[ Lí 12 ] Về máy phát điện..

P

piratehawaii

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 bài này em cũng po tay luỗn, vẫt vã mãi ko nghĩ ra nên đành phiền các bác.

bài 1
một mạch điện xoay chiều 3 pha mắc hình sao có hiệu điện thế pha là 220v, tần số 60hz. một cơ sở sản xuất dùng dòng điện này mỗi ngày 8h cho 3 tải tiêu thụ giống nhau mắc hình tăm giác, mỗi tải là một cuộn dây R= 300, L= 0,6187h. giá điện của nhà nước đối với khu vực sản xuất là 850 đồng cho mỗi Kw tiêu thụ. chi phí điện năng mà cơ sở này phải thanh toán hàng tháng ( 30 ngày) là:

A 183.600 đồng
B 61.200 đồng
C 20.400 đồng
D 22.950 đồng

bài 2
một máy phát điện xoay chiều 3 pha mắc hình sao có hiệu điện thế dây là 380v, tần số f=60Hz. Ba tải tiêu thụ giống nhau mắc hình sao, mỗi tải gồm một cuộn dậy độ tự cảm L= 1/2pi (H), điện trở thuần R-= 80 ôm. điện năng tiêu thụ trọng 1 giờ của các tải là

A 387,2 w.h
B 1,1616 Kw.h
C 4181.8 Kj
D cả B và C đều đúng

bài 3
điện năng tải từ máy tăng thế ở A đến 1 máy hạ thế ở B cách nhau 100km bằng 2 dây đồng tiết diện tròn, đường kính 1cm, điện trở xuất 1,6x10^-8 ( ôm.m), cường độ trên dây tải
I= 50 A, công suất hao phí trên đường dây abừng 5% công suất tiêu thu ở B. hiệu điện thế cuộn thứ cấp của máy hạ thế là 220v. bỏ qua hao phái trong các máy biến thế:
Hệ số biến thế ở B và hiệu điến htế hiệu dụng cuộn thứ cấp máy tăng thế là:
A 182 và 40.000 v
B 182 và 42.000 v
C 150 và 42.000 v
D 182 và 42.000 v

đa tạ!
 
H

harry18

2 bài này em cũng po tay luỗn, vẫt vã mãi ko nghĩ ra nên đành phiền các bác.

bài 1
một mạch điện xoay chiều 3 pha mắc hình sao có hiệu điện thế pha là 220v, tần số 60hz. một cơ sở sản xuất dùng dòng điện này mỗi ngày 8h cho 3 tải tiêu thụ giống nhau mắc hình tăm giác, mỗi tải là một cuộn dây R= 300, L= 0,6187h. giá điện của nhà nước đối với khu vực sản xuất là 850 đồng cho mỗi Kw tiêu thụ. chi phí điện năng mà cơ sở này phải thanh toán hàng tháng ( 30 ngày) là:

A 183.600 đồng
B 61.200 đồng
C 20.400 đồng
D 22.950 đồng
Cũng không chắc lắm nhưng tớ có thể làm như thế này:

Câu 1: Đáp án A

Do nguồn mắc hình sao nên [TEX]U_d = \sqrt{3}U_p \approx 380 \Omega [/TEX]

Do các tải được mắc hình tam giác nên hiệu điện thế đặt vào mỗi tải là [TEX]U = U_d = 220 V [/TEX]

Tổng trở tương đương ở mỗi tải là [TEX]Z = \sqrt{R^2 + Z^2_L} \approx 380 \Omega [/TEX]

Cường độ dòng điện chạy trong mỗi tải là: [TEX]I = \frac{U}{Z} \approx 1 A[/TEX]

Công suất tiêu thụ trên mỗi tải là: [TEX]P_1 = P_2 = P_3 = I^2R = 300 W[/TEX]

Vậy tổng công suất tiêu thụ của động cơ là: [TEX]P = P_1 + P_2 + P_3 = 900 W = 0,9 kW[/TEX]

Vậy điện năng tiêu thụ trog mỗi giờ là: W = P.t

Vậy số tiền mà nhà máy phải trả mỗi tháng là:

[TEX]T = 850.W = 850.P.t [/TEX] ( t là số giờ dùng, P là công suất )

....[TEX] = 8.30.0,9.850 = 183600 [/TEX]( đồng )

bài 2
một máy phát điện xoay chiều 3 pha mắc hình sao có hiệu điện thế dây là 380v, tần số f=60Hz. Ba tải tiêu thụ giống nhau mắc hình sao, mỗi tải gồm một cuộn dậy độ tự cảm L= 1/2pi (H), điện trở thuần R-= 80 ôm. điện năng tiêu thụ trọng 1 giờ của các tải là

A 387,2 w.h
B 1,1616 Kw.h
C 4181.8 Kj
D cả B và C đều đúng
Câu 2: Đáp án D

Do nguồn mắc hình sao nên:[TEX] U_p = \frac{U_d}{\sqrt{3}} \approx 220 V[/TEX]

Tổng trở mỗi tải là: [TEX]Z = \sqrt{R^2 + (2\pi f L )^2} = 100 \Omega [/TEX]

Cường độ dòng điện chạy qua mỗi tải là: [TEX]I = \frac{U_p}{Z} = 2,2 A[/TEX]

Vậy tổng công suất của 3 tải là:[TEX] P = 3.I^2R = 1161,6 W = 1,1616 kW[/TEX]

Vậy điện năng tiêu thụ trog mỗi giờ là: [TEX]W = P.t = 1,1616 kW.h = 4181,76 kJ[/TEX]

bài 3
điện năng tải từ máy tăng thế ở A đến 1 máy hạ thế ở B cách nhau 100km bằng 2 dây đồng tiết diện tròn, đường kính 1cm, điện trở xuất 1,6x10^-8 ( ôm.m), cường độ trên dây tải
I= 50 A, công suất hao phí trên đường dây abừng 5% công suất tiêu thu ở B. hiệu điện thế cuộn thứ cấp của máy hạ thế là 220v. bỏ qua hao phái trong các máy biến thế:
Hệ số biến thế ở B và hiệu điến htế hiệu dụng cuộn thứ cấp máy tăng thế là:
A 182 và 40.000 v
B 182 và 42.000 v
C 150 và 42.000 v
D 182 và 42.000 v

đa tạ!
Câu 3: Chưa làm được
 
Last edited by a moderator:
P

piratehawaii

Bài 1 tớ cũng làm như cậu, bỏ giải ra xem thì thấy nó là đáp án D, Chẹp ! thế này thì đúng là đề sai rồi. lời giải bài 3 của tớ thế này:

Câu 3
- Điện trở dây dẫn : R=p.l/s= 128/pi ( chú ý lx2 vì có hai dây, tớ không biết viết ký hiệu mấy nên chỉ đưa công thức)
- P(hao phí) = I^2.R = 320000/pi (W)
- Vây P tiêu thụ trên B : P = P(hp)x100:5= 6400000/pi (W)
- ta có I(thứ cấp)=50A vậy suy ra U(sơ cấp)= P/I=128000/pi
- Vậy hệ số biến thế K= U(Sơ)/U(thứ)= 185,19.....

tính đến đấy thấy không giống kết quá nên không biết thế nào. các cậu xem dốt cuộc tớ sai hay cái đề sai thế.( Đề của trung tâm luyện thi đại học Vĩnh Viễn)
 
Last edited by a moderator:
T

thangtd

Cậu làm đúng rồi
mình tính cũng ra thế

Cho mình hỏi câu 1 tí
Hình như đề bài câu 1 thiếu 1 chút: 850 đòng là số tiền phải trả cho mỗi kW hay KWh
 
Last edited by a moderator:
P

piratehawaii

ờ đề nó thiêu một chút chỗ đó, tớ chép nghuyên văn lại như thế rồi pos nên không để ý.
 
Top Bottom