[ Lí 12 ] Mấy bài con lắc đơn

P

pukupuku193

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một con lắc đơn có trọng lượng là 1,5 N. Biên độ góc là 60 độ. Lực căng ở vị trí cân bằng là:
A. 2 N
B. 5 N
C. 3 N
D. 4 N

2. Một ô tô khởi hành trên đường nằm ngang đạt vận tốc 72 km/h sau khi chạy nhanh dần đều trên quãng đường dài 100 m. Trần ô tô treo con lắc đơn dài 1 m. Chu kì dao động nhỏ của con lắc đơn là ?
 
H

harry18

1. Một con lắc đơn có trọng lượng là 1,5 N. Biên độ góc là 60 độ. Lực căng ở vị trí cân bằng là:
A. 2 N
B. 5 N
C. 3 N
D. 4 N

2. Một ô tô khởi hành trên đường nằm ngang đạt vận tốc 72 km/h sau khi chạy nhanh dần đều trên quãng đường dài 100 m. Trần ô tô treo con lắc đơn dài 1 m. Chu kì dao động nhỏ của con lắc đơn là ?

Câu 1:
Theo bảo toàn năng lượng: [TEX]mgl(1-cos60^o) = \frac{1}{2}mv^2[/TEX]

Suy ra vận tốc của con lắc tại vị trí cân bằng là: [TEX]v = \sqrt{2gl(1-cos60^o)}[/TEX]

Tại vị trí cân bằng, gia tốc hướng tâm có độ lớn là: [TEX]a = \frac{v^2}{l} = 2g(1-cos60^o)[/TEX]

Vậy lực căng dây tại vị trí cân bằng là: F = P + ma = mg + 2mg(1-cos60^o) = 3 N

Đáp án C

Câu 2: Đổi 72 km/h = 20 m/s
Gia tốc chuyển động a của ô tô là: [TEX]a = \frac{v^2 - v_o^2}{2S} = \frac{20^2 - 0^2}{2.100} = 2 m/s^2[/TEX]

Vậy chu kì dao động của con lắc đơn là:

[TEX]T = 2\pi \sqrt{\frac{l}{\sqrt{g^2 + a^2}}} \approx 6,28318... s.[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom