[ Lí 12 ] Tìm thời gian ngắn nhất

A

a_m

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. một vật dao động điều hòa quanh VTCB O giữa 2 điểm P và Q
Cho OP = OQ = 6cm. thời gian vật đi từ P đến Q mất 0,2 s
Tìm KTG min vật đi từ P đến M với M là trung điểm của PO ?

2. Chọn câu sai
A. Trong mọi TH, dao động của con lắc đơn là dddh
B. Dao động của con lắc đơn là dao động tự do khi xét con lắc dao động tại 1 VT cố định
C. Cơ năng dao động điều hòa của con lắc đơn cùng tỉ lệ với bình phương biên độ
D. Chu kì dao động con lắc đơn tăng khi nhiệt độ tăng
 
Last edited by a moderator:
T

tieuho0101

các bác nhảy zô giúp chủ nhân và em cùng học hỏi nhá!
Thanks các pác nhìu nhìu!...
 
P

pqnga

1. một vật dao động điều hòa quanh VTCB O giữa 2 điểm P và Q
Cho OP = OQ = 6cm. thời gian vật đi từ P đến Q mất 0,2 s
Tìm KTG min vật đi từ P đến M với M là trung điểm của PO ?

2. Chọn câu sai
A. Trong mọi TH, dao động của con lắc đơn là dddh
B. Dao động của con lắc đơn là dao động tự do khi xét con lắc dao động tại 1 VT cố định
C. Cơ năng dao động điều hòa của con lắc đơn cùng tỉ lệ với bình phương biên độ
D. Chu kì dao động con lắc đơn tăng khi nhiệt độ tăng
Con lắc đơn chỉ dđdh khi góc lệch [TEX]alpha <10^o[/TEX]
Bài 1) vật dao động điều hoà quanh VTCB O biên độ PQ/2 = 6 cm
Khoảng thời gian vật đi từ P đến Q = T/2 ==> T = 0.4 s
==> KTG min vật đi từ P->M : T/8 = 0.05s
 
P

pqnga

sorry naz bài này tui làm sai câu 1 rồi !! đáp số không phải là T/8 vì trong thời gian vật dao động điều hoà nó không chuyển độngthawngr biến đổi đều ! Laf hiểu sai bản chất vấn đề
 
N

nguyenthuydung102

T=4 -> thời gian đi sẽ là T/6 =2/3 s
bài 2 là đáp án A(chỉ dao động điều hoà khi góc anpha =< 10 độ
 
C

cunconhamhoc

Sao lại khoảng thời gian min nhỉ? Mình nghĩ lần nào từ P đến M chả mất từng ấy thời gian.
Cái này nhanh nhất dùng đường tròn lượng giác, tính theo chuyển động tròn đều.
 
N

nguyenthuydung102

phải nói như thế để tránh trường hợp ta tính theo cách nó đi đường vòng ngược lại tức là đi theo chiều kim đồng hồ ý :D
 
L

long15

Sinh ra là để làm công dân tôt

Theo mình thì ptdđ là:
x= 6cos(5*pi*t) (chọn gốc thời gian là lúc vật đến p)

vậy khi nó đi đến M thì vật có li độ là 3 cm. thay vào pt thì ta tính t min= 1/15(s)

bài làm có sai xót chỗ nào xin chỉ giáo
:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;
 
Q

quang1234554321

Theo mình thì ptdđ là:
x= 6cos(5*pi*t) (chọn gốc thời gian là lúc vật đến p)

vậy khi nó đi đến M thì vật có li độ là 3 cm. thay vào pt thì ta tính t min= 1/15(s)

bài làm có sai xót chỗ nào xin chỉ giáo
:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;

tui ko xem xét đúng sai thế nào nhưng tui khuyên bạn đừng làm cách đó
bạn vẽ đường tròn lượng giác ra thì chỉ đến 1 phút là xong bài toán
còn như bạn làm thì phải viết phương trình dao động rồi phải tìm thời gian qua mấy bước tính toán đặt bút nữa
còn vòng tròn lượng giác thì nhìn tý là ra, những ai làm thạo rồi thì ko cần vẽ vòng tròn mà chỉ cần tưởng tượng tý là ra , đó cũng là cái hay của vòng tròng lượng giác đấy
tui khuyên bạn nên làm cách này
 
P

pqnga

Làm sao vẽ được hình lên đâybi giờ ? Bài này vẽ 1 vòng tròn lượng giac ra: gốc O là VTCB , P, Q là 2 điểm mút trên vòng tròn. Lấy M nằm giữa O và P gióng xuống vòng tròn. Rồi nối điểm gióng đó với gốc O=> góc tạo bởi đường gióng đó với Oy là góc [TEX]\alpha [/TEX] cần tìm. Dùng quan hệ trong chuyển động tròn đều thì tính ra: t
 
Last edited by a moderator:
P

pqnga

tui vẽ rùi nhưng bít post lên thế nào ! cho lên nó toàn báo lỗi thôi
Có cách j` bảo= tui zoi'.
cái hình đó bạn chịu khó dựa vào phần "vẽ = lời" của tui ở trên zay.
 
Q

quang1234554321

nhưg sao thời gian đi lại là T / 6 nhỉ ?????????????????????/

vì chuyển động của con lắc ko phải là chuyển động đều nên thời gian để đi đc qđ A / 2
ko thể là T / 8 đc
nó chuyển động nhanh dần từ vị trí biên đến gốc toạ độ O , rồi lại chuyển động chậm dần từ O lên vị trí biên
zậy thui . OK
 
G

gjrl_0nljn3_1991

Theo tớ thì khoảng thời gian đj từ P đến M hay từ M đến P đều như nhau và = T/6=0,4/6
Còn câu 2 câu A sai rõ rùi.
 
P

pqnga


Hình vẽ đây nhưng mà chả bít là nó có hiện lên h0k nữa. Po' tay luôn
 
P

pqnga

Làm sao vẽ được hình lên đâybi giờ ? Bài này vẽ 1 vòng tròn lượng giac ra: gốc O là VTCB , P, Q là 2 điểm mút trên vòng tròn. Lấy M nằm giữa O và P gióng xuống vòng tròn. Rồi nối điểm gióng đó với gốc O=> góc tạo bởi đường gióng đó với Oy là góc [TEX]\alpha [/TEX] cần tìm. Dùng quan hệ trong chuyển động tròn đều thì tính ra: t = [TEX]\frac{\alpha}{\omega} [/TEX],,,,,[TEX] \omega [/TEX]tính đc nhờ chu kì cho ở trên
-------------------------


th_untitled.jpg

Tại sao nó không hiện ra hình nhỉ?? Nếu không hiện được hình thì nhờ mod xoá dùm bài này nhé!
 
Last edited by a moderator:
T

tuan12a6kx

p_____M_____0__________Q vat di tu` P-Q mất 2s -> t = T/2=2 -> T=4 .vật đi từ P-m tmin= T/6 =4/6=2/3 .hjxhjx
 
Top Bottom