}+v_{2}}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (v_{1}+v_{2})^2\geq 4v_{1}v_{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow v_{1}^2+2v_{1}v_{2}+v_{2}^2-4v_{1}v_{2}\geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow v_{1}^2-2v_{1}v_{2}+v_{2}^2\geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (v_{1}-v_{2})^2\geq 0[/tex] (Luôn đúng)
Vậy...
b, *Gọi nửa thời gian đi hết quãng đường là $t$
=> Vận tốc trung bình của vật đó trên toàn bộ quãng đường là:
[tex]V_{tb}=\frac{S}{2t}=\frac{S_{1}+S_{2}}{2t}=\frac{v_{1}t+v_{2}t}{2t}=\frac{v_{1}+v_{2}}{2}[/tex]
Trong trường hợp này ta so sánh chúng = nhau.
:D học tốt nha.
chị ơi em hiểu rồi, chị giúp em thêm bài nữa đc k ah:r2
https://diendan.hocmai.vn/threads/li-8-chuyen-dong-co-hoc.621278/
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt
Top Bottom