[ Lí 12 ] sóng cơ và dao động

X

xy91

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài toán vật lý thắc mắc
1) tại hai điểm A,B cách nhau 10 cm trên mặt chất lỏng có hai nguồn phát dao đông theo phương thẳng đứng mới các phương trình uA=0,5cos50iit cm và uB=0,5cos(50iit +ii) cm vận tốc truyền sóng trên mặt chất lỏng là 0,5 m/s.
a)số điểm có biên độ dao động cực đại trên đoạn thẳng AB là
A)9 B)12 C)11 D)10
b)số điểm có biên độ dao động cực tiểu trên đoạn thẳng AB là
A)9 B)12 C)11 D)10

2)một vật dao động với phương trình x=4cosiit cm. thời gian vật đi từ vị trí cân bằng đến vị trí li độ x=2cm là
A)6/10s B)1/6s C)1/3s D)6/100s
 
Last edited by a moderator:
P

pqnga

Bài 2 Đáp án B 1/6......Bài này vẽ giản đồ vector ra là nhìn thấy ngay....
Hoặc áp dụng luôn CT :

[TEX]\Delta t = \frac{\varphi_2 - \varphi_1}{\omega}[/TEX]

Trong đó

[TEX] \sin\varphi_1= \frac{x_1}{A}[/TEX]

[TEX]\sin\varphi_2 = \frac{x_2}{A}[/TEX]
 
H

haiyencoilolem

bài toán vật lý thắc mắc
1) tại hai điểm A,B cách nhau 10 cm trên mặt chất lỏng có hai nguồn phát dao đông theo phương thẳng đứng mới các phương trình uA=0,5cos50iit cm và uB=0,5cos(50iit +ii) cm vận tốc truyền sóng trên mặt chất lỏng là 0,5 m/s.
a)số điểm có biên độ dao động cực đại trên đoạn thẳng AB là
A)11 B)12 C)11 D)10
b)số điểm có biên độ dao động cực tiểu trên đoạn thẳng AB là
A)11 B)12 C)11 D)10

2)một vật dao động với phương trình x=4cosiit cm. thời gian vật đi từ vị trí cân bằng đến vị trí li độ x=2cm là
A)6/10s B)1/6s C)1/3s D)6/100s

Bài 1: xy91 . bạn xem lại đáp án đi hình nhu cả câu a & b đều là 5 (mà đáp án của bạn thì k có):khi (130):
Bài 2: 1/3
 
Last edited by a moderator:
A

anh2612

tớ làm thế này bạn xem đúng không nhé
Bài 1 :
câu a) 11
câu b) 10

Bài 2 : T/6 như bạn Nga:D
 
Last edited by a moderator:
H

harry18

Bài 2 Đáp án B 1/6......Bài này vẽ giản đồ vector ra là nhìn thấy ngay....
Hoặc áp dụng luôn CT :

[TEX]\Delta t = \frac{\varphi_2 - \varphi_1}{\omega}[/TEX]

Trong đó

[TEX] \sin\varphi_1= \frac{x_1}{A}[/TEX]

[TEX]\sin\varphi_2 = \frac{x_2}{A}[/TEX]
Câu 2: Phải là 1/3 chứ Nga ơi, Đây là phương trình theo cos mà???
 
Z

zeozeovt

câu 1 công thức tính nhanh cho dạng bài tập tìm số điềm hoặc số vân max min nằm trên đường nối 2 nguồn dao động N (min) =2[(S1S2/laMĐa) + 1/2] lưu ý []--lấy nguyên->[2,999] = 2
hoặc [3]=2 đối với số vân còn [3]=3 đối với số điểm .
N(max)=2[s1s2/lAmĐa] +1
LƯu ý các công thức trên Áp dụng cho dạng bài 2 nguồn kết hợp cùng pha .
đọc lài đề của bạn kia mới thấy 2 nguồn ngược pha
Khi đó vân chính giữa là (min) vì vậy công thức sẽ ngược lại so với dạng bài mình đã nêu trên.
Áp Dụng Làm bài :
1a-b PHương pháp loại trừ : ta thấy vì 2 nguồn ngược pha nên số vân cực tiểu là số lẻ còn số vân cực đại là số chẵn .
ta loại được 2 đáp án cho mỗi câu .
còn cách tính các bạn có thể áp dụng công thức trên .
Đáp Án a- Nmax= 10
b- Nmin= 11 các bạn lưu ý rằng bài hỏi là "số điểm" vì vậy [5]=5
khi nào bài hỏi là "số vân" thì [5]=4 khi đó đáp án sẽ là 9 như bạn xy91
bài 2 thì áp dụng fresnel chắc bạn nào cũng biết .
 
T

thinhtran91

bạn bị nhầm rồi, đáp án đúng phải là [TEX]N_{max}= 11, N_{min}=10[/TEX].

[TEX]N_{max}[/TEX] :[TEX] -l\lambda \leq k \leq l\lambda[/TEX]
[TEX]N_{min}[/TEX] : [TEX] -l\lambda -0.5 \leq k \leq l\lambda -0.5[/TEX]

với cách làm này ko cần phải bận tâm đến đường k=0 là cực đại hay cực tiểu.

Câu 2 thì fresnel tìm đc[TEX] \sin\varphi = 0.5 [/TEX]===>[TEX]\varphi = 30 [/TEX], áp dụng [TEX]\omega t = \varphi [/TEX]=>t=1/6
------------------
Chú ý gõ latex nha bạn
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom