[ Lí 12 ] Một bài rất hay các bạn cùng làm nhé

H

hqt0977987907

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho s1 s2 trên bề mặt chất lỏng S1S2=20(cm) có hai nguồn ngược pha f=50hz.Tại M1 cách s1 20cm cách s2 10cm nằm trên vân thứ k,M2 cách s130cm cách s2 15 cm nằm trên vân thứ k+1 cùng loại với k
a)Tìm v truyền sóng trên bề mặt chất lỏng
b)Tìm số điểm cực đai cực tiểu trên s1s1
c)Tm khoảng cách từ s1 đến điểm cực đại cực tiểu gần nó nhất
Đáp số của mình không bit có đúng ko?
a)250(cm/s)
b)8 cực đại 7 cực tiểu
C)
 
Last edited by a moderator:
T

tuyen_13

Cho s1 s2 trên bề mặt chất lỏng S1S2=20(cm) có hai nguồn ngược pha f=50hz.Tại M1 cách s1 20cm cách s2 10cm nằm trên vân thứ k,M2 cách s130cm cách s2 15 cm nằm trên vân thứ k+1 cùng loại với k
a)Tìm v truyền sóng trên bề mặt chất lỏng
b)Tìm số điểm cực đai cực tiểu trên s1s1
c)Tm khoảng cách từ s1 đến điểm cực đại cực tiểu gần nó nhất
Đáp số của mình không bit có đúng ko?
a)250(cm/s)
b)8 cực đại 7 cực tiểu
C)0.625????????????????????????????

a, M1S1-M1S2= d1-d2=n.lamda=10cm
M2S2-M2S2= d1'-d2'=(n+1)lamda=15cm
->lamda=5cm, n=2
--> k=2 và M nằm trên vân cực đại số 2
--->v =250(cm/s) như em!
..





!Dao động ngược pha^^
 
Last edited by a moderator:
T

tuyen_13

Phương trình sóng tổng hợp tại M cách
eq.latex
1 khỏang d1 và
eq.latex
1 khỏang d2
Phương trìh dao động tại M do sóng từ S1 và S2 đến lần lượt là u1 và u2
Phương trìh dao động tổng hợp tại M do sóng từ S1 và S2 là:
Có dạng cos - cos = 2sinsin

b, Với phương trình sóng tổng hợp trên ta có điểm M trên
eq.latex
có biên độ cực đại khi: sin(...)= (+/-)1 \Rightarrowd2-d1=(m+1/2).
eq.latex
và d1+d2 =
eq.latex

với 0<d1<
eq.latex

<=> 0<
eq.latex
/2 -(m+1/2).
eq.latex
/2 <
eq.latex


=> 3,5 > m > -4,5=> 8 cực đại
Khỏang cách từ điểm cực đại đến điểm cực tiểu kề nhau là
eq.latex
=> 7 cực tiểu ứng với sin(...) = 0


nản với cái soạn thảo cthức bây giờ quá! :-s


 
Last edited by a moderator:
P

pexjkxjkp



a, M1S1-M1S2= d1-d2=n.lamda=10cm
M2S2-M2S2= d1'-d2'=(n+1)lamda=15cm
->lamda=5cm, n=2
--> k=2 và M nằm trên vân cực đại số 2
--->v =250(cm/s) như em!
..





!Dao động ngược pha^^

Phương trình sóng tổng hợp tại M cách 1 khỏang d1 và 1 khỏang d2
Phương trìh dao động tại M do sóng từ S1 và S2 đến lần lượt là u1 và u2
Phương trìh dao động tổng hợp tại M do sóng từ S1 và S2 là:
Có dạng cos - cos = 2sinsin

b, Với phương trình sóng tổng hợp trên ta có điểm M trên có biên độ cực đại khi: sin(...)= (+/-)1 d2-d1=(m+1/2).và d1+d2 =
với 0<d1<
<=> 0< /2 -(m+1/2)./2 <

=> 3,5 > m > -4,5=> 8 cực đại
Khỏang cách từ điểm cực đại đến điểm cực tiểu kề nhau là => 7 cực tiểu ứng với sin(...) = 0


nản với cái soạn thảo cthức bây giờ quá! :-s
Anh ui giải luôn câu C hộ em với em chưa hiểu lắm ! :* thanks !
 
T

thinhtran91

số điểm cực tiểu phải là 9 chứ, -l/lamda =<m=<l/lamda = >9 điểm cực tiểu. Với cách làm như của anh ở trường hợp cực đại dễ dàng chứng minh đc công thức tính cực tiểu.

Câu c: với câu C do đây là 2 nguồn ngược pha, nên 1 điểm sẽ đc xem là dao động cực tiểu khi (d2-d1) = k*lamda.
Dễ thấy đc từ đó nguồn S1 là điểm cực tiểu với (d2-d1)/lamda = 20/5 = 4.

Dễ thấy trên phương truyền sóng khoảng cách giữa 1 vân cực đại và 1 vân cực đại liên tiếp là lamda/2 , giữa 1 vân min và 1 vân max liên tiếp là lamda/4, suy ra điều cần tìm.
 
T

thinhtran91

các bạn quan tâm đến vấn đề tính số điểm hoặc số vân dao động cực đại hay cực tiểu trên phương truyền sóng chú ý là tất cả các công thức liên quan đến việc tìm điểm max , min hay chứng minh điểm dao động cực đại hay cực tiểu đều bị đổi ngược lại toàn bộ.
CÁc bạn có thể tự cm đc, nhưng với hình thức thi trắc nghiệm, có thể ghi nhớ để làm nhanh.
Chúc các bạn thành công.
 
Top Bottom