Lí 12 Sóng

S

shin1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 3:Trên mặt nước có hai nguồn phát sóng kết hợp là nguồn điểm A và B dao động theo phương trình:
uA = uB =
eq.latex
. Coi biên độ sóng không đổi. Người ta đo được khoảng cách giữa 2 điểm đứng
yên liên tiếp trên đoạn AB là 3cm. Khoảng cách giữa hai nguồn A, B là 30cm.

Tính số điểm dao động với biên độ cực đại trên đoạn AB cùng pha với nguồn


Bai 4:Có hai nguồn dao động kết hợp S1 và S2 trên mặt nước cách nhau 8cm có phương trình dao động lần
lượt là us1 =
eq.latex
(mm) và us2 =
eq.latex
(mm). Tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 10cm/s. Xem biên độ của sóng không
đổi trong quá trình truyền đi.
2 nguồn này có pha ntn? 2 nguồn cực đại hay cực tiểu ?Xác định điểm dao động cực đại trên S2M gần S2 nhất.
 
H

hocmai.vatli

Chào em. chúc em 1 ngày may mắn :)
Bài 3.
hai nguồn sóng trên cùng biên độ, cùng pha, như vậy điểm đứng yên tương ứng với điểm dao động với biên độ cực tiểu ([TEX]\left | a_{1}-a_{2} \right |[/TEX])
khoảng cách giữa hai điểm đứng yên liên tiếp bằng 3cm suy ra ta có:
[TEX]\frac{\lambda }{2}=3cm[/TEX]
phương trình dao động tại một điểm nằm trên đoạn AB sẽ là:
[TEX]u=2.a.cos\frac{\pi (d_{1}-d_{2})}{\lambda }.cos(\omega .t-\pi \frac{d_{1}+d_{2}}{\lambda })[/TEX]
lưu ý rằng [TEX]d_{1}+d_{2}=AB[/TEX]
như vậy các điểm trên đoạn AB sẽ đao động ngược pha với nguồn. -> số điểm =0
Bài 4.
Độ lệch pha của hai nguồn là [TEX]\frac{\pi }{4}-(-\frac{\pi }{4})=\frac{\pi }{2}[/TEX]
đây là hai nguồn vuông pha
điểm dao động với biên độ cực đại sẽ cách nguồn S2 một khoảng là:
[TEX]d_{2}=\frac{k\lambda +\frac{\lambda }{4}+S1S2}{2}[/TEX]
chỉ cần biết k là em sẽ tính được.
tính k dựa vào điều kiện cục đại
[TEX] - \frac{AB}{\lambda }-\frac{1}{4}\leq k\leq \frac{AB}{\lambda }-\frac{1}{4}[/TEX]
Em cho luôn kết quả và cách làm để anh rút kinh nghiệm nhé. thanks
 
Top Bottom