Lí 12 - Một câu hỏi hay

S

saobangbuon_love24

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>.
 
T

trytouniversity

Tổng quát cho dòng i=Icos(wt+r)+I1 ;
Công suất tức thời tại thời điểm t là P=i^2*R
nhiệt toả ra trong khoảng thời gian dt là
dQ=i^2*Rdt=[TEX]i^{2}Rdt=(I^{2}cos(\omega t+\varphi )^{2}+2I(cos\omega t+\varphi )+I_{1}^{2}) dt[/TEX]
do vậy tổng nhiệt lượng toả ra trong thời gian t đủ lớn là:
Q=[TEX]\int_{0}^{t}{dQ}=\int_{0}^{t}{(\frac{1}{2}I^{2}((cos2\omega t+2\varphi )+1)+2Icos(\omega t+\varphi )I_{1}+I_{1}^{2}})Rdt[/TEX]
Công suất toả nhiệt trung bình là : P=Q/t=[TEX](\frac{1}{2}I^{2}+I_{1}^{2})R[/TEX]
tương đương với dòng không đổi là P=[TEX]I_{0}^{2}R[/TEX]
Do vậy cường độ dòng điện hiệu dụng là Io=[TEX]\sqrt{\frac{1}{2}I^{2}+I_{1}^{2}}[/TEX] = =[TEX]\sqrt{\frac{1}{2}(2\sqrt{2})^{2}+1^2}[/TEX] = [TEX]\sqrt{5}[/TEX] (A)

Mình thấy khó mà bạn nào cũng nói thường thôi , phục mấy anh chị sát đất ! :p
 
K

kiburkid

Lằng nhằng vậy
Nhìn mà shock
Như sgk dễ hiểu hơn
P = [TEX]Ri^2[/TEX] = R.([TEX]I^2 cos^2\omega t[/TEX]+[TEX]I'^2[/TEX])
= R.[TEX](I^2/2 + I^2/2cos2\omega t + I'^2 ) [/TEX]
= R. [TEX]( I^2/2 + I'^2 ) [/TEX]
=> i = [TEX]\sqrt(I^2/2 + I')[/TEX]
 
T

trytouniversity

Uk . Dễ hiểu hơn thật , bạn có thể cho mình biết trang mấy SGK không, để mình xem với .

Đáp án là : I = [TEX]\sqrt{5}[/TEX] A . Bạn nào giải ra 3 A là sai rồi nhé ! :p
 
T

trytouniversity

Sau đây là 1 bài tương tự , hãy chú ý để lần sau mọi người không bị sai nữa :

Cho dòng điện i=2+2sin(ωt) (A) chạy qua điện trở R. Tìm cường độ dòng điện hiệu dụng chạy qua điện trở R.


Đừng nghĩ câu này đơn giản nhé !

:p
:p
:p
 
Last edited by a moderator:
K

kiemvuonga

Hỳ hỳ nhân tiện mọi người làm hộ mình câu này lun nha nhớ giải hẳn hoi nhá
Cho u=[100căn2. cos(100pit +pi/4) + 100] V đặt vào 2 đầu R nt C có R=Zc=100.
a)Tính công suất tỏa nhiệt trên R
b)Thay C bởi L có ZL=100 làm lại câu a
 
A

arsenala1

Hỳ hỳ nhân tiện mọi người làm hộ mình câu này lun nha nhớ giải hẳn hoi nhá
Cho u=[100căn2. cos(100pit +pi/4) + 100] V đặt vào 2 đầu R nt C có R=Zc=100.
a)Tính công suất tỏa nhiệt trên R
b)Thay C bởi L có ZL=100 làm lại câu a
bài này có ji khos đâu cws áp dụng ct bình thường là ra thui mà

 
H

huutrang93

Hỳ hỳ nhân tiện mọi người làm hộ mình câu này lun nha nhớ giải hẳn hoi nhá
Cho u=[100căn2. cos(100pit +pi/4) + 100] V đặt vào 2 đầu R nt C có R=Zc=100.
a)Tính công suất tỏa nhiệt trên R
b)Thay C bởi L có ZL=100 làm lại câu a

a) Do dòng 1 chiều không đi qua C nên
[TEX]P=\frac{U^2}{R^2+Z_C^2}.R=50 (W)[/TEX]

Câu b) mình chưa nghĩ ra

Liệu có khi nào tách thành 2 thành phần: xoay chiều và 1 chiều, xét công suất tỏa nhiệt từng thành phần trên R rồi cộng lại không nhỉ :D
 
K

kiemvuonga

mình cùng nghĩ như bạn: coi dòng trên = dòng 1 chiều + dòng xoay chiều nhưng liệu thế có đúng ko nhỉ?
Còn 1 hướng nghĩ khác của mình là: nó vẫn chỉ là dòng xoay chiều thui có điều giá trị tức thời của nó dao động từ (100-100 căn2) đến (100+100 căn 2) nên dù là tụ hay cuộn cảm thì đều có tác dụng cản trở. Nhưng nếu thế thì cho câu b làm gì nhỉ
 
Y

yuyuvn

a) Do dòng 1 chiều không đi qua C nên
[TEX]P=\frac{U^2}{R^2+Z_C^2}.R=50 (W)[/TEX]

Câu b) mình chưa nghĩ ra

Liệu có khi nào tách thành 2 thành phần: xoay chiều và 1 chiều, xét công suất tỏa nhiệt từng thành phần trên R rồi cộng lại không nhỉ :D

Bạn bảo là câu a P = 50 do dòng 1 chiều không đi qua C nên như vậy. Thế thì câu b L cho dòng 1 chiều đi qua thì P=100 còn gì :-?
 
C

chichken12t1

Mấy bạn ra A là nghĩ theo dao động cơ.Nhưng đây là bài toán ptr điện xoay chiều và điện 1 chiều.Nên phải tính theo công suất.Chuẩn men đấy.Kibukit làm hay và chuẩn nhất.
 
S

shinichiconan1601

a) Do dòng 1 chiều không đi qua C nên
[TEX]P=\frac{U^2}{R^2+Z_C^2}.R=50 (W)[/TEX]

Câu b) mình chưa nghĩ ra

Liệu có khi nào tách thành 2 thành phần: xoay chiều và 1 chiều, xét công suất tỏa nhiệt từng thành phần trên R rồi cộng lại không nhỉ :D
Đúng vậy. Câu b tách ra 2 thành phần dòng xoay chiều và dòng 1 chiều mình tính ra được 150 ^^
 
Top Bottom