[ Lí 12 ] Sóng kết hợp???

T

tranhaanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em bài này nhé sao em giải đúng mà nó ra kết quả sai:
Hai nguồn sóng kết hợp cùng pha cách nhau 0,5m dao động với tần số 25Hz. Vận tốc truyền sóng trong môi trường là 5m/s. Trên đường nối giữa 2 nguồn trên, số điểm dao động với biên độ cực đại mà cùng pha với nhau nhiều nhất là:
Em giải ra 5 điểm mà sách cứ bảo là 3. Bó tay quá
 
C

ctsp_a1k40sp

Giúp em bài này nhé sao em giải đúng mà nó ra kết quả sai:
Hai nguồn sóng kết hợp cùng pha cách nhau 0,5m dao động với tần số 25Hz. Vận tốc truyền sóng trong môi trường là 5m/s. Trên đường nối giữa 2 nguồn trên, số điểm dao động với biên độ cực đại mà cùng pha với nhau nhiều nhất là:
Em giải ra 5 điểm mà sách cứ bảo là 3. Bó tay quá

số điểm dao động với biên độ cực đại mà cùng pha với nhau nhiều nhất là
 
E

everlastingtb91

Giúp em bài này nhé sao em giải đúng mà nó ra kết quả sai:
Hai nguồn sóng kết hợp cùng pha cách nhau 0,5m dao động với tần số 25Hz. Vận tốc truyền sóng trong môi trường là 5m/s. Trên đường nối giữa 2 nguồn trên, số điểm dao động với biên độ cực đại mà cùng pha với nhau nhiều nhất là:
Em giải ra 5 điểm mà sách cứ bảo là 3. Bó tay quá

Tôi cũng làm ra 5 đ chắc sách nó đếm nhầm, lamđa= 0,2 mét, chắc ko tính lamđa chia 2 nên nó làm ra 3 đ đó
 
C

cry_cry_love

bài này hỏi các điểm dao động với biên độ cực đại nhung cùng pha
vậy cách 1 cực đại lại có 1 cực đại giao động cùng pha với cái trước đó>> 3 cực đại
 
L

lctmlt

Giúp em bài này nhé sao em giải đúng mà nó ra kết quả sai:
Hai nguồn sóng kết hợp cùng pha cách nhau 0,5m dao động với tần số 25Hz. Vận tốc truyền sóng trong môi trường là 5m/s. Trên đường nối giữa 2 nguồn trên, số điểm dao động với biên độ cực đại mà cùng pha với nhau nhiều nhất là:
Em giải ra 5 điểm mà sách cứ bảo là 3. Bó tay quá
mình giải đầy đủ nha:
gif.latex


pt sóng tại M cáh 2 nguồn các đoạn d1;d2 là:
gif.latex

Nếu biên độ cực đại.d1-d2=k.ld
khi đó -1\leqk\leq1. suy ra 3 diểm
lúc này 2 nguồn là 2 diẻm dao động với biên độ cực đại. ở trung diểm 2 nguòn cũng là 1 điểm dao với bđ cực đại nhưng cũng cùng pha với 2 nguồn. ===> 3 điểm
 
N

nhocngo976

mình giải đầy đủ nha:
gif.latex


pt sóng tại M cáh 2 nguồn các đoạn d1;d2 là:
gif.latex

Nếu biên độ cực đại.d1-d2=k.ld
khi đó -1\leqk\leq1. suy ra 3 diểm
lúc này 2 nguồn là 2 diẻm dao động với biên độ cực đại. ở trung diểm 2 nguòn cũng là 1 điểm dao với bđ cực đại nhưng cũng cùng pha với 2 nguồn. ===> 3 điểm
số điểm dao động cực đại:
[tex] = 2.[\frac{L}{\lambda}]+1=5[/Tex]
cứ 3 dao đọng cực đại liên tiếp thì sẽ có 2 dao đọng cùng pha với nhau
1....2....3...4...5
có: 1,3,5 sẽ cùng pha với nhau
2,4 cùng pha với nhâu
-----> nhiều nhất là 3 điểm (1,3,5)

Chữa cháy: 2 cực đại gần nhau nhất cách nhau [tex] \frac{\lambda}{2}[/tex] hay lệch nhau góc [tex] \frac{\pi}{2}[/tex]---> 2 cực đại cùng pha khi nó cách nhau [tex] k.lambda[/tex] hay [tex] k2 \pi[/tex]
có ai hiêu m viết gì không nhỉ :-s
 
Last edited by a moderator:
B

bienhongduc

Giúp em bài này nhé sao em giải đúng mà nó ra kết quả sai:
Hai nguồn sóng kết hợp cùng pha cách nhau 0,5m dao động với tần số 25Hz. Vận tốc truyền sóng trong môi trường là 5m/s. Trên đường nối giữa 2 nguồn trên, số điểm dao động với biên độ cực đại mà cùng pha với nhau nhiều nhất là:
Em giải ra 5 điểm mà sách cứ bảo là 3. Bó tay quá
Một ĐỘC CHIÊU em cần ghi nhớ:
"Đối với 2 nguồn đồng bộ, trong khoảng 2 nguồn có 2n +1 cực đại. Trong đó có n cực đại cùng pha nhau (loại 1) và có n + 1 cực đại cùng pha nhau (loại 2) đồng thời ngược pha với loại 1"
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom