[lí 12]ư d đ cực dại

T

trangc1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 con lắc lò xo có độ cứng k, chiều dài l, 1 đâu gắn cố định với vật m . kích thích cho lò xo dao động điều hòa với biên độ A=l/2 trên mặt phẳng năm ngang không ma sát . khi lò xo đang dao động và bị giản cực đại . tiến hành giữ chặt lò xo tịa vị trí cách vật 1 đoạn l . khi đó tốc độ dao động cực đại của vật là
 
B

babyjun95

chọn chiều + là chiều giãn

VT giãn max[tex] l=l+A=l+l/2\Rightarrow[/tex] vị trí giữ[tex] l'=- l/2 \Rightarrow k.l=|l'|.k'\Rightarrow k'=2k [/tex]

\Rightarrow [tex]\frac{\omega'}{\omega}=\sqrt{\frac{k'}{k}}=\sqrt{2}[/tex]

áp dụng BTCN [tex] \frac{1}{2}kA^2=\frac{1}{2}k' A'^2[/tex]

\Rightarrow [tex]A'=\frac{A}{sqrt{2}}[/tex]

\Rightarrow [tex]v_{max}=\omega'.A'=\sqrt{2}\omega.\frac{A}{sqrt{2}}=\omega.A[/tex]

[tex]v_{max}= const[/tex]
 
Top Bottom