Vật lí Lí 12

Diabolik lovers

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
120
27
11
23
Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo có độ cứng K=50N/m được treo hai vật có khối lượng m1 và m2 . Biết m1=m2=250g , tại nơi có gia tốc trọng trường là g==10m/s^2 . m1 gắn trực tiếp vào lò xo , m2 được nối với m1 bằng sợi dây nhỏ , nhẹ , không co dãn . Khi hệ vật cân bằng thì người ta đốt cho sợi dây đứt . Khi vật m1 về đến VTCB thì hai vật cách nhau bao xa ?
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
Khi treo vật m1 thì lò xo dãn 1 đoạn L1, nối tiếp vật m2 thì lò xo dãn thêm một đoạn L2.

Vậy biên độ của dao động đang là A = L2 + L1.

Khi đốt đứt sợi dây, chỉ còn vật m1, vật m1 sẽ dao động quanh vị trí có hợp lực = 0, tực cách vị trí lò xo không dãn 1 đoạn L1 và cách biên đoạn L2.

Trong chu kỳ đầu, vật m1 từ biên về vị trí cân bằng hết khoảng thời gian là t = T/4. Em tính chu kỳ theo m1, k là tìm đuợc thời gian.

Trong thời gian đó, vật m2 rơi đuợc 1 quãng s = gt^2/2.

Khoảng cách 2 vật là L2 + s + chiều dài dây nối.
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
Khoảng cách 2 vật = quãng đường vật 1 đi từ biên lên VTCB + quãng đường vật 2 rơi trong thời gian t + chiều dài dây nối hai vật. Nếu không cho dây nối thì ta bỏ qua thôi.
 
Top Bottom