[ Lí 8 ] Cân bằng phương trình nhiệt.

P

poro_poro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

À mình có một bài này mọi ng` giúp dùm mình nha!
Đề: Một khối sắt có khối lượng = m ở nhiệt độ 150 độ . Thả vào 1 bình nước, nhiệt độ nước tăng lên từ 20 độ đến 60 độ. Thả tiếp tục vào nước , khối sắt có khối lượng là m/2 ở nhiệt độ 100 độ thì nhiệt độ cuối cùng của nước là bao nhiêu? Biết nhiệt dung riêng của sắt là 460J/kg.K
 
S

songtu009

Đề: Một khối sắt có khối lượng = m ở nhiệt độ 150 độ . Thả vào 1 bình nước, nhiệt độ nước tăng lên từ 20 độ đến 60 độ. Thả tiếp tục vào nước , khối sắt có khối lượng là m/2 ở nhiệt độ 100 độ thì nhiệt độ cuối cùng của nước là bao nhiêu? Biết nhiệt dung riêng của sắt là 460J/kg.K
Gọi [TEX]Q[/TEX] là nhiệt dung của nước.
[TEX]q[/TEX] là nhiệt dung của khối sắt khối lượng [TEX]m[/TEX]. Thì nhiệt dung của khối sắt khối lượng [TEX]\frac{m}{2}[/TEX] sẽ là [TEX]\frac{q}{2}[/TEX].

Ta có [TEX]q.(150 - 60) = Q(60 - 20) \Leftrightarrow Q = 22,5q[/TEX] (1)

Lần thứ hai.
[TEX]\frac{q}{2}(100 - t) = q.(t-60) + Q(t-60)[/TEX]

Thay (1) vào rồi rút gọn sẽ tính được [TEX]t[/TEX].
 
Top Bottom