[lí 12] viết ptdd con lắc lò xo

K

kisiaotrang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật nặng có khối lượng m = 500g được treo vào đầu một lò xo theo phương thẳng đứng, độ cứng lò xo
k =0,5N/cm. Lấy[TEX] g = 10m/s^2[/TEX]
a. Lập phương trình dao động, chọn gốc thời gian là khi vật có vận tốc v=20cm/s và gia tốc
a= [TEX]2\sqrt{3}m/{s}^{2}[/TEX]
giúp mình :D:D:D xin cảm ơn và hậu tạ
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

Một vật nặng có khối lượng m = 500g được treo vào đầu một lò xo theo phương thẳng đứng, độ cứng lò xo k = 0,5N/cm. Lấy g = 10m/[TEX]s^2[/TEX]
a. Lập phương trình dao động, chọn gốc thời gian là khi vật có vận tốc v=20cm/s và gia tốc
a= [TEX]a\sqrt{3}m/{s}^{2}[/TEX]
giúp mình :D:D:D xin cảm ơn và hậu tạ

anh/chj sử dụng ct :

[TEX]\frac{v^2}{{\omega}^2A^2} + \frac{x^2}{A^2} = 1[/TEX]

[TEX]\frac{a^2}{{\omega}^4.A^2} + \frac{v^2}{A^2{\ome}^2} = 1[/TEX]

rồi làm như bình thường ^^
 
Last edited by a moderator:
K

kisiaotrang

thì đấy , anh lắp vào ct tìm x (CT đầu tiên ý)đi
rồi có pt : [TEX]x = Acos\varphi[/TEX]

v>0 --> lấy dấu của pha ban đầu là âm

chưa có [TEX]A[/TEX] mà :D:D:D:D êm giải ra pha ban đầu [TEX]\varphi [/TEX] bằng bao nhiêu ? anh hỏi lun pha ban đầu có phải nằm trong [TEX] |\pi |[/TEX] không ? mà giải bài này người ta ra kết quả là [TEX]\frac{7\pi }{6}[/TEX] nên thắc mắc em hiểu chứ :p:p
 
C

conech123

kết quả cụ thể là bao nhiêu ạ ?
mà a= [TEX]\red{a.\sqrt{3}m/{s}^{2}}[/TEX] thế thì em biết tính thế nào :-/
 
C

conech123

[TEX]A = 4cm[/TEX]
[TEX]x = \sqrt{12}[/TEX]
---> [TEX]cos\varphi = \frac{\sqrt{3}}{2}[/TEX]
--> [TEX]\varphi= \frac{-\pi}{6}[/TEX]
[TEX]sin(\frac{-\pi}{6}) = sin (\frac{7\pi}{6})[/TEX]
@@
 
Last edited by a moderator:
H

hoangoclan161

Một vật nặng có khối lượng m = 500g được treo vào đầu một lò xo theo phương thẳng đứng, độ cứng lò xo
k =0,5N/cm. Lấy[TEX] g = 10m/s^2[/TEX]
a. Lập phương trình dao động, chọn gốc thời gian là khi vật có vận tốc v=20cm/s và gia tốc
a= [TEX]2\sqrt{3}m/{s}^{2}[/TEX] giúp mình :D:D:D xin cảm ơn và hậu tạ
Đổi 0,5N/cm=50N/m
Từ giả thiết ta có:
[TEX]\omega =sqrt{\frac{k}{m}}=\sqrt{\frac{50}{0,5}}=10 (rad/s)[/TEX]
Tại t=0 thì:
[TEX]\left{\begin{-\omega A sin \varphi =0,2 (1)}\\{-\omega ^2 A cos \varphi =2\sqrt{3} (2)[/TEX]
Từ (1) và (2) ta có: [TEX]tan \varphi =\frac{\sqrt{3}}{3} \rightarrow \varphi =\frac{7\pi }{6}[/TEX] (vì [TEX]V>0 \rightarrow sin \varphi <0)[/TEX]
Thay vào (1) ta có A=0,04 (m)=4(cm)
Vậy phương trình dao động là:
[TEX]x=4cos(10t+\frac{7\pi }{6})[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

kisiaotrang

Đổi 0,5N/cm=50N/m
Từ giả thiết ta có:
[TEX]\omega =sqrt{\frac{k}{m}}=\sqrt{\frac{50}{0,5}}=10 (rad/s)[/TEX]
Tại t=0 thì:
[TEX]\left{\begin{-\omega A sin \varphi =0,2 (1)}\\{-\omega ^2 A cos \varphi =2\sqrt{3} (2)[/TEX]
Từ (1) và (2) ta có: [TEX]\color{green}{tan \varphi =\frac{\sqrt{3}}{3}}\rightarrow \varphi =\frac{7\pi }{6}[/TEX] (vì [TEX]V>0 \rightarrow sin \varphi <0[/TEX]
Thay vào (1) ta có A=0,04 (m)=4(cm)
Vậy phương trình dao động là:
[TEX]x=4cos(10t+\frac{7\pi }{6})[/TEX]

chỗ mầu xanh giải ra [TEX]\varphi =\frac{\pi }{6} [/TEX] kết hợp với cái nị
[TEX]V>0 \rightarrow sin \varphi <0[/TEX] thì ra [TEX]\varphi =\frac{7\pi }{6}[/TEX] không hiểu bạn có thể giải thíc giùm không
 
Last edited by a moderator:
H

hoangoclan161

chỗ mầu xanh giải ra [TEX]\varphi =\frac{\pi }{6} [/TEX] kết hợp với cái nị
[TEX]V>0 \rightarrow sin \varphi <0[/TEX] thì ra [TEX]\varphi =\frac{7\pi }{6}[/TEX] không hiểu bạn có thể giải thíc giùm không
Hì,từ [TEX]tan \varphi =\frac{\sqrt{3}}{3}[/TEX] ta tìm được các giá trị thoả mãn là [TEX]\varphi =\frac{\pi }{6}+k\pi [/TEX].Tìm giá trị nhỏ nhất trong đó sao cho [TEX]sin \varphi <0[/TEX] thì ta tìm được [TEX]\varphi =\frac{7\pi }{6}[/TEX]
Đó là suy nghĩ của mình thôi còn không biết có đúng ko.
 
K

kisiaotrang

Hì,từ [TEX]tan \varphi =\frac{\sqrt{3}}{3}[/TEX] ta tìm được các giá trị thoả mãn là [TEX]\varphi =\frac{\pi }{6}+k\pi [/TEX].Tìm giá trị nhỏ nhất trong đó sao cho [TEX]sin \varphi <0[/TEX] thì ta tìm được [TEX]\varphi =\frac{7\pi }{6}[/TEX]
Đó là suy nghĩ của mình thôi còn không biết có đúng ko.

[TEX]k=-1 [/TEX] thì sao nhẩy cũng ra kết quả đó :-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
 
Last edited by a moderator:
L

linhdangvan

Hì,từ [TEX]tan \varphi =\frac{\sqrt{3}}{3}[/TEX] ta tìm được các giá trị thoả mãn là [TEX]\varphi =\frac{\pi }{6}+k\pi [/TEX].Tìm giá trị nhỏ nhất trong đó sao cho [TEX]sin \varphi <0[/TEX] thì ta tìm được [TEX]\varphi =\frac{7\pi }{6}[/TEX]
Đó là suy nghĩ của mình thôi còn không biết có đúng ko.

[TEX]sin \varphi <0(V>0)[/TEX]
[TEX]tan \varphi =\frac{\sqrt{3}}{3}>0[/TEX]
==> [TEX]cos\varphi<0[/TEX]==> ta tìm được [TEX]\varphi =\frac{7\pi }{6}[/TEX]
:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
Top Bottom