[ Lí 12 ] Phương pháp làm bài về hiệu ứng dopple

C

cry_cry_love

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hiệu ứng dopple là 1 phần khá mới.Tớ xin mạn phép có 1 vài trao đổi cũng như hướng đẻ giải loại bài tập kiểu này như sau
Công thức: chỉ có duy nhất 1 công thức ;)

[TEX]f'=fo\frac{V\pm V qs}{V\pm V ng}[/TEX]
Trong đó V :vận tốc truyền âm
Vqs là vận tốc của máy thu/người quan sát
Vng: vận tốc của máy phát/nguồn
Quy ước dấu: dấu cộng khi v của nguồn hoặc người quan sát ngược chiều truyền sóng/dấu trừ khi cùng chiều truyền sóng


bài tập áp dụng cho phần này,mọi người cùng làm thử ,nếu có gì khôgn hỉeu tớ sẽ giải đáp trực tiếp
Trên trục Tây-Đông,lúc đàu Tom ở phía Tây và Jerry ở phía đông.Tom đi ôto bấm còi và nghe thấy tiếng còi có f=1000HZ.Cho tốc độ âm thanh truyền trong khôgn khí là v=340 m/s.Jerry đi xe mãy sẽ nghe thấy tiếng còi có f=? khi
câu 1:Tôm đứng yêu và Jerry đi sang hướng đông với v=20m/s

câu 2,3,4...sẽ post sau
Bạn nào có bài tập về phần này có thể post trực tiép tại đây
 
H

harry18

Hiệu ứng dopple là 1 phần khá mới.Tớ xin mạn phép có 1 vài trao đổi cũng như hướng đẻ giải loại bài tập kiểu này như sau
Công thức: chỉ có duy nhất 1 công thức ;)

[TEX]f'=fo\frac{V\pm V qs}{V\pm V ng}[/TEX]
Trong đó V :vận tốc truyền âm
Vqs là vận tốc của máy thu/người quan sát
Vng: vận tốc của máy phát/nguồn
Quy ước dấu: dấu cộng khi v của nguồn hoặc người quan sát ngược chiều truyền sóng/dấu trừ khi cùng chiều truyền sóng


bài tập áp dụng cho phần này,mọi người cùng làm thử ,nếu có gì khôgn hỉeu tớ sẽ giải đáp trực tiếp
Trên trục Tây-Đông,lúc đàu Tom ở phía Tây và Jerry ở phía đông.Tom đi ôto bấm còi và nghe thấy tiếng còi có f=1000HZ.Cho tốc độ âm thanh truyền trong khôgn khí là v=340 m/s.Jerry đi xe mãy sẽ nghe thấy tiếng còi có f=? khi
câu 1:Tôm đứng yêu và Jerry đi sang hướng đông với v=20m/s

câu 2,3,4...sẽ post sau
Bạn nào có bài tập về phần này có thể post trực tiép tại đây
Jerry đang đi ra xa Tom

Cứ áp dụng công thức trên.

[TEX]f' = f\frac{V}{V+v} = 944,44 Hz[/TEX]. Đúng không cry_cry_love, tui không chắc phần này lắm. Bạn xem lại tui cái
 
C

cry_cry_love

Jerry đang đi ra xa Tom

Cứ áp dụng công thức trên.

[TEX]f' = f\frac{V}{V+v} = 944,44 Hz[/TEX]. Đúng không cry_cry_love, tui không chắc phần này lắm. Bạn xem lại tui cái

Trên trục Tây-Đông,lúc đàu Tom ở phía Tây và Jerry ở phía đông.Tom đi ôto bấm còi và nghe thấy tiếng còi có f=1000HZ.Cho tốc độ âm thanh truyền trong khôgn khí là v=340 m/s.Jerry đi xe mãy sẽ nghe thấy tiếng còi có f=? khi
câu 1:Tôm đứng yêu và Jerry đi sang hướng đông với v=20m/s
jerry đi sang phía đông >> đi cùng chiều với phương truyền sóng âm
Jerry là vật quan sát
>> áp dụng công thức có
[TEX]f=1000 \frac{340-20}{340}[/TEX]
 
C

cry_cry_love

tiếp tục làm thêm bài tập về hiệu ứng dopple

Trên trục Tây-Đông,lúc đàu Tom ở phía Tây và Jerry ở phía đông.Tom đi ôto bấm còi và nghe thấy tiếng còi có f=1000HZ.Cho tốc độ âm thanh truyền trong khôgn khí là v=340 m/s.Jerry đi xe mãy sẽ nghe thấy tiếng còi có f=? khi
a/tôm đi về phía động với v=20 m/s ,Jerry di về phía đông với v=10 m/s
b/tôm đi về phía động với v=20 m/s ,Jerry di về phía tây với v=10 m/s
 
Q

quang1234554321

Trên trục Tây-Đông,lúc đàu Tom ở phía Tây và Jerry ở phía đông.Tom đi ôto bấm còi và nghe thấy tiếng còi có f=1000HZ.Cho tốc độ âm thanh truyền trong khôgn khí là v=340 m/s.Jerry đi xe mãy sẽ nghe thấy tiếng còi có f=? khi
a/tôm đi về phía đông với v=20 m/s ,Jerry di về phía đông với v=10 m/s
b/tôm đi về phía đông với v=20 m/s ,Jerry di về phía tây với v=10 m/s

a) Máy phát lại gần máy phát và máy thu ra xa máy thu . Vì vậy :

[TEX]f'= \frac{340-10}{340+20}.f = \frac{11}{12}.1000=....[/TEX] :D

b) Máy thu lại gần máy phát và máy phát lại gần máy thu . Vì vậy :

[TEX]f' = \frac{340+10}{340-20}.f = \frac{35}{32}.1000=.... [/TEX] :D

Ko có máy tính :D
 
Last edited by a moderator:
C

cry_cry_love

a) Máy thu lại gần máy phát và máy phát ra xa máy thu . Vì vậy :

[TEX]f'= \frac{340+20}{340+10}.f = \frac{36}{35}.1000=....[/TEX] :D

b) Máy thu lại gần máy phát và máy phát lại gần máy thu . Vì vậy :

[TEX]f' = \frac{340+20}{340-10}.f = \frac{12}{11}.1000=.... [/TEX] :D

Ko có máy tính :D

@Quang đi khám mắt đi:-* công thức Cry tô đậm thế kia mà k thấy à :-* giải thích thì đúng nhưng công thức viết ngược mất rùi
a/[TEX]f'= \frac{340+10}{340+20}.f [/TEX]
b/[TEX]f' = \frac{340+10}{340-20}.f[/TEX]
 
C

cry_cry_love

a) Máy thu lại gần máy phát và máy phát ra xa máy thu . Vì vậy :

[TEX]f'= \frac{340-20}{340+10}.f = \frac{32}{35}.1000=....[/TEX] :D

b) Máy thu lại gần máy phát và máy phát lại gần máy thu . Vì vậy :

[TEX]f' = \frac{340+20}{340-10}.f = \frac{12}{11}.1000=.... [/TEX] :D

Ko có máy tính :D

sửa rồi vẫn sai :p
đã nói là coi lại công thức trên của tớ đi cơ mà :-*
 
C

cry_cry_love

a) Máy phát lại gần máy phát và máy thu ra xa máy thu . Vì vậy :

[TEX]f'= \frac{340-10}{340+20}.f = \frac{11}{12}.1000=....[/TEX] :D

b) Máy thu lại gần máy phát và máy phát lại gần máy thu . Vì vậy :

[TEX]f' = \frac{340+10}{340-20}.f = \frac{35}{32}.1000=.... [/TEX] :D

Ko có máy tính :D

mặc dù bạn đã sửa đến lần thứ 3 nhưng xin lỗi bạn vẫn làm sai
lần sau xin bạn không nên tự tiên xoá bài viết của tớ,mất công tớ lại phải giải lại lần nữa .Ok?
 
H

harry18

Trên trục Tây-Đông,lúc đàu Tom ở phía Tây và Jerry ở phía đông.Tom đi ôto bấm còi và nghe thấy tiếng còi có f=1000HZ.Cho tốc độ âm thanh truyền trong khôgn khí là v=340 m/s.Jerry đi xe mãy sẽ nghe thấy tiếng còi có f=? khi
a/tôm đi về phía động với v=20 m/s ,Jerry di về phía đông với v=10 m/s
b/tôm đi về phía động với v=20 m/s ,Jerry di về phía tây với v=10 m/s

Tui làm lại xem nha.
a.
Tôm đang ở phía tây, Jerry đang ở phía đông, tôm bấm còi. Khi tôm đi về phía đông tức là gần Jerry, Jerry đi về phía đông tức là xa tom. Từ đó ta có

[TEX]f' = f\frac{340 - V_{jerry}}{340 + V_{Tom}} \approx 916,67 Hz[/TEX]

b.
Tôm đang ở phía tây, Jerry đang ở phía đông, tôm bấm còi. Khi tôm đi về phía đông tức là gần Jerry, Jerry đi về phía tây tức là gần tom. Từ đó ta có

[TEX]f' = f\frac{340 + V_{jerry}}{340 + V_{Tom}} \approx 972,22 Hz[/TEX]
 
T

thinhtran91

Tớ cũng xin phép cry cho tớ góp chút ý kiến về cách ghi nhớ các công thức của hiệu ứng Dople ^^

Trưóc tiên các bạn nhớ công thức gốc , f=v/lamda

+khi nguồn dịch chuyển , thì lamda thay đổi. Khi lại gần thì nói thế này cho dễ hiểu, "sóng sau xô sóng trước", ngọn sóng sau đuổi ngọn sóng trước, nên lamda' = lamda trước - lamda sau. Thế vào công thức gốc. Và khi ra xa thì ngược lại.
+khi máy thu dịch chuyển, thì vận tốc thay đổi lại gần thì như khi 2 xe sắp tông nhau =)), chạy ngược thì uýnh nhau nhanh hơn , vận tốc là cộng 2 cái lại. Cái còn lại ngược lại.

HIỂU ĐƯỢC MẤY CÁI TRÊN THÌ CÁC CẬU NHỚ 4 CHỮ : "người vượt ngọn sóng"
Hiểu là , khi người (máy thu di chuyển thì vận tốc thay đổi (chữ "v" trong chữ vượt), nguồn (chữ "ng") di chuyển thì "sóng" thay đổi , tức là lamda . ^^
Chút kinh nghiệm ghi nhớ các công thức này lâu ^^. Cám ơn mọi người đọc ^^
 
N

nth452

Tớ cũng xin phép cry cho tớ góp chút ý kiến về cách ghi nhớ các công thức của hiệu ứng Dople ^^

Trưóc tiên các bạn nhớ công thức gốc , f=v/lamda

+khi nguồn dịch chuyển , thì lamda thay đổi. Khi lại gần thì nói thế này cho dễ hiểu, "sóng sau xô sóng trước", ngọn sóng sau đuổi ngọn sóng trước, nên lamda' = lamda trước - lamda sau. Thế vào công thức gốc. Và khi ra xa thì ngược lại.
+khi máy thu dịch chuyển, thì vận tốc thay đổi lại gần thì như khi 2 xe sắp tông nhau =)), chạy ngược thì uýnh nhau nhanh hơn , vận tốc là cộng 2 cái lại. Cái còn lại ngược lại.

HIỂU ĐƯỢC MẤY CÁI TRÊN THÌ CÁC CẬU NHỚ 4 CHỮ : "người vượt ngọn sóng"
Hiểu là , khi người (máy thu di chuyển thì vận tốc thay đổi (chữ "v" trong chữ vượt), nguồn (chữ "ng") di chuyển thì "sóng" thay đổi , tức là lamda . ^^
Chút kinh nghiệm ghi nhớ các công thức này lâu ^^. Cám ơn mọi người đọc ^^
mình không hiểu j cả ?bạn nào giải thích cụ thể được không ? mình ko được học cái này ! hic
 
Top Bottom