[ Lí 12 ] Một bài trong SGK cơ bản

C

camdorac_likom

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm ở hình 7.1 (sgk cơ bản) cần rung dao động với tần số 50Hz. Ở một thời điểm t, ngươi ta đo được đường kính 5 gợn sóng hình tròn liên tiếp lần lượt bằng : 12.5; 14.3; 16.35; 18.3 và 20.45. Tính tốc độ truyền sóng.
Mình tính khoảng cách trung bình giữa các gợn sóng thì là 2 cm=0.02 =v/f ==> v=f.0.02=50x0.02=1 m/s
VẬy mà đáp án lại ra là 0.52cm/s mình không hiểu mình sai chỗ nào.
Cám ơn mọi người%%-(*):x
 
B

banhuyentrang123

bạn ơi tui vừa mới làm được bạn tính sai chỗ khoảng cách trung bình giữa hai gợn sóng ý là nó không ra
 
C

camdorac_likom

nói chung là nó xấp xỉ 2 mà có cái là 1.9; 1.95; 2... đó nói chung là xấp xỉ 2. Hay là khoảng cách giữa 2 gợn sóng bằng 2 lần của cái bước sóng nhỉ
 
C

camdorac_likom

Mình hiểu rồi số liệu người ta cho là đường kính lần lượt là không phải bán kính lần lượt là nên ta phải chia cho 2 nữa. Yeah, cuối cùng cũng nghĩ ra
 
M

matmuoi

người ta cho đường kính giữa hai hình tròn liên tiếp là d=2 ( xấp xỉ)
=>khoảng cách giữa hai lần nhô lên là d/2=1=lamda
ta có: v=lamda*f=1*50=50(cm)=0.5(m)
kết quả gần đúng thui( vì thí nghiệm mà)
 
Top Bottom