Vật lí 12 lí 12

Phác Xán Liệt

Học sinh tiến bộ
Thành viên
7 Tháng chín 2017
523
757
159
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một lò xo nhẹ cách điện có độ cứng k = 50N/m một đầu cố định, đầu còn lại gắn vào quả cầu nhỏ điện tích q = +5μC. Khối lượng m= 50g. Quả cầu có thể dao động không ma sát dọc theo trục lò xo nằm ngang và cách điện. Tại thời điểm ban đầu t = 0 kéo vật tới vị trí lò xo dãn 4cm rồi thả nhẹ đến thời điểm t = 0,1s thì thiết lập điện trường không đổi trong thời gian 0,1s, biết điện trường nằm ngang dọc theo trục lò xo hướng ra xa điểm cố định và có độ lớn E = 10^5 V/m. Lấy g = π2 = 10m/s2. Trong quá trình dao động thì tốc độ cực đại mà quả cầu đạt được là ???
Mn giúp e với ạ .... E cảm ơn ạ
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Một lò xo nhẹ cách điện có độ cứng k = 50N/m một đầu cố định, đầu còn lại gắn vào quả cầu nhỏ điện tích q = +5μC. Khối lượng m= 50g. Quả cầu có thể dao động không ma sát dọc theo trục lò xo nằm ngang và cách điện. Tại thời điểm ban đầu t = 0 kéo vật tới vị trí lò xo dãn 4cm rồi thả nhẹ đến thời điểm t = 0,1s thì thiết lập điện trường không đổi trong thời gian 0,1s, biết điện trường nằm ngang dọc theo trục lò xo hướng ra xa điểm cố định và có độ lớn E = 10^5 V/m. Lấy g = π2 = 10m/s2. Trong quá trình dao động thì tốc độ cực đại mà quả cầu đạt được là ???
Mn giúp e với ạ .... E cảm ơn ạ
khi ngứng điện trường thì vận tốc ko đổi
khi có thêm điện tường vận tốc cx ko đổi
cân = lực
[tex]kx=qE[/tex]
=> x
=> A'=A+x
[tex]\omega =\sqrt{\frac{k}{m}}[/tex]
=> T = 0,2
lúc thêm điện trường vật đang ở biên âm [tex]\Delta t=\frac{T}{2}[/tex]
v= Aw
sau 0,1 s có điện trường vật ở biên A' là cái vận tốc đề cần
v'=A'.w
 

Phác Xán Liệt

Học sinh tiến bộ
Thành viên
7 Tháng chín 2017
523
757
159
Hà Nội
khi ngứng điện trường thì vận tốc ko đổi
khi có thêm điện tường vận tốc cx ko đổi
cân = lực
[tex]kx=qE[/tex]
=> x
=> A'=A+x
[tex]\omega =\sqrt{\frac{k}{m}}[/tex]
=> T = 0,2
lúc thêm điện trường vật đang ở biên âm [tex]\Delta t=\frac{T}{2}[/tex]
v= Aw
sau 0,1 s có điện trường vật ở biên A' là cái vận tốc đề cần
v'=A'.w
Mk nghĩ là phải xét cả phần VTCB mới
còn về chỗ CB lực mk chưa đồng í với bạn
Mk nghĩ rằng ở chỗ cân bằng lực vật vẫn chịu tác dụng của gia tốc nữa
Mk còn phân vân chỗ tìm biên mới.... Bạn giúp mk đk không ạ
BT này mk nghĩ phải phân ra lm 3 giai đoạn nữa ^^
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Mk nghĩ là phải xét cả phần VTCB mới
còn về chỗ CB lực mk chưa đồng í với bạn
Mk nghĩ rằng ở chỗ cân bằng lực vật vẫn chịu tác dụng của gia tốc nữa
Mk còn phân vân chỗ tìm biên mới.... Bạn giúp mk đk không ạ
BT này mk nghĩ phải phân ra lm 3 giai đoạn nữa ^^
ko cái vị trí cân = mới tức là xét tại cái lúc mờ vật ko chuyển động ấy
bth có thêm lực đẩy thì sẽ cân = vs lực đàn hồi ( đl II là ok xét lúc đứng yên )
biến mới so vs biên cũ thì ban đầu là A
sau đấy vtcb mới bị đẩy ra xa 1 đoạn x thì A'=A+x
m có thể dùng con lắc treo để hình dung cho dễ
 
  • Like
Reactions: Phác Xán Liệt

Phác Xán Liệt

Học sinh tiến bộ
Thành viên
7 Tháng chín 2017
523
757
159
Hà Nội
ko cái vị trí cân = mới tức là xét tại cái lúc mờ vật ko chuyển động ấy
bth có thêm lực đẩy thì sẽ cân = vs lực đàn hồi ( đl II là ok xét lúc đứng yên )
biến mới so vs biên cũ thì ban đầu là A
sau đấy vtcb mới bị đẩy ra xa 1 đoạn x thì A'=A+x
m có thể dùng con lắc treo để hình dung cho dễ
=.='
thôu... cho tôi cái kq của ô được k ??
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53
Top Bottom