[Lí 12]viết phương trình dd

G

gachip_94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xét một hệ đang dao động diều hoà với T=0.314(s)=0.1[TEX]\pi[/TEX].Chọn gốc toa độ là vtcb thì sau khi hệ bắt đầu dao động được 0.417(s)=1.5T: vật ở toa độ x=-2[tex]\sqrt{3}[/tex] (cm) đang đi theo chiều âm ,quỹ đạo và vận tốc có giá trị là 40 cm/s .Viết PTDĐ
Đáp án là x=4sin(20t + [TEX]\pi[/TEX]/3)
 
T

traitimbang_3991

Xét một hệ đang dao động diều hoà với T=0.314(s)=0.1[TEX]\pi[/TEX].Chọn gốc toa độ là vtcb thì sau khi hệ bắt đầu dao động được 0.417(s)=1.5T: vật ở toa độ x=-2[tex]\sqrt{3}[/tex] (cm) đang đi theo chiều âm ,quỹ đạo và vận tốc có giá trị là 40 cm/s .Viết PTDĐ
Đáp án là x=4sin(20t + [TEX]\pi[/TEX]/3)

T=0,1pi ---------> ômêga=2pi/0,1pi =20(rad/s)
A=[tex]\sqrt{x^2 + v^2/\omega^2}[/tex] = 4(cm)
tại t=1,5T=0,15pi có x=4*cos(20t+fi)=-2[tex]\sqrt{3}[/tex] --------> cos(3pi+fi)=-(căn3)/2
vật đang chuyển động theo chiều âm -------> (3pi+fi) = 5pi/6 --------> fi=-13pi/6
-----> ptr: x=4cos(20t-13pi/6) = ????
 
Last edited by a moderator:
G

gachip_93

T=0,1pi ---------> ômêga=2pi/0,1pi =20(rad/s)
A=[tex]\sqrt{x^2 + v^2/\omega^2}[/tex] = 4(cm)
tại t=1,5T=0,15pi có x=4*cos(20t+fi)=-2[tex]\sqrt{3}[/tex] --------> cos(3pi+fi)=-(căn3)/2
vật đang chuyển động theo chiều âm -------> (3pi+fi) = 5pi/6 --------> fi=-13pi/6
-----> ptr: x=4cos(20t-13pi/6) = ????
sai rùi bạn ơi,nếu làm theo cách bạn thi [tex]\varphi[/tex]=-7[tex]\pi[/tex]/6,vậy pt của bạn là
x=4cos(20t-7[tex]\pi[/tex]/6) vậy chuyển qua hàm sin là
X=4sin(20t+5[tex]\pi[/tex]/3).
vì khi làm bài theo hàm sin thì phải ra 2 giá trị [tex]\varphi[/tex]
1. là [tex]\alpha[/tex]
2. là [tex]\pi[/tex]- [tex]\alpha[/tex]
mà đề bài cho chuyển động theo chiều âm thì v<0, vậy [tex]\varphi[/tex]=-7[tex]\pi[/tex]/6 mới nhận chứ
 
Last edited by a moderator:
T

thuy11b10_mk

Xét một hệ đang dao động diều hoà với T=0.314(s)=0.1[TEX]\pi[/TEX].Chọn gốc toa độ là vtcb thì sau khi hệ bắt đầu dao động được 0.417(s)=1.5T: vật ở toa độ x=-2[tex]\sqrt{3}[/tex] (cm) đang đi theo chiều âm ,quỹ đạo và vận tốc có giá trị là 40 cm/s .Viết PTDĐ
Đáp án là x=4sin(20t + [TEX]\pi[/TEX]/3)
bài này mới chọn gốc toạ độ chưa chọn gốc thời gian nên bạn có thể chọn pha ban đầu tuỳ ý:D
 
H

huutrang1993

sai rùi bạn ơi,nếu làm theo cách bạn thi [tex]\varphi[/tex]=-7[tex]\pi[/tex]/6,vậy pt của bạn là
x=4cos(20t-7[tex]\pi[/tex]/6) vậy chuyển qua hàm sin là
X=4sin(20t+5[tex]\pi[/tex]/3).
vì khi làm bài theo hàm sin thì phải ra 2 giá trị [tex]\varphi[/tex]
1. là [tex]\alpha[/tex]
2. là [tex]\pi[/tex]- [tex]\alpha[/tex]
mà đề bài cho chuyển động theo chiều âm thì v<0, vậy [tex]\varphi[/tex]=-7[tex]\pi[/tex]/6 mới nhận chứ
hic, -13pi /6=- pi/6 chứ sao lại bằng -7pi/6 hả bạn
 
T

traitimbang_3991

Xét một hệ đang dao động diều hoà với T=0.314(s)=0.1pi.Chọn gốc toa độ là vtcb thì sau khi hệ bắt đầu dao động được 0.417(s)=1.5T: vật ở toa độ x=-2căn3 (cm) đang đi theo chiều âm ,quỹ đạo và vận tốc có giá trị là 40 cm/s .Viết PTDĐ
Đáp án là x=4sin(20t +
latex.php
/3)
bài này mới chọn gốc toạ độ chưa chọn gốc thời gian nên bạn có thể chọn pha ban đầu tuỳ ý:D
ừa..........gốc thời gan là cái in đậm đó bạn!
----------------------------------------------------------------------
 
D

dunggttn

bài này không cần dữ liệu 1,5T. Ta có thể làm theo đường tròn lượng giác là ra
vì vật ở vị trí -2căn 3 nên nó ở góc phần 4 thứ 2 rùi chỉ cần tính ra góc là ok
 
Top Bottom