[ Lí 12 ] những điểm dao động cực đại cùng pha nguồn

G

giangln.thanglong11a6

Trung điểm của đoạn thẳng nối 2 nguồn S1S2 cũng là 1 cực đại do 2 nguồn cùng pha.
Do các điểm cực đại cách nhau [TEX]\frac{\lambda}{2}=1cm[/TEX] nên có 3 điểm cực đại.
 
T

thinhtran91

do là 2 nguồn cùng fa, áp dụng công thức :
-l/lamda =< k =< l/lamda (k là các giá trị nguyên)
tính đc k =5.

Mình chỉ thắc mắc cụm từ "cùng pha nguồn" ở cuối câu hỏi, bởi nếu yêu cầu bài toán bắt xác định các điểm dao động với Amax mà lại còn phải cùng pha với 2 nguồn (tức là omegat + (2pi/lamda) * (d2-d1) phải bằng với pha dao động tại nguồn) thì đáp án sẽ là ko có điểm nào, tại xét với 1 nguồn thì d2-d1 luôn luôn =5cm . Nên nếu ko kể 2 nguồn thì chẳng có điểm nào cùng pha với nguồn cả, ai hiểu rõ giải thích giùm nha
 
Z

zeozeovt

chỉ bé hơn 5 thôi chứ nếu có dấu bằng thì sẽ có 7 điềm --> 6 khoảng lamđa/2 --> ko phù hợp với bài là AB =5cm
 
C

ctsp_a1k40sp

do là 2 nguồn cùng fa, áp dụng công thức :
-l/lamda =< k =< l/lamda (k là các giá trị nguyên)
tính đc k =5.

Mình chỉ thắc mắc cụm từ "cùng pha nguồn" ở cuối câu hỏi, bởi nếu yêu cầu bài toán bắt xác định các điểm dao động với Amax mà lại còn phải cùng pha với 2 nguồn (tức là omegat + (2pi/lamda) * (d2-d1) phải bằng với pha dao động tại nguồn) thì đáp án sẽ là ko có điểm nào, tại xét với 1 nguồn thì d2-d1 luôn luôn =5cm . Nên nếu ko kể 2 nguồn thì chẳng có điểm nào cùng pha với nguồn cả, ai hiểu rõ giải thích giùm nha

theo công thức
-l/lamda < k < l/lamda (k là các giá trị nguyên)
-2,5<k<2,5 nên có 5 điểm dao động với biên độ max ko tính hai nguồn
với l=5cm=2,5 lamda
để những điểm biên độ max này dao động cùng pha với nguồn thì tất cả chúng cách nguồn 1 khoảng d thỏa mãn:
2.pi.d\lamda=2k.pi
->d=k.lamda
mà những điểm biên độ max thì d2-d1= 1 số nguyên lần lamda
d2=k2.lamda
d1=k1.lamda
nên l=d2+d1=1 số nguyên lần lamda khác với 2,5 lamda
-> ko tồn tại điểm nào
@nga: chia cho lamda tức là 5/2=2,5
 
Last edited by a moderator:
T

thinhtran91

ok ok , chính xác, theo cá nhân mình nghĩ thì nếu đề cho thêm 3 chữ "cùng pha nguồn" thì sẽ chẳng có điểm nào thỏa mãn, mà cái bạn post bài này khi nào post đáp án nhở, post xong đề rồi đi đâu mất tiêu ...
 
B

blueglass

có bài toán như vậy dấy.ko phải áp dụng công thức kia đâu.trong 5 điểm dao động cực đại chắc chấn sẽ có điểm dao động cùng hay ngược pha ... với nguồn.
 
G

ghxtxtnd

Nếu 2 nguồn cùng pha với nhau thì trung điểm của đường nối 2 nguồn sẽ là cực đại và luôn dao động ngược pha với nguồn và chắc chắn sẽ có điểm cực đại dao động cùng pha với nguồn . Các bạn chứng minh nhé
 
Last edited by a moderator:
Q

quangtien94

Gọi khoảng cách 2 nguồn : d
ta có CT:
-d/lamda < k < d/lamda
\Leftrightarrow -2.5 < k < 2.5
\Rightarrow k= 0 , 1 , -1 , 2 , -2
 
Top Bottom