Vật lí lí 12

park chanyeol 9a1

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng tư 2017
147
36
56
31
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người có thể giảng giúp e câu này được không ạ
" Vận tốc tức thời lệch pha vuông góc so với li độ "
pha vuông góc với li độ là sao ạ ???
cùng pha là sao và lệch pha là sao ạ ???
Nếu có thể thì hãy giảng kèm theo hình giúp e nhé
:r3:r3:r3
 

tienlong142

Mr Cặp đôi mai mối được yêu thích nhất 2018
Thành viên
2 Tháng chín 2017
547
895
189
Hải Phòng
HaUI
Mọi người có thể giảng giúp e câu này được không ạ
" Vận tốc tức thời lệch pha vuông góc so với li độ "
pha vuông góc với li độ là sao ạ ???
cùng pha là sao và lệch pha là sao ạ ???
Nếu có thể thì hãy giảng kèm theo hình giúp e nhé
:r3:r3:r3
phương trình vận tốc là đạo hàm bậc nhất của phương trình li độ:
+) phương trình li độ : x= Acos([tex]\omega[/tex].t+[tex]\varphi o[/tex])
+) phương trình vận tốc: v=(x)' =- A.[tex]\omega[/tex].sin([tex]\omega[/tex].t+[tex]\varphi o[/tex]) =A.[tex]\omega[/tex].cos([tex]\omega[/tex].t+[tex]\varphi o[/tex] +[tex]\frac{\pi }{2}[/tex])
so sánh 2 phương trình trên thì ta thấy pha ([tex]\varphi[/tex]) của li độ lệch 1 góc pi/2 so với pha của vận tốc ,,mà pi/2 =90 [tex]^{o}[/tex] nên người ta gọi là vuông pha
(+) về vấn đề lệch pha thì nó là ntn:
ví dụ mk có 2 phương trình dao động ntn
+)x1=142.cos (2000.t + [tex]\varphi 1[/tex] ) (m)
+)x2=233.cos(2000.t + [tex]\varphi 2[/tex] ) (m)
thì độ lệch pha của 2 dao động =[tex]\left | \varphi 2 -\varphi 1 \right |[/tex]
vòng tròn lượng giác].png
 
Top Bottom