[LÍ 12]Phi ban đầu của phương trình dao động điều hòa

L

linhlove1210

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có mí bài toán muốn nhờ mọi người giải giùm,về vấn đề pha dao động ban đầu:
1. Cho 1 lò xo có khối lượng không đáng kể,có chiều dài tự nhiên l=20cm và có độ cứng k= 175 N/m
treo một quả nặng m có kích thước không đáng kể vào lò xo theo phương thẳng đứng,đàu tiên trên giữ cố định.Xác định khối lượng m của quả nặng để chu kì dao động của nó bằng 0,3s,viết phương trình dao động của quả nặng m,biết rằng vận tốc cự đại của quả nặng bằng 21 cm/s và thời điểm ban đầu nó ở vị trí cân bằng.
2. Một chất điểm có khối lượng m=100g dao động điều hòa trên trục tọa độ nằm ngang Ox với biên độ 5 cm và tần số f=5Hz.Viết phương trình dao động của chất điểm,chọn gốc tọa độ O tại vị trí cân bằng,biết rằng ở thời điểm ban đầu vận tốc của nó có độ lớn v=25π cm/s
mình đã giải gần xong nhưng vướng mắc ở khâu tìm φ dao động ban đầu.
t4r :)
 
Last edited by a moderator:
H

hdbg

Mình có mí bài toán muốn nhờ mọi người giải giùm,về vấn đề pha dao động ban đầu:
1. Cho 1 lò xo có khối lượng không đáng kể,có chiều dài tự nhiên l=20cm và có độ cứng k= 175 N/m
treo một quả nặng m có kích thước không đáng kể vào lò xo theo phương thẳng đứng,đàu tiên trên giữ cố định.Xác định khối lượng m của quả nặng để chu kì dao động của nó bằng 0,3s,viết phương trình dao động của quả nặng m,biết rằng vận tốc cực đại của quả nặng bằng 21 cm/s và thời điểm ban đầu nó ở vị trí cân bằng.

Bài này cho không rõ ràng lắm,vì thường thì đề bài phải cho chiều dương,nhưng cho thế này thì ta được phép chọn chiều dương

Ta có : [tex]\omega = \frac{2\pi}{T} = \frac {20\pi}{3}(rad/s)[/tex]
[tex]m=\frac{k}{\omega^2} = 0,3937(kg)[/tex]
Vật tốc ban đầu cực đại : [tex]v_{max} = A.\omega --> A = 1(cm)[/tex]
Thời điểm ban đầu nó ở vị trí cân bằng,có thể lấy [tex]\phi = \frac{-\pi}{2}[/tex]
Vậy,phương trình dao động : [tex] x=cos(\frac {20\pi}{3}t - \frac{\pi}{2})cm[/tex]

2. Một chất điểm có khối lượng m=100g dao động điều hòa trên trục tọa độ nằm ngang Ox với biên độ 5 cm và tần số f=5Hz.Viết phương trình dao động của chất điểm,chọn gốc tọa độ O tại vị trí cân bằng,biết rằng ở thời điểm ban đầu vận tốc của nó có độ lớn v=25π cm/s
mình đã giải gần xong nhưng vướng mắc ở khâu tìm φ dao động ban đầu.
t4r :)
Bài này cũng vậy,nói độ lớn vật tốc thì ta có thể chọn giá trị của pha ban đầu thôi !Chẳng biết làm thế nào

Yên tâm là đi thi Đh sẽ không có những câu như thế này đâu
 
Top Bottom