[ Lí 12 ] Xác dịnh số đường hypecbol của những điểm dao động với biên độ cực tiểu

D

dungdeo1404

Last edited by a moderator:
H

harry18

Trong giao thoa sóng cơ không tính hai đường qua hai nguồn đâu bạn ơi.
Đáp án bài này chỉ là 6 thôi. Bạn cứ vẽ sóng dừng rồi cho hai nguồn là nút, rùi đếm số vân cực tiếu xem
 
P

pqnga

Thế này nhé bài này có cách làm, C1 làm = cách tính gián tiếp qua số vân cực đại:

[TEX]d_1 - d_2 = k\lambda [/TEX]
[TEX]d_1 + d_2 = 7[/TEX]
--> -3.5 [TEX]\leq [/TEX]k [TEX]\leq [/TEX]3.5
vậy k = -1, -2, -3, 0,1, 2, 3
Do có 7 vân cực đại ==> 6 vân cực tiểu
Bạn ơi bài này trong sgk nào vây? nâng cao hay cơ bản??
 
H

harry18

Trong sách Vật Lí nâng cao cũng có bài tương tự mà. Phần bài tập phần sóng á. Họ giải lun mà
Cứ vào đó mà xem
 
C

chinhnhung

Bạn ơi 7 vân cực đại chưa chắc đã luôn là 6 vân cực tiểu đâu. có trường hợp 8 vân cực tiểu đấy
 
H

harry18

Nhưng trường hợp này là 6 vân(do hai nguồn không được tính)
Nếu là giao thoa sóng ánh sáng thì tính cả hai nguồn
 
P

pexjkxjkp

:khi: Em nghĩ bài này vẽ hình ra nhìn cho chính xác !>"< Ai lại đi tính cả S1 , S2 bao giờ ! KQ = 6 nhỷ !
Không spam bài nữa nên viết lun nhớ đc mấy kai' đoạn Code đấy chắc chết mất !
 
Last edited by a moderator:
C

chocopie299

trên diễn đàn có công thức tình tổng quát rồi còn gì,cũng giải thích rất rõ ràng rồi,tranh cãi mãi
 
H

harry18

:khi: Em nghĩ bài này vẽ hình ra nhìn cho chính xác !>"< Ai lại đi tính cả S1 , S2 bao giờ ! KQ = 6 nhỷ !
Không spam bài nữa nên viết lun nhớ đc mấy kai' đoạn Code đấy chắc chết mất !
pexjkxjkp: Giao thoa với sóng cơ thì không tính hai nguồn nhưng nếu là giao thoa sóng ánh sáng thì phải tính cả hai mép trường giao thoa
 
T

thinhtran91

với dạng bài này có thể áp dụng cách công thức sau:

Trường hợp x định điểm max : -l/lamda < k <l/lamda

Trường hợp x định điểm min : -l/lamda -0.5 <k < l/lamda -0.5.

Cách chứng minh mình không tiện post do gõ các kí hiệu ko đc tiện ^^.
Lưu ý về dấu "=" trong các bất đẳng thức trên, trường hợp S1 và S1 lầ nguồn (là tâm dao động) và trường hợp đề ko đề cập gì đến S1 và S2 thì luôn có dấu "=" (chỉ chú ý đến điều này khi l/lamda = số nguyên), chúc bạn thành công,
 
L

laotama

pexjkxjkp: Giao thoa với sóng cơ thì không tính hai nguồn nhưng nếu là giao thoa sóng ánh sáng thì phải tính cả hai mép trường giao thoa

bạn nhầm rồi.............
trong giao thoa song cơ vẫn có bài yêu cầu tính cả 2 nguồn nữa
tuy nhiên nếu nói là trong đoạn S1S2 thì phải tính cả nguồn . còn nếu nói trong khoảng S1S2 thì ko tính 2 nguồn;);)
 
Top Bottom