[ Lí 12 ] Một bài sóng dừng có câu hỏi liên quan đến biên độ

T

tuyen_13

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một sợi dây AB dài 60 cm fát ra âm có tần số 100Hz
Quan sát tháy dây đàn có 3 nút và 2 bụng (kể cả 2 nút ở đầu dây)
Biết biên độ tại các bụng là 5mm.
a. Vận tốc truyền sóng và bước sóng



Làm thêm câu b, c nếu thấy có hứng! ;);)


b. TÍnh vận tốc cực đại của điểm bụng
c. Tìm biên độ dao động tại 2 điểm M và N lần lượt cách A 1 đoạn 30 cm và 45cm.
 
P

pqnga

a. Vận tốc truyền sóng và bước sóng
[TEX]\lambda = \frac{2l}{n} = 60 cm [/TEX]( n là số bụng )
vận tốc truyền sóng:[TEX] v = f\lambda = 100*0.6 = 60(m/s)[/TEX]
vận tốc cực đại tại các điểm bụng có phải là [TEX]v =\omega A[/TEX] h0k anh??
 
Last edited by a moderator:
T

tuyen_13

a. Vận tốc truyền sóng và bước sóng
[TEX]\lambda = \frac{2l}{n} = 60 cm [/TEX]( n là số bụng )
vận tốc truyền sóng:[TEX] v = f\lambda = 100*0.6 = 60(m/s)[/TEX]
vận tốc cực đại tại các điểm bụng có phải là [TEX]v =\omega A[/TEX] h0k anh??

Tốt lắm ;) EM làm tiếp đi

Nhớ làm cả câu c náh!
 
C

chocopie299

Một sợi dây AB dài 60 cm fát ra âm có tần số 100Hz
Quan sát tháy dây đàn có 3 nút và 2 bụng (kể cả 2 nút ở đầu dây)
Biết biên độ tại các bụng là 5mm.
a. Vận tốc truyền sóng và bước sóng

[TEX]\lambda =60[/TEX]
v=6000 cm/s

Làm thêm câu b, c nếu thấy có hứng! ;);)


b. TÍnh vận tốc cực đại của điểm bụng
v max= 10 pi cm/s
c. Tìm biên độ dao động tại 2 điểm M và N lần lượt cách A 1 đoạn 30 cm và 45cm.

biên độ tại A=0
biên độ tại B =5mm
 
T

tuyen_13

Dây AB căng ngang có sóng truyền trên dây. CHu kỳ T.
Sóng từ A đến B ùi fản xạ về A. CHo sóng tới B có phương trình
eq.latex

Viết ptdđ của sóg tại M cách B 1 đọan x

Áp dụng T =0,02s, bđộ 2mm; v=1,5m/s; x=0,5cm
AB =0,3m. Viết ptrình d đ tại M và số nút sóng trên dây:-/!
 
L

long15

Do M cách A một đoạn là 30 cm mà bước sóng là 60 cm
các điểm nút cách nhau một nửa bước sóng nên theo như trên thì M là điểm nút
suy ra biên độ bằng 0
khoảng cách giữa nút và bụng là bước sóng/4
suy ra 45*4/60 là 3 nên N là điểm bụng suy ra biên độ là 5mm
 
T

tuyen_13

Do M cách A một đoạn là 30 cm mà bước sóng là 60 cm
các điểm nút cách nhau một nửa bước sóng nên theo như trên thì M là điểm nút
suy ra biên độ bằng 0
khoảng cách giữa nút và bụng là bước sóng/4
suy ra 45*4/60 là 3 nên N là điểm bụng suy ra biên độ là 5mm
Giải chi tiết đấy!

Tốt lắm! ;)

Giúp các bạn làm bài số 2 chứ nhỉ:D!
 
P

pqnga

Dây AB căng ngang có sóng truyền trên dây. CHu kỳ T.
Sóng từ A đến B ùi fản xạ về A. CHo sóng tới B có phương trình
eq.latex

Viết ptdđ của sóg tại M cách B 1 đọan x

Áp dụng T =0,02s, bđộ 2mm; v=1,5m/s; x=0,5cm
AB =0,3m. Viết ptrình d đ tại M và số nút sóng trên dây:-/!
[TEX]\lambda = vT = 3 cm[/TEX]
PT dao động tại M:
[TEX] u = 0.2\sqrt3\cos(100\pi t)[/TEX]
Số bụng sóng[TEX]: n = \frac{2l}{\lambda} = 20[/TEX]
-> số nút sóng = 21
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuydung102

Dây AB căng ngang có sóng truyền trên dây. CHu kỳ T.
Sóng từ A đến B ùi fản xạ về A. CHo sóng tới B có phương trình
eq.latex

Viết ptdđ của sóg tại M cách B 1 đọan x

Áp dụng T =0,02s, bđộ 2mm; v=1,5m/s; x=0,5cm
AB =0,3m. Viết ptrình d đ tại M và số nút sóng trên dây:-/!

bài này khôgn nói 2 nguồn A,B cùng pha hay ngược pha ,hay vuông pha nhỉ :confused:
không cho pt tại A thì phải nói rõ ràng ra chứ anh ?
nếu là 2 nguồn cùng pha thì số nút =20
ngược pha thì số nút=19
còn nếu là vuông pha thì sô nút là 20
 
Top Bottom