[Lí 12]lượng tủ ánh sáng

H

heart_sentiment_93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

khi chiếu lần lượt 2 bức xạ có bước sóng lam đa 1=0,35;lam đa 2=0,54(micromet)vào bề mặt của 1 tấm kim loại thì các e bật ra với v max tương ứng và v1 và v2 hơn kém nhau 2 lần
a.so sánh v1 và v2
b.để có hiện tượng quang điện thì bước sóng của ánh sáng chiếu vào phải có giá trị như thế nào?
c.nếu chiếu ánh sáng trắng thì vmax = bao nhiếu?
 
S

songtu009

khi chiếu lần lượt 2 bức xạ có bước sóng lam đa 1=0,35;lam đa 2=0,54(micromet)vào bề mặt của 1 tấm kim loại thì các e bật ra với v max tương ứng và v1 và v2 hơn kém nhau 2 lần
a.so sánh v1 và v2
b.để có hiện tượng quang điện thì bước sóng của ánh sáng chiếu vào phải có giá trị như thế nào?
c.nếu chiếu ánh sáng trắng thì vmax = bao nhiếu?
Đương nhiên là V1 > V2. (V1 = 2*V2)
Gọi [TEX]W_1, W_2[/TEX] lần lượt là động năng của hạt khi chiếu hai bước sóng vào tấm.
[TEX]W_1 = hc(\frac{1}{\lambda_1}-\frac{1}{\lambda_0})[/TEX]

[TEX]W_2 = hc(\frac{1}{\lambda_2}-\frac{1}{\lambda_0})[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{W_1}{W_2} = \frac{\frac{1}{\lambda_1}-\frac{1}{\lambda_0}}{\frac{1}{\lambda_2}-\frac{1}{\lambda_0}}[/TEX]

Vì [TEX]\frac{V_1}{V_2} = 2 \Rightarrow \frac{W_1}{W_2} = 4[/TEX]
Dựa vào đó tìm [TEX]\lambda_0[/TEX]

Để giải nhanh hơn em có thể đặt [TEX]\frac{1}{\lambda_0} = a[/TEX]
Tính [TEX]\frac{1}{\lambda_1} = 2,857[/TEX]
[TEX]\frac{1}{\lambda_2} = 1,85185[/TEX]
Thế vào: [TEX]\frac{2,857 - a}{1,85185 - a} = 4[/TEX]
Sau đó lấy [TEX]\lambda_0 = \frac{1}{a}[/TEX].
Nếu chiếu ánh sáng trắng thì em chỉ việc tính v theo bước sóng ánh sáng tím là ổn.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom