li 12

D

darkmoon97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: một con lắc đơn : vật klg 200g dây dài 50cm tại nơi có g=10. ban đầu lệnh khỏi phương thẳng dứng 1 góc 10 độ rồi thả nhẹ . khi vật đi qua vị trí có li độ góc là 5^5 thì vận tốc và lực căng là:
câu 2 một co lắc có l=1m gắn vào vật m.truyền cho vật vận tốc căn 10 m/s khi vật đang đứng yên tại vị trí cân bằng lấy g=10.bỏ qua lực cản. tính lực căng dây khi vật ở vị trí cao nhất
 
E

endinovodich12

Câu 2:

Góc nghiêng cực đại

$mgl(1-cos\alpha_o)=\frac12mv^2$

$cos\alpha_0=1-\frac{v^2}{2gl}$

Lực căng dây

$T=mg(3cos\alpha-2cos\alpha_o)=mgcos\alpha_o=mg(1-\frac{v^2}{2gl})$
 
E

endinovodich12

1.

Giả sử mốc thế năng là vị trí vật ở vị trí cân bằng

Biên độ là $\alpha_o$

Cơ năng của vật là

$W=mg(l-lcos\alpha_o)$

Tại góc bất kỳ thì

$W=\frac12mv^2+mg(l-lcos\alpha)$

$mgl(1-cos\alpha_o)=\frac12mv^2+mgl(1-cos\alpha)$

$mgl(cos\alpha-cos\alpha_o)=\frac12mv^2$

$v^2=2gl(cos\alpha-cos\alpha_o)$

độ lớn Lực căng bằng tổng hình chiếu của trọng lực và lực li tâm

$T=mgcos\alpha+\frac{mv^2}l=mgcos\alpha+\frac{m2gl(cos\alpha-cos\alpha_o)}l=mg(3cos\alpha-2cos\alpha_o)$
 
Top Bottom