[ Lí 12 ] Sóng cơ!! Cần giải gấp !!

L

lethiminhson

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một sóng ngang dạng sin truyền trên 1 sợi dây theo chiều dương của trục ox, với vận tốc truyền sóng là 10m/s và tần số 100 HZ, biên độ dao động là 4 cm pha ban đầu tại O bằng 0
a, tính bước sóng và viết pt sóng tại điểm M cách O 1 đoạn x trên phương truyền sóng?
b, điểm M2 trên phương truyền sóng dao động lệch pha pi/3 so với điểm M1. tìm khoảng cách gần nhất từ M2 đến M1? nếu M1 có tọa độ là x1= 1 cm. hỏi tọa độ của điểm M2.

giúp em câu b với;);););)
-----------------------
Bạn leminhson thân mến!! Bạn chú ý đặt tên bài viết đúng chủ đề của bài viết của bạn ...như vậy mới có nhiều người vào làm giúp bạn..........
Chúc bạn học tốt

"chào thân ái và quyết thắng!!"
:) câu này chôm của anh quang ^^
 
Last edited by a moderator:
T

thinhtran91

bạn có thể áp dụng côg thức độ lệch pha của 2 điểm bất kì trên phương dao động:

[(2*pi)/lamda ] * (d2-d1) = pi/3 .

với lamda dễ dàng tính đc là 0.1 (câu a), d1 = x1 = 0.01m
===>d2=x2= toạ độ của điểm M2 trên phương truyền sóng là : xấp xỉ 0.036666.
Khoảng cách ngắn nhất từ M2 đến M1 là d2-d1= 0.03666- 0.01=0.026666.

Chán nhất là bài này đáp số lẻ, có thể bạn ghi đề sai.
 
L

lethiminhson

bạn có thể áp dụng côg thức độ lệch pha của 2 điểm bất kì trên phương dao động:

[(2*pi)/lamda ] * (d2-d1) = pi/3 .

với lamda dễ dàng tính đc là 0.1 (câu a), d1 = x1 = 0.01m
===>d2=x2= toạ độ của điểm M2 trên phương truyền sóng là : xấp xỉ 0.036666.
Khoảng cách ngắn nhất từ M2 đến M1 là d2-d1= 0.03666- 0.01=0.026666.

Chán nhất là bài này đáp số lẻ, có thể bạn ghi đề sai.

đề đúng đoá bạn mình ko ghi nhầm đâu:):);););););)
 
T

thinhtran91

thế thì đúng rồi, cách giải mình không sai đâu , đáp số lẻ cũng chịu thôi ^^
nếu bạn ko hiểu chỗ nào thì nick mình là blue_sky2450. mình sẽ nói rõ hơn , chứ mình nản post bài trong này lắm >"<
 
Last edited by a moderator:
Z

zeozeovt

Ôi Bài :
hầy trước tiên ta có công thức độ lệch pha đen ta phi của một điểm X so với nguồn .
công thức này trong sgK .
B1: ta hãy mặc định rằng tại X thì độ lệch pha là Pi / 3
B2: ta tính được khoảng cách từ X đến nguồn .

Đến đây mọi việc trở nên đơn giản :
Bạn Có Biết : dao động sóng ngang có tính chất tuần hoàn .( nếu vẫn chưa nghĩ ra ngụ ý của câu này : bạn có thể hình dung ra thế này : cái sóng nó cức lượn lên lượn xuống )
Lúc này ta mới Hình dung lên Điểm M-1 rằng để thỏa mãn yêu cầu bài toán thì điểm M-2 sẽ là đầu mút của véc tơ O-X-> tịnh tiến lên một đoạn = 1cmHình Ảnh minh họa
O------------------------->X------------------>
O-------M1------------------------->M2-------->
<--1cm--> <--LamĐa/6= 5/3(cm)-->
<------------5/3 + 1 = 8/3 cm---->li độ của M2
 
Last edited by a moderator:
L

lethiminhson

thế thì đúng rồi, cách giải mình không sai đâu , đáp số lẻ cũng chịu thôi ^^
nếu bạn ko hiểu chỗ nào thì nick mình là blue_sky2450. mình sẽ nói rõ hơn , chứ mình nản post bài trong này lắm >"<


nhưng bạn ơi! mình tính ra kết quả chênh lệch với của bạn rùi, mình tính d2= 0,0266 và khoảng cách ngắn nhất từ M2-> M1 là: 0,0166

ko bít kết quả của ai mới đúng nhỉ/:)/:)/:)/:)
 
Top Bottom